Chấn thương sọ não: Làm thế nào để nhận biết và điều trị?

Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao, đặc biệt là ở các nước công nghiệp và đang phát triển. Điều trị chấn thương sọ não khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn, trang thiết bị hiện đại và thời gian hồi phục lâu.

1. Triệu chứng chấn thương sọ não

Các triệu chứng chấn thương sọ não trong mỗi trường hợp là khác nhau, tùy thuộc vào vị trí chấn thương, tốc độ va chạm, tác nhân gây thương tích và mức độ nghiêm trọng. Những người bị chấn thương sọ não nhẹ có thể bị đau đầu, chóng mặt, choáng váng, ù tai, mệt mỏi, rối loạn tâm thần và cảm xúc, ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Trong trường hợp nặng hơn là chấn thương sọ não, bệnh nhân có thể bị đau đầu dữ dội, nôn mửa, co giật, mất ý thức, đồng tử giãn, hôn mê…

Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi tác động hoặc sau đó, và được chia thành thiệt hại chính và thiệt hại thứ cấp.

1.1. Chấn thương nguyên phát

Chấn thương nguyên phát là triệu chứng của chấn thương sọ não xuất hiện ngay sau khi va chạm hoặc tai nạn. Đó là những tổn thương ở đầu và hộp sọ tại vị trí va chạm và các chấn thương liên quan đến quán tính do hộp sọ bị rung lắc quá mạnh.

Các triệu chứng của chấn thương sọ não tại vị trí va chạm bao gồm:

Tổn thương da đầu: Rách da đầu, chảy máu đầu

Chấn thương hộp sọ: Gãy xương sọ, gãy xương sọ, lõm sọ, viêm xương khớp sọ

Tổn thương màng não: Hộp sọ bị vỡ đè lên màng não, gây tổn thương màng não, rách màng não, rò rỉ dịch não tủy và mô não rò rỉ ra ngoài.

Tổn thương mạch máu: Tụ máu ngoài màng cứng, tụ máu dưới màng cứng, chảy máu não, vỡ mạch máu não, nhồi máu não

Chấn thương liên quan đến quán tính: tổn thương não, nhiễm trùng não khiến bệnh nhân hôn mê kéo dài.

1.2. Thiệt hại thứ cấp

Chấn thương thứ phát là những chấn thương không xuất hiện ngay sau khi đầu bị tác động mà được hình thành dần dần sau đó, bao gồm:

Phù não: Nhiều trường hợp chấn thương sọ não nặng sẽ gây phù não. Nguyên nhân gây phù não là do tổn thương hàng rào máu não và màng tế bào, tạo ra sự tích tụ nước bất thường trong kẽ và tế bào. Thể tích não tăng làm tăng áp lực nội sọ, giảm lượng máu cung cấp cho não, khiến thiếu máu cục bộ não và phù não trở nên nghiêm trọng hơn.

Tụ máu trong hộp sọ: Tụ máu trong hộp sọ là do các mạch máu bị tổn thương khi va chạm, gây chảy máu trong hộp sọ. Máu tích tụ và lấp đầy một vị trí trong hộp sọ, khiến áp lực nội sọ tăng lên, gây tổn thương tế bào. Não.

Tụ máu nội sọ được chia thành khối máu tụ ngoài màng cứng và tụ máu dưới màng cứng

Tụ máu ngoài màng cứng: chảy máu do gãy xương sọ hoặc mạch máu màng não bị tổn thương khiến máu chảy giữa màng cứng và xương

Tụ máu dưới màng cứng: thường do tĩnh mạch ở vỏ não, kết hợp với nhiễm trùng mô não tạo thành khối máu tụ. Tụ máu dưới màng cứng được chia thành hai loại: tụ máu dưới màng cứng cấp tính và tụ máu dưới màng cứng mãn tính. Tình trạng này rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Giãn tâm thất: là hiện tượng lưu lượng máu gây tắc nghẽn lưu thông dịch não tủy.

Ngoài ra, các triệu chứng chấn thương sọ não còn bao gồm một số chấn thương xảy ra sau đó như: viêm màng não có mủ, áp lực nội sọ…

1.3. Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em

Chấn thương sọ não ở trẻ em rất nguy hiểm, do da đầu và hộp sọ của trẻ đang trong quá trình phát triển và trở nên mềm mại hơn nên ảnh hưởng của chấn thương sọ não cũng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Các triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em bao gồm:

Trẻ mất ý thức sau khi ngã. Thời gian bất tỉnh kéo dài hơn 1 phút

Trẻ vẫn tỉnh táo sau cú ngã, nhưng sau một thời gian có những triệu chứng bất thường như: kích động, khóc dữ dội, thờ ơ, ngủ nhiều, buồn ngủ, thiếu tập trung…

Trẻ nôn liên tục (nôn quá 5 lần) hoặc nôn lâu (trên 6 giờ)

Fontanel phình ra, fontanel căng thẳng, đứa trẻ nhợt nhạt và yếu ớt

Đứa trẻ bị chảy máu trong khu vực tác động

Khi trẻ bị ngã, va đập và có một trong các triệu chứng trên, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để các bác sĩ có thể khám, chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời.

2. Điều trị chấn thương sọ não như thế nào?

Trong trường hợp chấn thương sọ não nhẹ, bệnh nhân chỉ bị đau đầu, choáng váng, chóng mặt, trầy xước nhẹ hoặc chảy máu trên da đầu và có thể chỉ cần theo dõi và dùng thuốc để điều trị các triệu chứng. Người bệnh nên nằm nghỉ ngơi nhiều để não có thời gian ổn định và nghỉ ngơi. Trong 24 giờ đầu sau chấn thương hoặc va chạm, nếu bệnh nhân đang ngủ, cần đánh thức mỗi 2 giờ để kiểm tra tình trạng bệnh nhân, phát hiện và kiểm soát các triệu chứng chấn thương sọ não.

Trong trường hợp chấn thương sọ não vừa hoặc nặng, cần áp dụng các nguyên tắc điều trị chấn thương sọ não sau đây:

Đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt để các bác sĩ có thể tiến hành sơ cứu và kiểm tra ban đầu. Nếu tình trạng nặng, bệnh nhân có thể trải qua phẫu thuật ngay lập tức.

Kiểm soát tình trạng hô hấp và tuần hoàn của bệnh nhân

Điều trị, làm sạch và cầm máu vết thương do chấn thương sọ não để tránh nhiễm trùng và mất máu quá nhiều

Trường hợp bệnh nhân bị tụ máu gây chèn ép não với các triệu chứng như giãn đồng tử, liệt… Phẫu thuật phải được thực hiện ngay lập tức, nếu không cuộc sống của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Tập thể dục và phục hồi chức năng sau chấn thương. Quá trình này đòi hỏi nỗ lực và thực hành kết hợp với thời gian nghỉ ngơi dài.