Chẩn đoán và phòng ngừa ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố da là một loại ung thư da rất ác tính. Nó có nguồn gốc từ melanocytes trong da. Tế bào này sản xuất melanin, một chất mang lại cho làn da của bạn màu sắc của nó. Tiếp xúc với ánh sáng cực tím từ ánh sáng mặt trời hoặc đèn thuộc da làm tăng nguy cơ u ác tính. Ung thư có thể được điều trị thành công nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Phân loại bệnh

Khối u ác tính bề mặt rộng lớn

Đây là loại phổ biến nhất, thường xuất hiện trên thân cây và tứ chi. Các tế bào phát triển chậm lúc đầu trước khi lan lên bề mặt da. 

Khối u ác tính nodular

Đây là loại phổ biến thứ hai, thường xuất hiện trên thân cây, đầu và cổ. Nó có xu hướng phát triển nhanh hơn các loại khác. Nó có thể là màu xanh đậm hoặc đỏ. 

Khối u ác tính tại chỗ (Lentigo maligna melanoma)

Loại này rất hiếm và thường xảy ra ở người cao tuổi. Ung thư phổ biến nhất ở những khu vực đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm, chẳng hạn như khuôn mặt. Nó thường tiến triển chậm và ít ác tính hơn các loại khác. 

Khối u ác tính Acral Lentiginous (Khối u ác tính Acral Lentiginous)

Đây là loại hiếm nhất. Ung thư xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc dưới móng tay.

Bởi vì những người da sẫm màu thường không nhận được các loại khối u ác tính khác, loại này được coi là phổ biến nhất ở những người da sẫm màu.

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư hắc tố da

Người lao động ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời 

Những người sống gần xích đạo.

Những người có thói quen tắm nắng

Những người có hơn 50 nốt ruồi trên cơ thể hoặc nốt ruồi bất thường

Người suy giảm miễn dịch: HIV, sau khi cấy ghép nội tạng, người dùng thuốc ức chế miễn dịch như bệnh tự miễn dịch…

Những người có họ hàng gần với khối u ác tính.

Các biện pháp chuẩn đoán bệnh

Tầm soát ung thư da 

Tự tầm soát ung thư da: Tự kiểm tra da giúp chúng ta hiểu được nốt ruồi, tàn nhang… Trên cơ thể để chúng ta có thể phát hiện sớm những thay đổi của chúng. Kiểm tra toàn diện cơ thể: thân, lưng, cánh tay và chân. Cũng kiểm tra các khu vực ít đáng chú ý hơn như: móng chân, móng tay, lòng bàn chân, giữa các ngón chân, ngón tay, háng và da đầu.

Sàng lọc ung thư da tại các cơ sở y tế: các bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả các vị trí nghi ngờ.

Các biện pháp chẩn đoán ung thư da 

Khối u ác tính của da được phát hiện bằng cách kiểm tra da, nhưng bệnh chỉ có thể được xác nhận bằng sinh thiết của tổn thương. Phương pháp sinh thiết tổn thương: 

Sinh thiết đục lỗ

Sinh thiết cắt bỏ

Sinh thiết incisonal

Việc lựa chọn phương pháp sinh thiết phụ thuộc vào đặc điểm khối u. Khoan thủng và sinh thiết tổn thương đầy đủ được khuyến cáo vì tất cả các tổn thương có thể được loại bỏ nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp tổn thương lớn, cần phải áp dụng sinh thiết một phần của tổn thương.

Phòng ngừa bệnh

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giữa trưa: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tích lũy theo thời gian làm tăng nguy cơ ung thư da. Hạn chế các hoạt động ngoài trời vào thời điểm mặt trời mạnh nhất (từ 11 giờ sáng đến 14 giờ chiều) là cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương da như cháy nắng, cháy nắng cũng như ngăn ngừa ung thư da.

Sử dụng kem chống nắng: Kem chống nắng không thể bảo vệ hoàn toàn chống lại tác hại của tia UV, đặc biệt là những chất dẫn đến ung thư da. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng vẫn rất quan trọng. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF ít nhất 30.

Mặc quần áo bảo hộ và kem chống nắng khi đi ra ngoài

Điều quan trọng là phải chăm sóc làn da của bạn để nhận ra những thay đổi trên cơ thể của bạn: thay đổi một nốt ruồi cũ, thay đổi màu sắc của một vùng da.