Đau bụng có thể được gây ra bởi những nguyên nhân gì?

Có nhiều loại đau bụng khác nhau, mỗi loại có nguyên nhân khác nhau. Bài viết này sẽ xác định các loại đau bụng và nguyên nhân của từng loại, giúp chúng ta có những kiến thức đầy đủ nhất về đau bụng.

1. Đau liên tục ở vùng bụng dưới

Đây có thể là một trong những triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS). Nếu bạn bị đau liên tục như chuột rút ở vùng bụng dưới, kèm theo đầy hơi, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy, rất có thể bạn bị Hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc “đại tràng co thắt”. IBS là một trong những rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay liên quan đến ruột và dạ dày.

Bệnh này không có nguyên nhân cụ thể, vì vậy điều trị chủ yếu tập trung vào việc giảm bớt các triệu chứng để bệnh nhân có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thủ phạm gây ra IBS là một đại tràng quá nhạy cảm.

IBS không gây sụt cân hay chảy máu trực tràng nên người dân có thể “sống chung với lũ lụt”. Nếu mắc bệnh này, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể, ngoài ra bạn có thể sử dụng các liệu pháp tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh, duy trì cuộc sống cân bằng, khoa học,….

2. Đau bụng chuột rút kèm theo chảy máu trực tràng

Bệnh viêm ruột (IBD) có thể là nguyên nhân gây đau bụng quặn thắt, kèm theo chảy máu trực tràng.

IBD là một thuật ngữ chung cho các điều kiện liên quan đến sưng mãn tính của đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Những bệnh này thường có các triệu chứng rất giống nhau và có thể khó chẩn đoán.

IBD không nên nhầm lẫn với IBS (hội chứng ruột kích thích), vì IBD nghiêm trọng và hiếm gặp hơn.

3. Đau bụng quanh rốn

Bệnh sỏi mật thường là nguyên nhân gây đau khó chịu ở khu vực xung quanh rốn kèm theo đau âm ỉ gần vai, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm giàu chất béo.

Đối với nhóm tuổi trên 40, nguy cơ sỏi mật cao hơn so với nhóm trẻ. Nguyên nhân là do nồng độ hormone estrogen tăng cao, đặc biệt là khi mang thai nên dễ bị sỏi mật.

Những viên sỏi này, hình thành trong nhiều năm trong túi mật, rất khó phát hiện và thường không đau, trừ khi chúng bị mắc kẹt trong ống nang. Kết quả là chuột rút, hoặc đôi khi đau theo chu kỳ.

4. Đau bụng kèm đầy hơi

Loét đường tiêu hóa là nguyên nhân chính gây đầy hơi, ợ nóng, chán ăn và giảm cân, và đau ở niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu tiên của ruột non.

Bệnh này không phải do căng thẳng, mà do hai nguyên nhân chính, đó là tác dụng của Helicobacter Pylori (HP) – một loại vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc dạ dày và lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin hoặc ibuprofen. Nếu bệnh nhân được xét nghiệm máu, có thể phát hiện nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori.

5. Đau bụng dưới bên trái kèm đầy hơi

Nếu bạn bị đau đột ngột ở vùng bụng dưới bên trái với đầy hơi và sau đó đột nhiên cơn đau dừng lại, rất có thể là do viêm túi thừa, các túi nhỏ nằm bên trong ruột già.

Đây là một rối loạn tiêu hóa khá phổ biến và phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Khoảng 10-20% những người mắc bệnh này phát triển các triệu chứng như đầy hơi quá mức, đau bụng, chuột rút và táo bón. Viêm túi thừa cũng được mô tả là có “ổ gà” trong ruột già, đó là kết quả của chế độ ăn quá ít chất xơ.

6. Đau bụng dưới bên phải

Nếu bạn bị đau dữ dội bên dưới và bên phải rốn, cơn đau này có thể là do viêm ruột thừa, đặc biệt là khi kèm theo sốt nhẹ, không có khả năng vượt qua khí, táo bón hoặc tiêu chảy.

Nếu bạn bị viêm ruột thừa, cơn đau sẽ rõ rệt hơn khi đi lại, thở sâu, ho, hắt hơi hoặc có một số áp lực lên bụng, lúc này cơn đau cơ sẽ tồi tệ hơn. Theo Viện Y học Quốc gia, viêm ruột thừa là tình trạng viêm ruột thừa gây mủ. Bệnh này thường phải phẫu thuật bụng khẩn cấp, cần can thiệp sớm, cắt bỏ ruột thừa trước khi vỡ.

Nếu bạn bị đau bụng trên, bạn cần gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn