Có thể ngửi thấy mùi của ung thư không?

Mỗi người đều có một mùi cơ thể (BO) riêng, có thể dễ chịu hoặc phảng phất, nhưng khi nghĩ đến mùi cơ thể, chúng ta thường nghĩ đến một mùi khó chịu. Những thay đổi về mùi cơ thể có thể do dậy thì, đổ mồ hôi nhiều hoặc vệ sinh kém. Những thay đổi đột ngột thường do môi trường, thuốc men hoặc thực phẩm bạn ăn gây ra. Tuy nhiên, mùi cơ thể, đặc biệt là những thay đổi đột ngột và dai dẳng so với mùi bình thường của bạn, đôi khi có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

1. Dấu hiệu mùi cơ thể thay đổi đột ngột

Sự thay đổi đột ngột về mùi cơ thể thường xảy ra ở một vùng cụ thể trên cơ thể. Các khu vực chung bao gồm:

Bộ phận sinh dục Nách, Chân, Miệng và họng ,Lỗ rốn

Bạn cũng có thể nhận thấy mùi đột ngột từ phân, nước tiểu, ráy tai hoặc dịch tiết từ bộ phận sinh dục. Bất kể vị trí, mùi có thể khác nhau. Nó có thể hôi, hăng, tanh, chua, đắng hoặc thậm chí là ngọt. Các triệu chứng khác mà bạn gặp phải sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu sự thay đổi về mùi là do nhiễm trùng, mùi cũng có thể đi kèm với:

Phát ban đỏ

Ngứa, rỉ nước hoặc đổi màu

2. Ung thư có ra khí hư không?

Khi nói đến ung thư, phát hiện sớm có thể cứu sống. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nỗ lực tìm ra những phương pháp mới để phát hiện ung thư trước khi nó có cơ hội lây lan.

Một con đường nghiên cứu thú vị liên quan đến mùi liên quan đến ung thư mà mũi người không nhất thiết phải phát hiện ra. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm manh mối, hy vọng có thể sử dụng khứu giác ưu việt của chúng để phát hiện ra căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu năm 2008, các nhà nghiên cứu đã dạy một con chó phân biệt giữa các loại và cấp độ của khối u buồng trứng so với các mẫu khỏe mạnh. Trong các thí nghiệm có kiểm soát, các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chó được huấn luyện của họ rất đáng tin cậy trong việc phát hiện ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, họ không nghĩ rằng chó có thể được sử dụng trong thực hành lâm sàng. Họ lưu ý rằng nhiều tác động có thể cản trở nhiệm vụ và ảnh hưởng đến độ chính xác.

Một nghiên cứu năm 2010 sử dụng chó cho thấy ung thư có mùi đặc trưng. Nguyên nhân của mùi đó là không rõ ràng, nhưng nó có thể liên quan đến polyamines. Polyamines là các phân tử liên quan đến sự phát triển, tăng sinh và biệt hóa tế bào. Ung thư làm tăng lượng polyamine và chúng có mùi riêng biệt. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các hóa chất đặc trị ung thư có thể lưu thông khắp cơ thể. Họ hy vọng sẽ sử dụng kiến thức này để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Sử dụng mũi điện tử, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt từ hồ sơ in mùi nước tiểu. Những nghiên cứu này, và những nghiên cứu khác giống như chúng, là một lĩnh vực nghiên cứu ung thư đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, nó vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Tại thời điểm này, mùi hương không phải là một công cụ tầm soát ung thư đáng tin cậy.

3. Người ta có thể ngửi thấy mùi của một số loại ung thư?

Mọi người không thể ngửi thấy mùi ung thư, nhưng bạn có thể ngửi thấy một số triệu chứng liên quan đến ung thư.

Một ví dụ là một khối u loét. Khối u loét là rất hiếm. Nếu bạn có, rất có thể nó sẽ có mùi khó chịu. Mùi hôi có thể là kết quả của mô chết hoặc hoại tử hoặc vi khuẩn trong vết thương.

Nếu bạn có mùi hôi phát ra từ khối u bị loét, hãy đi khám bác sĩ. Một đợt kháng sinh có thể chữa khỏi bệnh. Họ cũng có thể phải loại bỏ mô chết khỏi khu vực. Điều quan trọng là giữ cho khu vực càng sạch càng tốt – ẩm nhưng không ướt.

3.1 Phương pháp điều trị ung thư có gây ra mùi hôi không?

Chó có thể phát hiện một số mùi liên quan đến ung thư, nhưng con người cũng có thể phát hiện ra một số. Thông thường, những mùi đó ít liên quan đến ung thư và nhiều hơn để điều trị ung thư. Thuốc hóa trị mạnh có thể làm cho nước tiểu của bạn có mùi nồng hoặc khó chịu. Nó thậm chí có thể tồi tệ hơn nếu bạn bị mất nước. Nước tiểu có mùi hôi và sẫm màu có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Một tác dụng phụ khác của hóa trị là khô miệng. Các loại thuốc hóa trị mạnh có thể gây ra những thay đổi đối với các tế bào trên nướu, lưỡi và bên trong má. Điều này có thể gây lở miệng, chảy máu nướu răng và kích ứng lưỡi. Tất cả những điều này có thể dẫn đến hơi thở có mùi. Bạn cũng có thể bị hôi miệng do buồn nôn và nôn liên quan đến hóa trị.

3.2 Cách xử lý mùi do điều trị ung thư

Nếu bạn cho rằng việc điều trị ung thư khiến bạn có mùi khó chịu, bạn có thể thử những cách sau:

Ăn trái cây và rau củ giúp giải độc cơ thể. Chất xơ cũng sẽ giúp bạn đi tiêu đều đặn. Uống nhiều nước để nước tiểu có màu nhạt. Hydrat hóa giảm thiểu mùi hôi khi bạn đi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung chất lỏng sau khi bạn đổ mồ hôi. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Sử dụng chúng theo chỉ dẫn. Tập thể dục dựa trên mức độ tập thể dục mà bác sĩ của bạn cho là tối ưu. Tập luyện tốt để đổ mồ hôi là một cách để chất độc ra khỏi cơ thể. Ngâm mình trong bồn tắm. Nó có thể giúp cơ thể thoát khỏi mồ hôi và mùi thuốc, khiến bạn cảm thấy sảng khoái và sạch sẽ.

Thay ga trải giường và chăn thường xuyên. Chúng có thể bắt đầu có mùi khó chịu, đổ mồ hôi, thuốc bôi và thuốc. Điều quan trọng là phải chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, nhưng bạn có thể dùng chỉ nha khoa nếu cơ thể bị chảy máu. Thuốc chống buồn nôn theo toa có thể làm giảm hoặc loại bỏ ngứa, nguyên nhân gây hôi miệng.

Hóa trị có mùi. Một số trong số chúng có mùi mạnh hơn những cái khác. Cái mùi đó phảng phất như thể nó theo bạn khắp nơi vì khứu giác của bạn nhạy cảm hơn bình thường. Những người khác có thể không cảm nhận được mùi.

Một số loại thuốc hóa trị có thể thay đổi quá khứ của chính bạn. Một số hương vị bạn từng thưởng thức, chẳng hạn như món ăn yêu thích của bạn, giờ đây có thể khá khó chịu. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn và dẫn đến giảm cân. Khứu giác trở lại bình thường trong vòng một hoặc hai tháng sau lần điều trị hóa trị cuối cùng. Đừng ngại nói chuyện với nhóm ung thư về những lo lắng của bạn. Họ có thể đề nghị dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và loại bỏ mọi khó khăn.

Tất cả các mùi do hóa trị gây ra thường bắt đầu biến mất sau lần điều trị cuối cùng của bạn.