Chẩn đoán và phòng ngừa ung thư hạch

U lympho ác tính, còn được gọi là ung thư hạch, là một trong những bệnh ung thư đang gia tăng trong những năm gần đây. Đây là một bệnh ác tính máu có khả năng điều trị hiệu quả, với tỷ lệ thuyên giảm và kéo dài thời gian sống cao nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị.

Tiên lượng bệnh

Ung thư hạch là một trong số ít các bệnh ung thư có thể được chữa khỏi bằng phương pháp điều trị ung thư. 

U lympho được chia thành 2 lớp: A và B. 

Độ A: Bệnh nhân không có triệu chứng u lympho.

Cấp độ B: Người bệnh có ít nhất một trong các triệu chứng sau: giảm cân không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi đêm hoặc sốt.

Giai đoạn và cấp độ của ung thư là những yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá tiên lượng của bệnh nhân. Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư, cộng với tuổi tác và sức khỏe tại thời điểm chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót của những người trẻ tuổi thường cao hơn so với người lớn tuổi. 

Chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp có thể cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân u lympho.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với u lympho Hodgkin 

Giai đoạn 1 I: Khoảng 90%

Giai đoạn II: Khoảng 90%

Giai đoạn III: Khoảng 80%

Giai đoạn IV: Khoảng 65%

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với u lympho không Hodgkin 

Giai đoạn tại chỗ: 81,6%

Giai đoạn khu vực (lây lan đến các hạch bạch huyết khu vực): 72,9%

Di căn xa: 61,6%

Các giai đoạn bệnh

Giống như nhiều bệnh ung thư khác, u lympho có 4 giai đoạn, giai đoạn sau nguy hiểm hơn và có thể di căn, gây khó khăn cho việc chữa trị hoàn toàn.

Giai đoạn I: Ung thư có một trong hai điều:

Có một khối u trong một hạch bạch huyết.

Ung thư đã lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn II: U lympho giai đoạn II có một hoặc hai trong số những điều sau đây:

Ung thư có mặt trong 2 hoặc nhiều hạch bạch huyết ở cùng một bên của cơ hoành.

Ung thư đã bắt đầu xâm lấn một cơ quan và hạch bạch huyết khác trong cùng một khu vực, nhưng khối u có thể không xuất hiện trong các hạch bạch huyết ở bên cạnh cơ hoành.

Giai đoạn III – IV:

U lympho ở cả hai bên của cơ hoành (giai đoạn III) hoặc ung thư đã lan rộng khắp cơ thể (giai đoạn IV).

Khi có dấu hiệu di căn, u lympho thường đã lan đến gan, tủy xương hoặc phổi.

Chuẩn đoán bệnh

Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch

Siêu âm: Siêu âm có thể phát hiện các hạch bạch huyết có đường kính lớn hơn 2cm, nhưng không thể xác định các hạch bạch huyết mở rộng do sự xâm lấn của khối u, phản ứng hạch bạch huyết tăng dẻo hoặc viêm mãn tính. .

Chụp CT, cộng hưởng MRI: Phương pháp này có thể phát hiện các tổn thương ở các hạch bạch huyết, retroperitoneum và mesentery.

Sinh thiết chỉ số khối u: Khi phát hiện khối u trong cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết chỉ số khối u, xác định xem khối u là lành tính hay ác tính.

Sinh thiết hạch bạch huyết: U lympho ác tính thường được xác định bằng kiểm tra bệnh lý, thường kiểm tra chỉ số bệnh lý của hạch bạch huyết.

Xét nghiệm máu: Bệnh nhân bị u lympho Hodgkin có số lượng bạch cầu bình thường. Bệnh nhân bị u lympho không Hodgkin có nhiều tế bào bạch cầu hơn người bình thường, và các tế bào hạch tương đối hoặc tuyệt đối của họ được tăng lên rất nhiều.

Sinh thiết tủy xương: Tỷ lệ u lympho xâm lấn tủy có thể lên tới 40% – 90%. Do tầm quan trọng của các biểu hiện lâm sàng trong việc kiểm tra tủy, cần phải hút sinh thiết một lần, thậm chí nhiều hơn một lần.

Sinh thiết gan: Trong u lympho không Hodgkin, các tế bào hạch nhỏ và các tế bào biệt hóa nhỏ có nhiều khả năng xâm nhập vào gan hơn các tế bào biệt hóa lớn.

Nội soi trung thất: Nội soi trung thất có thể đi từ lớp lót bên ngoài của ngực vào màng liên kết để tiến hành sinh thiết, tương đối đơn giản và an toàn.

Phòng ngừa bệnh tái phát

Mặc dù u lympho là một trong số ít các bệnh ung thư có thể chữa khỏi, nhưng không thể chủ quan và đánh giá thấp việc phòng ngừa và các biện pháp phòng ngừa ung thư vì nó vẫn là ung thư. Một căn bệnh nguy hiểm mà cho đến nay khoa học vẫn chưa thể biết đầy đủ về nó.

Việc phòng ngừa u lympho mới và tái phát có một số điểm chung:

Điều chỉnh trọng lượng cơ thể: Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư hạch, vì vậy bạn nên thực hiện các bước để giữ cho trọng lượng cơ thể ổn định.

Tránh tiếp xúc với hóa chất: Các hóa chất như thuốc diệt cỏ, benzen, v.v. là một trong những nguy cơ chính để phát triển ung thư máu. Trong trường hợp bất khả kháng, cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mặc đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang.

Tránh tiếp xúc với bức xạ: Bức xạ cũng có thể thay đổi các thành phần trong máu, vì vậy tốt hơn là giảm thiểu thời gian bạn tiếp xúc với nồng độ tia cao.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục đã được chứng minh là ngăn ngừa ung thư và ung thư máu cũng không ngoại lệ. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày cho sức khỏe của bạn.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, và giảm thiểu tiêu thụ chất béo bão hòa và chuyển hóa.