Có cách chữa bệnh xơ nang không?

Xơ nang (CF) là một rối loạn di truyền làm tổn thương phổi và hệ tiêu hóa của bạn. Đây là một căn bệnh suốt đời, và gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tiêu hóa, hô hấp và rút ngắn cuộc sống của người mắc bệnh. Vậy có cách điều trị nào cho bệnh xơ nang không?

1. Nghiên cứu phương pháp điều trị xơ nang

Dưới đây là một số lĩnh vực nghiên cứu để tìm phương pháp điều trị xơ nang:

Liệu pháp thay thế gen

Một vài thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã xác định được gen chịu trách nhiệm cho bệnh xơ nang. Điều đó làm dấy lên hy vọng rằng liệu pháp thay thế gen có thể thay thế gen khiếm khuyết trong ống nghiệm. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn chưa mang lại kết quả.

Bộ điều biến xơ nang CHILD

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc nhắm vào nguyên nhân gây xơ nang hơn là các triệu chứng của nó. Những loại thuốc này, ivacaftor (Kalydeco) và lumacaftor / ivacaftor (Orkambi), là một phần của một nhóm thuốc gọi là bộ điều biến dẫn xuyên màng xơ nang (TR). Nhóm thuốc này được thiết kế để ảnh hưởng đến gen đột biến chịu trách nhiệm về xơ nang và khiến nó sản xuất dịch cơ thể một cách chính xác.

DNA hít

Một loại liệu pháp gen mới có thể phát huy tác dụng khi các lựa chọn thay thế liệu pháp gen trước đây đã thất bại. DNA hít vào sử dụng các phân tử DNA hít vào để cung cấp các bản sao gen “sạch” cho các tế bào trong phổi.

Không có phương pháp điều trị nào ở trên sẽ chữa khỏi bệnh xơ nang, nhưng chúng là những bước tiến lớn nhất trong việc giúp những người bị xơ nang có một cuộc sống bình thường.

2. Biến chứng xơ nang

Biến chứng hô hấp

Đây là những biến chứng phổ biến nhất của bệnh xơ nang:

Tổn thương đường thở: Xơ nang làm hỏng đường thở của bạn. Tình trạng này, được gọi là giãn phế quản, làm cho việc hít vào và thở ra khó khăn.

Polyp mũi: Xơ nang thường gây viêm và sưng niêm mạc mũi. Do viêm, khối u thịt (polyp) có thể phát triển. Các khối u làm cho việc thở khó khăn hơn.

Nhiễm trùng: Chất nhầy đặc và dính là nơi sinh sản chính của vi khuẩn. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển viêm phổi và viêm phế quản.

Biến chứng tiêu hóa

Xơ nang cản trở hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa của bạn. Các triệu chứng bao gồm:

Tắc ruột: Những người bị xơ nang có nguy cơ tắc ruột cao hơn do viêm do rối loạn này.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Chất nhầy dày và dính do xơ nang có thể làm tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chất lỏng cần thiết để hấp thụ chất dinh dưỡng đến ruột của bạn. Nếu không có những chất lỏng này, thức ăn sẽ đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn mà không được hấp thụ. Điều này giúp bạn không nhận được bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào.

Bệnh tiểu đường: Chất nhầy đặc và dính do xơ nang tạo ra sẽ làm sẹo tuyến tụy và ngăn không cho nó hoạt động bình thường. Điều này có thể ngăn cơ thể sản xuất đủ insulin. Ngoài ra, xơ nang có thể ngăn cơ thể bạn đáp ứng với insulin đúng cách. Cả hai biến chứng đều có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Các biến chứng khác

Ngoài các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa, xơ nang có thể gây ra các biến chứng khác trong cơ thể, bao gồm:

Vấn đề sinh sản: Nam giới bị xơ nang thường vô sinh. Điều này là do chất nhầy dày thường chặn ống mang chất lỏng từ tuyến tiền liệt đến tinh hoàn. Phụ nữ bị xơ nang có thể ít thụ thai hơn phụ nữ không bị rối loạn, nhưng nhiều người có thể có con.

Loãng xương: Loãng xương thường gặp ở những người bị xơ nang.

Mất nước: Xơ nang làm cho việc duy trì sự cân bằng bình thường của các khoáng chất trong cơ thể bạn trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể gây mất nước, cũng như mất cân bằng điện giải.

Hiện nay, các liệu pháp điều trị xơ nang tập trung vào việc giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này và tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị cũng nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng của bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn.

Phương pháp điều trị xơ nang đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm trước khi các cơ quan quản lý cho phép các bệnh viện và bác sĩ điều trị cho bệnh nhân.

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những cách nhận biết và phòng bệnh sớm, đặc biệt đối với những bệnh nhân có dấu hiệu xơ nang, từ đó có kế hoạch điều trị tối ưu.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn