Có cách chữa mộng du ở trẻ em không?

Mộng du là một tình trạng phổ biến ở trẻ em từ 4 đến 8 tuổi. Mộng du ít ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng trong quá trình mộng du, trẻ có thể gặp nguy hiểm vì không nhận thức được hành động của mình. Vậy có cách nào chữa mộng du ở trẻ em không?

1. Mộng du là gì?

Mộng du là triệu chứng của rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở bất cứ ai, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em từ 4 đến 8 tuổi và dần biến mất sau tuổi dậy thì.

Mộng du thường xuất hiện từ 1 đến 2 giờ sau khi ngủ, trong giai đoạn ngủ sâu (giai đoạn ngủ REM), kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Người mộng du sẽ không nhận thức được hành động của mình, sẽ không thể trả lời câu hỏi của người khác và sẽ không thể nhớ lại hành động của mình sau khi thức dậy. Bệnh xảy ra với tần suất không đều, tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ, đôi khi một cuộc tấn công có thể xảy ra mỗi đêm.

Mộng du không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu tình trạng này xảy ra liên tục và trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ khi thức dậy. Trong quá trình mộng du, trẻ cũng có thể phải đối mặt với những nguy hiểm như chấn thương, vấp ngã, ngã và nhiễm trùng do không thể kiểm soát hành động của mình.

Một số triệu chứng mộng du ở trẻ em:

Đột nhiên mở mắt ra, ngồi dậy và rời khỏi giường.

Đi bộ, đi bộ theo vòng tròn, thực hiện các động tác lặp đi lặp lại như mặc quần áo, đóng mở cửa, đi vệ sinh ở những nơi không phù hợp,…

Đi lang thang ngoài trời.

Ăn đồ vật hoặc thực phẩm không phù hợp.

Gây ra những hành vi không ổn định làm tổn thương cơ thể hoặc những người xung quanh.

Nói chuyện với chính mình, lầm bầm nội dung không rõ ràng.

Hành vi bạo lực, la hét.

Không trả lời khi được người khác hỏi, không nhận thức được sự hiện diện của người khác trong phòng.

Trong quá trình mộng du, trẻ có thể gặp ảo giác.

2. Nguyên nhân gây mộng du

Mộng du liên tục, kéo dài ở trẻ em có thể xảy ra do những lý do sau:

Nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu ngủ ở trẻ em hoặc thói quen ngủ bất thường, thay đổi giờ đi ngủ và ngủ kém.

Trẻ mệt mỏi, sốt cao hoặc đang bị nhiễm trùng, tiêu chảy, ngưng thở khi ngủ, động kinh, hội chứng chân không yên (RLS),…

Căng thẳng kéo dài, lo lắng và kinh hoàng ban đêm cũng gây ra mộng du.

Giữ nước tiểu trước khi đi ngủ, bàng quang quá đầy.

Tiền sử gia đình của cha mẹ hoặc anh chị em bị mộng du.

Thuốc an thần, chất kích thích, thuốc kháng histamine, chấn thương đầu, đau nửa đầu.

Phải làm gì khi con bạn bị mộng du:

Nếu con bạn bị mộng du, đừng cố gắng đánh thức trẻ, vì điều này sẽ khiến trẻ trở nên bối rối, sợ hãi hoặc có thể cáu kỉnh.

Đừng cố gắng kiềm chế trẻ bằng cách bế hoặc trói trẻ vì hành động này có thể đe dọa trẻ, khiến trẻ trở nên bạo lực để tự vệ, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Khi nhìn thấy tình huống này, trước tiên người chăm sóc cần bình tĩnh, không hoảng sợ, nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ trở lại giường và ở bên cạnh trẻ cho đến khi trẻ chìm vào giấc ngủ sâu.

3. Chẩn đoán mộng du

Mộng du có thể được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng được mô tả bởi các thành viên trong gia đình kết hợp với tiền sử gia đình.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm thể chất và tâm lý để loại trừ các bệnh nguy hiểm khác.

Nếu bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ gây mộng du, một số xét nghiệm giấc ngủ sẽ được thực hiện để chẩn đoán. Xét nghiệm này sẽ đánh giá nhịp tim, sóng não, nhịp thở, căng cơ, cử động mắt và chân của trẻ và nồng độ oxy trong khi ngủ.

4. Cách điều trị mộng du ở trẻ em

Mộng du thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu tần suất các cuộc tấn công không liên tục. Tình trạng này có thể tự biến mất khi trẻ lớn hơn và bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu mộng du xảy ra mỗi đêm, nghiêm trọng và kéo dài, cần điều trị. Cách điều trị mộng du ở trẻ em sẽ dựa trên nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh như sau:

Nếu mộng du ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập hoặc hoạt động của trẻ, phương pháp “thức dậy theo lịch trình” có thể được sử dụng. Điều đó có nghĩa là bác sĩ sẽ theo dõi và xác định khi nào mộng du thường xảy ra, sau đó cho trẻ ngủ trước thời điểm đó 15 phút. Phương pháp này giúp thiết lập chu kỳ giấc ngủ của trẻ.

Xác định nguyên nhân và các bệnh liên quan gây ra mộng du của con bạn và giải quyết nó.

Ở người lớn, để điều trị mộng du, có thể sử dụng các phương pháp tâm lý như thôi miên, thuốc chống trầm cảm, v.v. Tuy nhiên, chưa có phác đồ để áp dụng phương pháp điều trị này. cho trẻ em.

Các biện pháp tâm lý có thể được áp dụng để điều trị cho trẻ em có thể tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ, thói quen đi ngủ thường xuyên và giảm thời gian ngủ trưa.

Giúp trẻ thư giãn trước khi đi ngủ bằng cách nghe nhạc, tắm nước ấm và đọc sách truyện nhẹ.

Phòng ngủ phải giảm ánh sáng (phòng không nên quá tối vì sẽ gây hoảng loạn cho trẻ), hạn chế tiếng ồn, có phòng ngủ mát mẻ và nhiệt độ phòng không nên quá nóng cũng không quá lạnh.

Đừng để con bạn uống quá nhiều nước hoặc ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, và nhắc nhở con bạn đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp cho trẻ và duy trì cân nặng. Thừa cân và béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh.

Một số cách đảm bảo an toàn cho trẻ có tiền sử mộng du:

Không để các vật sắc nhọn, vật dễ vỡ hoặc các vật dễ gây thương tích gần khu vực ngủ của trẻ.

Sắp xếp mọi thứ, loại bỏ những thứ có thể khiến trẻ vấp ngã.

Đừng để trẻ ngủ trên giường tầng. Bạn nên khóa cửa sổ hoặc cửa ra vào để ngăn trẻ ra ngoài. Tốt nhất là ngủ bên cạnh họ.

Tóm lại, mộng du ở trẻ em là một căn bệnh không nguy hiểm sẽ dần biến mất khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Cách quan trọng nhất để điều trị tình trạng này là duy trì vệ sinh giấc ngủ, tạo trạng thái thoải mái cho trẻ và không gian tốt nhất để có giấc ngủ ngon.