Đau bụng ở trẻ sơ sinh: Làm thế nào để biết?

Đau bụng ở trẻ sơ sinh đề cập đến các trường hợp trẻ sơ sinh khóc nhiều hơn bình thường mà không có bất kỳ nguyên nhân y tế hoặc sinh lý nào khác. Chủ yếu, chúng tôi nhận ra tình trạng của trẻ sơ sinh bị đau bụng thông qua các cử động chân tay và khóc của em bé.

1. Tại sao trẻ bị đau bụng?

Một em bé bình thường sẽ khóc tới 2 giờ mỗi ngày, nhưng khi em bé bị đau bụng, nó có thể khiến bé khóc hơn 3 giờ. Tình trạng này có thể được gây ra bởi một số lý do từ chế độ ăn của trẻ con hoặc thậm chí trong một số trường hợp không thể tìm thấy nguyên nhân.

Một số nguyên nhân có thể gây đau bụng ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Hội chứng đau bụng: Hội chứng có thể gây đau bụng ở khoảng 20% trẻ sơ sinh. Một số bác sĩ thấy tình trạng này có quy tắc 3 là chủ yếu, bắt đầu từ 3 tuần tuổi và khóc hơn 3 giờ mỗi ngày, hơn 3 ngày một tuần. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hội chứng này có liên quan đến khí ở trẻ sơ sinh, bởi vì cơ thắt dạ dày hoặc môn vị của em bé không hoạt động bình thường, khiến việc thoát khí trong bụng trở nên khó khăn hơn. Khí ứ đọng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, tiêu hóa thức ăn kém dẫn đến đau bụng, quấy khóc.

Tiêu hóa kém hoặc không có khả năng tiêu hóa protein sữa: Thông thường tình trạng này là do trẻ bú sữa công thức. Đôi khi cũng có thể thức ăn trong chế độ ăn của người mẹ khiến sữa mẹ khó tiêu hóa.

Không dung nạp lactose: Lượng lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức cao, do đó cơ thể trẻ sơ sinh không có đủ enzyme để tiêu hóa lượng lactose mới.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Trẻ sơ sinh có hệ vi sinh đường ruột phát triển không đầy đủ nên dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố như thuốc và thức ăn. Đặc biệt, trẻ phải dùng kháng sinh dễ khiến hệ vi sinh đường ruột bị xáo trộn hơn.

Cai sữa quá sớm: Trẻ nên bắt đầu ăn thức ăn đặc khi được 6 tháng tuổi, nếu ăn quá sớm, hệ tiêu hóa của trẻ phải tiếp xúc với thức ăn không phù hợp, thức ăn khó tiêu hóa vẫn còn và lên men trong đường. Ruột tạo thành khí, gây khó chịu cho trẻ.

Khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần hoặc ăn quá no khiến hệ tiêu hóa của bé không có đủ chỗ cho thức ăn.

Thức ăn trẻ em không an toàn: Cho bé uống sữa đã được bảo quản trong một thời gian dài, bị nhiễm vi khuẩn hoặc đã bị hư hỏng.

Bởi em bé có thể khóc vì nhiều lý do khác như đói, nóng, lạnh, cảm thấy ẩm ướt và khó chịu… Khi những nguyên nhân có thể giải quyết được này được loại trừ, có thể nghĩ đến việc trẻ sơ sinh khóc vì đau dạ dày.

2. Làm thế nào để biết trẻ bị đau bụng?

Trẻ sơ sinh chưa thể nói chuyện, vì vậy ngôn ngữ duy nhất để bày tỏ mong muốn của mình là thông qua những tiếng kêu khác nhau. Chúng ta có thể nhận ra một trẻ sơ sinh bị đau bụng thông qua một số triệu chứng như:

Thông qua tiếng khóc của em bé: Trẻ em thường khóc rất to, la hét như thể chúng đang rất đau đớn và khóc trong một thời gian dài. Thời điểm em bé khóc thường vào cùng một thời điểm trong ngày, thường xuyên nhất là vào cuối buổi chiều và buổi tối. Khi em bé khóc bất chấp sự thoải mái của cha mẹ, rất khó để ngăn chặn tiếng khóc.

Có thể thấy đứa trẻ đang siết chặt ngón tay, cong lưng. Sờ nắn bụng có thể thấy bụng bị căng hoặc cứng, chân tay của trẻ con được uốn cong xen kẽ về phía bụng.

Tiếng khóc của bé thường bắt đầu và kết thúc đột ngột, đó là một trong những cách để biết bé có bị đau bụng hay không. Thông thường trẻ sơ sinh sẽ ngừng khóc sau khi đi phân.

Đau bụng do khí ở trẻ có thể thêm một số dấu hiệu như ợ hơi, nôn mửa sau khi ăn, trướng bụng, đi tiêu thường xuyên, khó ngủ…

3. Làm gì khi trẻ bị đau bụng?

Khi nhìn thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu đau bụng, cha mẹ có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của trẻ bằng một số biện pháp như:

Nhẹ nhàng xoa bóp bụng bé theo chiều kim đồng hồ. Điều này giúp thúc đẩy khí trong đường tiêu hóa đi ra ngoài. Đặc biệt là sau khi bé bú sữa hoặc ăn sữa công thức, nó nên được mát xa cho em bé.

Di chuyển chân của bé cũng giống như đi xe đạp. Giúp tăng nhu động đường tiêu hóa, đẩy khí ra nhanh hơn.

Giữ bé lắc lư nhẹ nhàng để bé cảm thấy thoải mái hơn, hoặc đặt chúng vào cũi bập bênh.

Cho bé tắm bằng nước ấm sẽ giúp làm dịu sự khó chịu của bé.

Một số trường hợp có thể cần can thiệp y tế. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây, bạn nên đưa con đến bác sĩ:

Đứa trẻ khóc và kèm theo sốt. Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi có các dấu hiệu như đau bụng nhưng kèm theo sốt, cần đưa trẻ đến bác sĩ vì có thể trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Nếu bé khóc liên tục trong hơn 2 giờ, đừng dừng lại và áp dụng các biện pháp không cải thiện.

Trẻ em không thể ăn hoặc uống, nôn mửa nhiều, phân lỏng, chảy nước hoặc phân có máu.

Trẻ em không tăng cân.

Trẻ trên 4 tháng tuổi vẫn có dấu hiệu đau bụng.

Cha mẹ sợ rằng họ sẽ làm tổn thương hoặc mất bình tĩnh với con cái khi chúng khóc.

4. Cách phòng ngừa đau bụng ở trẻ sơ sinh

Chúng tôi vẫn chưa biết tất cả các nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cha mẹ có thể thực hiện các bước để làm giảm các triệu chứng của các nguyên nhân đã biết, chẳng hạn như:

Điều quan trọng là phải chú ý đến vị trí cho con bú chính xác để tránh lượng không khí trong bụng bé nhiều hơn. Tư thế cho ăn đúng là khi cho con bú, hãy giữ đầu bé cao hơn dạ dày để sữa chảy dễ dàng hơn đến dạ dày, giảm nuốt không khí và ợ dễ dàng hơn.

Ợ hơi cho bé sau khi ăn sữa: Động tác ợ sẽ giúp bé đẩy khí trong dạ dày ra ngoài. Phương pháp này khá đơn giản, người mẹ nên để bé tựa đầu vào vai hoặc nằm úp mặt xuống đùi hoặc tay rồi dùng tay kia nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào lưng trẻ.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ em: Một trong những nguyên nhân gây đau bụng là do rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Probiotics có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa, giảm đầy hơi.

Điều chỉnh lượng sữa phù hợp: Tùy theo độ tuổi để tính lượng sữa phù hợp, tránh cho trẻ uống quá nhiều gây khó chịu cho trẻ.

Vì vậy, đau bụng ở trẻ sơ sinh cũng là một tình trạng phổ biến. Để nhận ra tình trạng này, cha mẹ cần chú ý đến cách bé khóc, những biểu hiện trên cơ thể bé. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và không chắc chắn, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra và chẩn đoán chính xác.