Chẩn đoán và phòng ngừa ung thư phổi nguyên phát

Ung thư phế quản phổi nguyên phát là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong ngày càng tăng. Bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng xấu, vì vậy khi bệnh được phát hiện muộn, tiên lượng điều trị cũng rất nặng.

Triệu chứng ung thư phổi nguyên phát

Các triệu chứng ban đầu của ung thư phế quản nguyên phát có thể nhẹ đến mức chúng không báo động. Các triệu chứng thường không được chú ý cho đến khi ung thư đã lan rộng. Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh:

Ho dai dẳng hoặc trở nên tồi tệ hơn, thở khò khè

Ho ra máu và chất nhầy

Đau ngực trở nên tồi tệ hơn khi bạn hít thở sâu, cười hoặc ho

Khó thở, khàn giọng, mệt

Các đợt viêm phế quản hoặc viêm phổi thường xuyên và tình trạng này thường kéo dài

Các triệu chứng khi ung thư đã lan rộng có thể bao gồm:

Đau hông hoặc lưng

Nhức đầu, chóng mặt hoặc co giật

Tê ở cánh tay hoặc chân

Mắt vàng và da vàng

Hạch bạch huyết mở rộng

Giảm cân không giải thích được

Có 2 loại ung thư phế quản chính:

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Được đặt tên cho sự xuất hiện của các tế bào nhỏ dưới kính hiển vi. Loại ung thư này xảy ra ở khoảng 15% những người bị ung thư phổi.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm phần lớn các bệnh ung thư phế quản (khoảng 80%) bao gồm ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi và ung thư phổi các tế bào lớn.

Chuẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ đề nghị sàng lọc ung thư phổi cho những người trên 55 tuổi, hút thuốc hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi. Nếu bạn có các triệu chứng của ung thư phổi, có một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể sử dụng để giúp chẩn đoán. 

Phân tích hình ảnh. X-quang ngực có thể giúp bác sĩ phát hiện một khối bất thường hoặc nốt sần. Chụp CT ngực cung cấp chi tiết hơn, cho thấy các tổn thương nhỏ trong phổi mà X-quang có thể bỏ lỡ.

Xét nghiệm đờm. Mẫu chất nhầy được thu thập sau khi bệnh nhân ho. Các mẫu sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu ung thư.

Sinh thiết. Một mẫu mô được lấy từ một khu vực nghi ngờ ung thư phổi. Bác sĩ lấy mẫu bằng cách sử dụng ống soi phế quản, một ống đi xuống từ miệng và đến phổi. Hoặc một vết rạch có thể được thực hiện dưới cổ để loại bỏ các tế bào hạch bạch huyết. Ngoài ra, bác sĩ có thể chèn kim qua thành ngực vào phổi để lấy mẫu. Sau đó, nó sẽ được đưa đến khoa Bệnh lý hoặc bộ phận để kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem các tế bào ung thư có mặt hay không. Nếu ung thư được tìm thấy, xét nghiệm cũng sẽ có thể xác định loại ung thư phổi đó là gì. Nếu có ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm khác để phục vụ điều trị, chẳng hạn như:

Sinh thiết các cơ quan nghi ngờ khác

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như CT, MRI, PET hoặc quét xương

Ung thư phổi bao gồm 4 giai đoạn từ 1 đến 4, tùy thuộc vào mức độ lây lan, xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Cách phòng ngừa ung thư phổi nguyên phát

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phế quản phổi, nhưng mọi người có thể giảm nguy cơ nếu:

Không hút thuốc. Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bắt đầu. Nói chuyện với con bạn về việc không hút thuốc để chúng có thể hiểu làm thế nào để tránh yếu tố nguy cơ chính của ung thư phổi. Bắt đầu nói về sự nguy hiểm của việc hút thuốc với con bạn sớm để chúng biết cách xử lý lời mời hoặc bất kỳ tình huống nào khác mà con bạn có khả năng hút thuốc.

Bỏ hút thuốc. Ngừng hút thuốc ngay bây giờ. Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm. Để được hỗ trợ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các kế hoạch hỗ trợ cai thuốc lá để giúp bạn bỏ thuốc lá. Các lựa chọn bao gồm các sản phẩm thay thế nicotine, thuốc men và tư vấn hỗ trợ.

Tránh hút thuốc thụ động. Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, khuyên anh ta hoặc cô ta bỏ thuốc lá hoặc ít nhất là yêu cầu anh ta hoặc cô ta hút thuốc bên ngoài tòa nhà. 

Tránh các chất gây ung thư tại nơi làm việc. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cá nhân như mặc và mặc đồ bảo hộ. Nguy cơ tổn thương phổi tăng lên bởi các chất gây ung thư tại nơi làm việc nếu kết hợp với hút thuốc.

Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Bệnh nhân nên chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Nguồn thực phẩm thô với vitamin và chất dinh dưỡng là tốt nhất. Tránh dùng liều lượng lớn vitamin ở dạng thuốc viên.

Tập thể dục mỗi ngày.