Chẩn đoán và phòng ngừa ung thư môi

Ung thư môi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất của miệng. Các triệu chứng của ung thư môi rất dễ nhận ra và bằng cách hiểu chúng, bạn có thể phát hiện sớm và điều trị chúng hiệu quả.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng môi và các bộ phận khác của miệng để phát hiện các tổn thương bất thường. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về: lịch sử y tế, tiền sử hút thuốc và uống rượu, tiền sử bệnh trước đó, tiền sử bệnh gia đình, thuốc bạn đang dùng.

Nếu nghi ngờ ung thư môi, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết để xác nhận chẩn đoán. Trong trường hợp ung thư môi được xác nhận, bạn sẽ cần phải có một loạt các xét nghiệm khác để xác định giai đoạn tiến triển của bệnh, cho dù nó đã lan sang các cơ quan khác.

Ung thư môi có thể được chẩn đoán thông qua một số phương pháp:

Chụp CT

Quang phổ cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp Positron (PET)

Tia X

Đo công thức máu

Nội soi

Phương pháp điều trị

Ung thư môi có tỷ lệ sống sót cao vì tình trạng này thường được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Bởi vì các tổn thương ung thư môi phát triển ở những vị trí dễ nhìn thấy, loại ung thư này được phát hiện và điều trị sớm trong hầu hết các trường hợp. Kết quả là, ung thư môi có tỷ lệ sống sót trung bình 5 năm khoảng 92%.

Các phương pháp điều trị ung thư môi bao gồm:

Phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ các tế bào ung thư và các mô khỏe mạnh xung quanh. Sau đó, bác sĩ sẽ tạo hình môi để bệnh nhân vẫn có thể ăn, uống và nói chuyện bình thường. Phẫu thuật sử dụng các kỹ thuật hiện đại để giảm thiểu sẹo. Nếu ung thư nghiêm trọng, nâng môi sau phẫu thuật sẽ cần một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình vì nó đòi hỏi da và mô từ các bộ phận khác của cơ thể.

Xạ trị. Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp sau khi phẫu thuật. Bức xạ phá hủy các tế bào ung thư trong môi và các hạch bạch huyết ở cổ, nếu có. Xạ trị thường sử dụng các bộ phát lớn với các chùm năng lượng tập trung chính xác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bức xạ có thể được truyền trực tiếp đến môi của bệnh nhân (được gọi là brachytherapy), cho phép bác sĩ sử dụng liều bức xạ cao hơn.

Valence. Hóa trị sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với ung thư môi, hóa trị đôi khi được sử dụng kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị. Trong trường hợp ung thư tiến triển đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, bệnh nhân sẽ được hóa trị để giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, làm cho bệnh nhân thoải mái hơn.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu. Phương pháp điều trị bằng thuốc tập trung vào các điểm yếu cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp này thường được kết hợp với hóa trị.

Liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch có thể không thể tấn công ung thư vì các tế bào ung thư tạo ra protein giúp chúng “ẩn náu” khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó. Đối với ung thư môi, liệu pháp này có thể được sử dụng khi ung thư tiến triển và các phương pháp điều trị khác không còn có thể đáp ứng.

Ung thư môi hoàn toàn có thể chữa khỏi vì môi là một cơ quan rất dễ nhìn thấy. Do đó, khả năng phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời sẽ cao hơn các loại ung thư khác. Tỷ lệ sống sót không tái phát 5 năm là hơn 90%.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có loại ung thư này trong quá khứ, nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư đầu, cổ hoặc miệng, cũng tăng lên. Sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân nên định kỳ thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên.