Có 10 dấu hiệu này, nghĩ ngay đến bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp, một cơ quan quan trọng giải phóng hormone, có hình dạng như một con bướm ở phía trước cổ. Tuy đây là tuyến rất nhỏ nhưng lại là bộ phận quan trọng và dễ xâm nhập, dẫn đến viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Qua nhiều nghiên cứu, tỷ lệ mắc các bệnh tuyến giáp khoảng 30% ở những người từ 18-65 tuổi, tỷ lệ mắc tăng theo tuổi và phổ biến hơn ở phụ nữ (tỷ lệ 5 nữ trên 1 nam). Bệnh tuyến giáp thường không được chẩn đoán ở 20-60% tổng dân số. Chính từ điều này khiến việc khám, điều trị trở nên khó khăn hơn, nhiều người khi phát hiện bệnh đã bước vào giai đoạn nặng hơn.

1. Dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

1.1. Bướu cổ/Sưng cổ

Các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ hoặc viêm tuyến giáp sẽ luôn đi kèm với một biểu hiện rõ ràng nhất là sưng cổ hoặc bướu cổ. Tình trạng này thường đi kèm với thiếu iốt gây khó thở hoặc nói chuyện.

1.2. Hội chứng viêm cánh tay, đau cơ xương khớp

Đau cơ xương khớp cũng là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Khi bị suy giáp, bạn sẽ cảm thấy tê và ngứa ran ở cánh tay do thiếu hormone tín hiệu dẫn đến não gửi thông tin đến cơ bắp chậm hơn bình thường. Đối với cường giáp, bệnh nhân rất dễ bị cứng khớp và khó phối hợp chân tay.

1.3. Tóc và da yếu

Khi bạn bị suy giáp, tóc của bạn trở nên giòn, xoăn và dễ gãy, và làn da của bạn trở nên khô và bong tróc. Tình trạng này xảy ra do sự mất cân bằng hormone khiến tóc khó phát triển. Bệnh nhân sẽ dễ bị rụng tóc và tóc, da trở nên đặc biệt nhạy cảm.

1.4. Kinh nguyệt không đều, nguy cơ vô sinh

Suy giáp ảnh hưởng lớn đến các vấn đề kinh nguyệt. Nếu chu kỳ của bạn đến sớm với tần suất cao, bạn có thể bị suy giáp, và nếu thời gian của bạn ngắn hơn và ít thường xuyên hơn, bạn có thể bị cường giáp. Tình trạng này là do thay đổi nồng độ hormone, ảnh hưởng đến kinh nguyệt và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, các nang trứng cũng bị xáo trộn, khiến quá trình thụ tinh và sinh nở trở nên khó khăn.

1.5. Giảm ham muốn

Bệnh tuyến giáp có liên quan trực tiếp đến hormone. Do đó, nếu bệnh phát triển trong thời gian dài sẽ gây mất cân bằng hormone estrogen, khiến người bệnh không còn ham muốn và vô sinh. Bệnh tuyến giáp đặc biệt ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như chu kỳ rụng trứng.

1.6. Thay đổi cholesterol

Máu của những người mắc bệnh tuyến giáp thường có tỷ lệ cholesterol thất thường. Vì vậy, nếu bạn không dùng thuốc cholesterol hoặc đang được điều trị cho một tình trạng y tế liên quan, và mức cholesterol của bạn vẫn còn cao, có lẽ bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

1.7. Có vấn đề về đường ruột

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể và hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Những người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Những người bị suy giáp thường bị táo bón, trong khi những người bị cường giáp thường bị tiêu chảy và đau bụng.

1.8. Tăng huyết áp

Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn đến các vấn đề tim mạch, dẫn đến tình trạng kích thích làm tăng nhịp tim và huyết áp. Vì vậy, nếu huyết áp của bạn thất thường, có khả năng bạn bị rối loạn tuyến giáp, cường giáp khiến huyết áp chậm lại và suy giáp khiến huyết áp tăng nhanh.

1.9. Mệt mỏi, trầm cảm và lo lắng

Nếu bạn rơi vào trạng thái trầm cảm và hoảng loạn mà không biến mất khi điều trị, rất có thể bạn có vấn đề về tuyến giáp. Khi bạn mắc các bệnh về tuyến giáp, hormone bị giảm sút nên cơ bắp sẽ không được phát huy tác dụng và gây mệt mỏi. Đặc biệt, cường giáp còn có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ sâu.

Serotonin là một loại hormone giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Việc sản xuất quá ít hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến lượng serotonin trong não. Do đó, khi tuyến giáp không hoạt động bình thường, lượng serotonin trong não bị giảm sút khiến bạn luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi.

1.10. Thay đổi cân nặng

Khi bạn bị cường giáp, bạn luôn cảm thấy đói do sản xuất hormone liên tục và cho dù bạn ăn bao nhiêu, bạn vẫn sẽ giảm cân. Với suy giáp, bạn không cảm thấy muốn ăn và ngay cả khi bạn không ăn, bạn vẫn tăng cân bất thường. Vì vậy, nếu cân nặng của bạn trở nên thất thường mặc dù thay đổi chế độ ăn uống, bạn có thể bị bệnh tuyến giáp.