Cơ thể mệt mỏi và không có sức có phải là mệt mỏi mãn tính?

Thường xuyên mệt mỏi và không có năng lượng làm giảm khả năng tập trung, giảm khả năng học tập và làm việc. Nhiều người thường cảm thấy mệt mỏi mà không tìm ra bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào.

1. Hội chứng mệt mỏi mãn tính là gì?

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là tình trạng bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi nói chung, không phải do nguyên nhân y tế, và tình trạng mệt mỏi này không cải thiện mặc dù bệnh nhân đã được nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi này không phải do bệnh nhân cố tình tạo ra hoặc giả vờ bị bệnh. Mệt mỏi ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, làm việc và làm giảm các hoạt động cá nhân cũng như các hoạt động cộng đồng xã hội.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là khi bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và buồn ngủ kéo dài trong 6 tháng mà không cải thiện khi nghỉ ngơi và không phải do nguyên nhân thực thể gây mệt mỏi như bệnh tật. bệnh tuyến giáp, tim mạch…

Nguyên nhân và yếu tố thuận lợi cho bệnh:

Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết, nhưng nó được tìm thấy có liên quan đến nhiều yếu tố như nhiễm virus và độc tố. Đáp ứng miễn dịch cũng được coi là một nguyên nhân gây bệnh.

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra hội chứng mệt mỏi bao gồm: Xuất hiện sau phẫu thuật, chấn thương đầu hoặc có thể chấn thương khác.

Sử dụng một số loại thuốc như Benzodiazepin, thuốc chẹn beta, thuốc chống trầm cảm và kháng sinh lâu dài cũng có thể gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Hoạt động thể chất quá mức hoặc căng thẳng quá mức làm cho bệnh nặng hơn.

Thường gặp là hội chứng mệt mỏi vô căn

Yếu tố thuận lợi: Phụ nữ dễ gặp phải hơn nam giới, độ tuổi phổ biến là 25-45 tuổi…

2. Mệt mỏi mãn tính có phải do mệt mỏi thường xuyên không?

Các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính khiến bệnh nhân luôn cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi hoặc cảm thấy yếu trong hơn 6 tháng.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các triệu chứng kèm theo như:

Có thể bị sốt nhẹ

Giảm khả năng tập trung khi làm việc

Đau họng

Sưng hạch bạch huyết cổ

Đau cơ, yếu cơ

Đau khớp mà không đỏ hoặc sưng

Chứng nhức đầu

Khó ngủ

Bạn có thể thấy dấu hiệu tăng cân hoặc đôi khi giảm cân

Nhịp tim tăng

Đau ngực

Đổ mồ hôi đêm là đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm

Kiệt sức kéo dài hơn 24 giờ sau khi tập thể dục

Các triệu chứng thường khó phân biệt với các bệnh thực thể, vì vậy nếu bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi kéo dài, kèm theo các dấu hiệu rối loạn khác, cần phải tìm ra nguyên nhân bệnh lý gây ra tình trạng này. mệt mỏi bằng các xét nghiệm cận lâm sàng.

Các điều kiện có thể gây nhầm lẫn với hội chứng mệt mỏi mãn tính bao gồm:

Bệnh Lyme.

Rối loạn giấc ngủ

Khủng hoảng

Alcoholics

Tiểu đường

Hypothyroidism

Thiếu máu

Bệnh hệ thống miễn dịch: Lupus ban đỏ, đa xơ cứng

Bệnh gan mãn tính và bệnh ác tính

Do tác dụng phụ khi sử dụng một số loại thuốc

Nếu không tìm thấy nguyên nhân y tế gây ra sự mệt mỏi kéo dài của bệnh nhân, thì có thể chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và không còn sức lực trong hơn 6 tháng, kèm theo các dấu hiệu khác như đau đầu, khó ngủ, đau cơ… Bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ các bệnh khác. Nội khoa gây ra sự mệt mỏi đó. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ nguyên nhân y tế nào, bạn có hội chứng mệt mỏi mãn tính.

3. Làm thế nào để điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính?

Đầu tiên, để điều trị cho bệnh nhân, cần phải thừa nhận rằng các dấu hiệu của bệnh nhân là hoàn toàn có thật và không phải là giả. Một sự kết hợp của các liệu pháp bao gồm:

Liệu pháp nhận thức và hành vi: Khuyên bệnh nhân thay đổi cách họ suy nghĩ và hành xử.

Liệu pháp tập thể dục tiến bộ: Tập thể dục bao gồm các động tác dễ dàng và chậm, sau đó tăng mức độ để cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Điều trị bằng thuốc:

Thuốc giảm đau chống viêm không steroid cũng hữu ích trong việc giảm các triệu chứng đau cơ và đau đầu.

Thuốc chống trầm cảm được sử dụng ở những bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm kèm theo, thường để cải thiện tâm trạng, kiểm soát cơn đau và giúp cải thiện giấc ngủ.

Ngoài ra, cần chăm sóc hợp lý

Bạn nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt trong quá trình điều trị.

Thực hiện theo hướng dẫn tập thể dục của bác sĩ.

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Không hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn.

Bạn nên làm công việc quan trọng nhất vào buổi sáng khi bạn vẫn còn nhiều năng lượng. Yêu cầu giúp đỡ ở nhà và tại nơi làm việc khi bạn cảm thấy quá tải.

Bạn nên tham gia một nhóm với những người có cùng vấn đề để chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Chia sẻ với các thành viên trong gia đình để họ có thể hiểu và giúp đỡ trong quá trình điều trị.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng là một bệnh lâm sàng khá phổ biến. Điều trị khá phức tạp và phải kết hợp nhiều liệu pháp. Can thiệp và điều trị sớm giúp cải thiện bệnh tốt hơn và tiên lượng tốt hơn so với các trường hợp can thiệp muộn.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn