Chẩn đoán và phòng ngừa ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, sau ung thư vú và cổ tử cung. Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng nghìn ca mắc mới. Bệnh tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy rất khó nhận ra, khi phát hiện bệnh, nó đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Thống kê cho thấy ung thư buồng trứng chỉ chiếm 3% trong tất cả các bệnh ung thư phổ biến, nhưng đứng thứ năm trong số các trường hợp tử vong do ung thư ở phụ nữ. Người ta ước tính rằng trên toàn thế giới, mỗi năm, khoảng 240.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ác tính của buồng trứng, gần 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 ca mắc mới. Nguyên nhân của căn bệnh ung thư này vẫn chưa được biết đến vào thời điểm này.

Chuẩn đoán bệnh

Ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường và dai dẳng, phụ nữ nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và chỉ định các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết để có kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu CA 125

CA 125 là một protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư ác tính và một số mô lành tính. Thống kê cho thấy khoảng 80% bệnh nhân có nồng độ CA 125 cao hơn bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức CA 125 cao là không đủ để nói dứt khoát liệu bệnh nhân có bị ung thư buồng trứng hay không, bởi vì các tình trạng khác như lạc nội mạc tử cung, viêm ruột thừa vẫn có thể xảy ra. Tăng nồng độ CA 125 trong máu. Do đó, bệnh nhân thường được chỉ định thực hiện một số kỹ thuật khác để tăng độ chính xác của kết quả chẩn đoán.

Siêu âm

Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm đầu dò với đầu dò được đưa vào âm đạo, hoặc siêu âm ngoài cơ thể với đầu dò được đặt bên cạnh dạ dày. Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy kích thước, cấu trúc, mật độ của khối u. Khối u có thành, không có nhú, tăng sinh mạch máu….

Khám vùng chậu

Xét nghiệm này là để xác định xem có bất kỳ bất thường nào ở bộ phận sinh dục nữ (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng hay không. Khối u bám vào các cơ quan xung quanh…

Chụp MRI/CT

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ hiển thị hình ảnh của bụng, ngực và xương chậu, tất cả được kết hợp để tạo ra hình ảnh 3D (3D) rõ ràng giúp các bác sĩ chẩn đoán chẩn đoán ung thư buồng trứng và giai đoạn bệnh.

Chụp X-quang ngực

X-quang ngực sử dụng một loại bức xạ để chụp ảnh phổi và màng phổi. Đây là một kỹ thuật hữu ích để giúp xác định xem các tế bào ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.

Sinh thiết

Tiến hành các xét nghiệm trên mô bệnh nhân để xác định loại tế bào ác tính và mức độ ác tính của bệnh, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Phòng ngừa bệnh

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 1 trong 78 phụ nữ sẽ phát triển ung thư buồng trứng. Do đó, nếu phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao, phụ nữ cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này:

Tập thể dục thường xuyên: Nghiên cứu cho thấy chỉ cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng gần 20%.

Chế độ ăn uống khoa học: Cần tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe cho cơ thể.

Tránh xa các sản phẩm có khả năng gây ung thư: Nếu có tiền sử gia đình hoặc tiền sử cá nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng, phụ nữ cần tránh sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất gây ung thư như: Bột talc, chất khử mùi âm đạo, một số mỹ phẩm… Đọc kỹ các thành phần trong tất cả các sản phẩm trước khi sử dụng.

Khám sức khỏe định kỳ: Để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, có biện pháp điều trị hiệu quả ngay từ đầu.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn