Chẩn đoán và điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Ngay khi có các triệu chứng bất thường, tốt nhất bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra trực tràng kết hợp với các xét nghiệm và siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cộng hưởng từ để xác định kích thước, thể tích và sự khác biệt từ ung thư tuyến tiền liệt. một số bệnh khác. Trước khi siêu âm, bệnh nhân cần tránh đi tiểu để bàng quang có thể phồng lên, sau đó bác sĩ sẽ đánh giá chính xác sự bất thường của tuyến tiền liệt.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u lành tính. Tuy nhiên, bệnh vẫn cần được khám và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tùy thuộc vào các triệu chứng và giai đoạn của bệnh, có các phương pháp điều trị khác nhau:

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp này được chỉ định khi u xơ tuyến tiền liệt chưa gây biến chứng, thường được áp dụng khi bệnh nhân có u xơ nhỏ (< 45g). Khi đó, việc điều trị sẽ dựa trên việc sử dụng thuốc và theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Các loại thuốc được sử dụng là thuốc làm thư giãn cơ trơn của các mạch ở cổ bàng quang và tuyến tiền liệt để giảm tắc nghẽn niệu đạo do u xơ tử cung gây ra. Kết hợp với các loại thuốc ức chế sự phát triển của khối u.

Phương pháp phẫu thuật nội soi

Điều trị phẫu thuật được áp dụng khi u xơ tử cung đã gây ra các biến chứng hoặc điều trị bằng thuốc đã thất bại. Có nhiều phương pháp, trong đó cắt bỏ qua niệu đạo nội soi được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Chỉ định cho các khối u vừa và nhỏ, trọng lượng < 70g

Bác sĩ sẽ chèn một ống nội soi rất nhỏ qua niệu đạo để loại bỏ u xơ tử cung và hút khối u ra ngoài qua ống nội soi. Thời gian phẫu thuật nhanh, khoảng 60 phút.

Ưu điểm của phương pháp: Bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác tâm lý và thẩm mỹ tốt. Vết mổ nhỏ, vì vậy ít đau hơn, và thời gian phục hồi nhanh chóng, do đó tránh các biến chứng do nằm xuống trong một thời gian dài. Đồng thời, thời gian nằm viện ngắn, và bệnh nhân nhanh chóng trở lại đi tiểu bình thường.

Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật khá cao (khoảng 18%), tỷ lệ tử vong khoảng 0,23%.

Phương pháp phẫu thuật mở để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp này được chỉ định cho các khối u > 70g hoặc phức tạp với sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang.

Hai phương pháp phẫu thuật được sử dụng là phẫu thuật retropubic và phẫu thuật transbladder.

Các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật là chảy máu, nhiễm trùng, hẹp cổ bàng quang, tiểu không tự chủ…

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ tuyến tiền liệt

Các biến chứng phổ biến nhất của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là:

Giữ nước tiểu hoàn toàn, giữ nước tiểu cấp tính: bệnh nhân cảm thấy như đi tiểu nhưng không thể đi tiểu. Cùng với đó là đau ở bụng dưới và cầu bàng quang mở rộng.

Giữ nước tiểu không đầy đủ: bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu. Tuy nhiên, lượng nước tiểu còn lại > 100ml.

Túi thừa bàng quang.

Sỏi bàng quang.

Máu trong nước tiểu, mủ trong nước tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: chẳng hạn như viêm bàng quang, viêm mào tinh hoàn với sốt. Đây cũng là lý do tại sao bệnh nhân đến bác sĩ.

Hồi sinh bác sĩ thụt lùi

Suy thận do viêm pyelonephritis – viêm thận ngược.

Biến chứng toàn thân hoặc trầm trọng hơn các bệnh hệ thống khác: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, tai biến mạch máu não…