Đăng ký tiêm vaccine moderna ở đâu?

Vaccine Moderna của Mỹ đã được chứng minh là có hiệu quả 94,1% và WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin này. Tại Việt Nam, Moderna cũng là vaccine phòng Covid-19 thứ 5 được Bộ Y tế phê duyệt.

Vaccine Moderna là gì?

Vaccine Moderna (hay còn gọi là Skipevax hoặc mRNA-1273) là vaccine phòng Covid – 19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật liệu di truyền RNA, phòng ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2 lên đến 94,1%.

FDA và EUA đã phê duyệt vaccine Moderna, hứa hẹn đẩy nhanh quá trình đưa vaccine vào sử dụng rộng rãi trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng phức tạp trên toàn cầu.

Vaccine Moderna được sản xuất ở nước nào?

Năm 2010, Moderna Biotechnology, Inc. được thành lập, có trụ sở chính tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ).

Công ty Morderna, Inc. sở hữu ít nhất 7 bằng sáng chế liên quan đến vaccine và là một trong nhiều công ty trực tiếp tiến hành nghiên cứu vaccine phòng chủng virus Corona mới kể từ khi cấu trúc di truyền của virus SARS-CoV-2 được phát hiện. Công bố.

Moderna, Inc. đã hợp tác với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) để nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19 có tên mRNA-1273.

Vắc xin Moderna dựa trên công nghệ mới sử dụng vật liệu di truyền giống RNA, chưa từng được sử dụng trước đây. Moderna chứa mã di truyền cho RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2, được tiêm vào cơ thể người và khiến các tế bào của cơ thể sản xuất một loại protein bề mặt giống với coronavirus, đánh lừa hệ thống miễn dịch. Cơ thể đã bị nhiễm virus và kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

So với công nghệ bào chế vắc xin truyền thống (thường sử dụng virus suy yếu, virus chết hoặc một phần virus), công nghệ RNA là một bước tiến lớn trong việc bào chế vắc xin phòng Covid-19 nhờ những ưu điểm sau:

– Không cần phát triển protein virus tinh khiết.

– Phân tử mRNA đơn giản hơn nhiều so với protein.

– Được sản xuất bằng các phương pháp hóa học giúp thiết kế lại và mở rộng quy mô trong sản xuất hàng loạt nhanh hơn nhiều.

– Giúp các nhà khoa học tiết kiệm thời gian chuẩn hóa dữ liệu chi tiết về virus SARS-CoV-2, từ đó đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine.

Cơ chế sản xuất Vaccine Moderna

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và dựa trên công nghệ sử dụng vật liệu di truyền (axit nucleic) làm RNA thông tin (mRNA) để sản xuất vaccine Moderna.

Chỉ có hai hãng dược trên thế giới là Moderna và Prizer (Mỹ) đã ứng dụng công nghệ mRNA để sản xuất vaccine.

Sau khi vaccine được tiêm vào cánh tay trên, cơ thể người tiêm sẽ nhận được vật liệu di truyền – mRNA (vật liệu mã hóa gen protein virus), các tế bào cơ sẽ giải mã chúng để sản sinh ra protein virus trực tiếp trong cơ thể. với cách virus SARS-CoV-2 đã làm trong tự nhiên.

MRNA tổng hợp trong vaccine Moderna là vật liệu di truyền, sẽ hướng dẫn các tế bào cơ sản xuất protein virus, trong vòng 24 đến 48 giờ nồng độ protein virus sẽ đạt mức cao nhất và kéo dài vài ngày sau khi tiêm.

Ngoài ra, mRNA cũng ổn định hơn trước các bệnh nhẹ có xu hướng biến đổi nhanh như virus SARS-CoV-2 hay virus cúm.

Đối tượng đã tiêm Vaccine Moderna

Ai nên tiêm vắc-xin Moderna?

Những người từ 18 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna.

Ai không nên tiêm vắc xin Moderna

– Người có phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm liều vắc xin Moderna đầu tiên

– Những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin

Vắc xin Moderna chưa được nghiên cứu ở trẻ em và phụ nữ mang thai

Lịch tiêm chủng Moderna

Phác đồ vắc xin Moderna gồm 2 liều/người với liều 0,5ml như sau:

– Liều 1: tiêm mũi 1

– Mũi 2: 28 ngày sau mũi tiêm thứ 1

Đường tiêm: tiêm bắp

Mức độ an toàn của Vaccine Moderna

Các nhà khoa học cho biết vaccine Moderna có hiệu quả chống Covid-19 lên tới 94,1%.

Các nghiên cứu mRNA-1273 cũng cho thấy nó an toàn, dung nạp tốt, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vắc xin Moderna đang tiếp tục được nghiên cứu để chứng minh hiệu quả chống lại biến thể virus Corona mới B.1.351 (Nam Phi) và ba biến thể đã xuất hiện ở Ấn Độ.

Hiệu quả của Vaccine Moderna

Ngày 16/3/2020, liều vắc xin Moderna đầu tiên đã được thử nghiệm trên người và cuối tháng 5, giai đoạn 2 đã được tiến hành.

Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm, sau khi nhận được hai liều vắc-xin đầy đủ, đã phát triển mức kháng thể trung hòa trên mức trung bình. Nó cho thấy vắc xin Moderna rất hứa hẹn vì nó tạo ra kháng thể cao, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh và đủ an toàn để thử nghiệm quy mô lớn.

Vào ngày 27 tháng 7 năm 2020, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin Moderna đã được tiến hành trên 30.000 tình nguyện viên.

Vào tháng 4/2021, Moderna, Inc. thông báo rằng vắc xin Moderna (mRNA-1273) có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh lên đến 94,1% ở người lớn thông qua đánh giá dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Tác dụng phụ sau khi tiêm Vaccine Moderna

Khoảng 1-2 ngày sau khi tiêm vắc xin Moderna, các tác dụng phụ sẽ xuất hiện như:

– Tại vị trí tiêm: đau, sưng, đỏ…

– Toàn thân: ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ xương khớp, buồn nôn, nôn…

Ngoài ra, người được tiêm cũng có các triệu chứng giống cúm hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày nhưng sẽ biến mất sau vài ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số thắc mắc về tiêm Vaccine phòng Covid-19 của Moderna

Vắc xin Moderna có giá bao nhiêu?

Giá vaccine Moderna được công bố khoảng 25-30 USD/liều. Mức giá này được áp dụng tại Mỹ và một số nước có thu nhập cao. Đây là mức giá cao hơn nhiều so với hầu hết các loại vắc xin khác trên thị trường.

Vắc xin Moderna có chứa virus SARS-CoV-2 sống không?

Vắc xin Moderna KHÔNG chứa vi-rút SARS-CoV-2 sống. Vaccine Moderna được tạo thành từ vật liệu di truyền đặc biệt giúp các tế bào xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại cơ chế protein gai của virus SARS-CoV-2.

Vắc xin Moderna đã có mặt tại Việt Nam chưa?

Vắc xin Moderna là vắc xin Covid-19 thứ 5 được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp. Tối 24/7/2021, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 3.000.060 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX/. Trong đó, gần 1.499.960 triệu liều vắc xin Moderna đã được chuyển giao cho TP. Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24 tháng 7 năm 2021 và 1.500.100 liều vắc xin sẽ đến Hà Nội vào ngày 25 tháng 7 năm 2021.

Đây là lô vaccine Moderna về đến Việt Nam hồi tháng 7, nâng tổng số vaccine Moderna Covid-19 được Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX lên hơn 5 triệu liều.

Sau khi tiêm vắc-xin, hãy bổ sung cho cơ thể nhiều nước, vitamin, trái cây và rau quả, thực phẩm bổ dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm mệt mỏi và hạ sốt nhanh nhất có thể. Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến ngay cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuochapu.vn hoặc https://nhathuocaz.com.vn

https://ungthuphoi.com.vn