Dấu hiệu bệnh viêm vùng chậu phụ nữ tuyệt đối không nên bỏ qua

Bệnh viêm vùng chậu là một loại nhiễm trùng phổ biến trong hệ thống sinh sản nữ, nếu không được phát hiện sớm để điều trị ngay lập tức có thể dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm bao gồm nguy cơ vô sinh. Vậy những dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ.

1. Tại sao việc nhận biết sớm bệnh viêm vùng chậu lại quan trọng?

1.1. Bệnh viêm vùng chậu là gì?

Vùng xương chậu nằm ở vùng bụng dưới, bao gồm: buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung, âm đạo, ngoài bàng quang và đại tràng. Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng của các cơ quan này.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm vùng chậu, nhưng chủ yếu là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Ví dụ bao gồm bệnh lậu hoặc chlamydia.

1.2. Tại sao việc nhận biết sớm bệnh viêm vùng chậu lại quan trọng?

Phụ nữ cần biết các dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu để xác định bệnh sớm và điều trị kịp thời. Điều này sẽ giúp phụ nữ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm sau:

– Đau mãn tính ở xương chậu

Nhiễm trùng xảy ra ở xương chậu có thể gây đau kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đặc biệt, nếu để lại sẹo trên hệ thống sinh sản sẽ gây đau khi rụng trứng hoặc khi quan hệ tình dục; ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh nữ.

– Áp xe Adnex

Đây là một tập hợp mủ ở một trong những cơ quan sinh sản và nhiều cơ quan khác trong khung chậu. Nếu không được điều trị, áp xe vùng chậu có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

– Mang thai ngoài tử cung

Bệnh viêm vùng chậu được coi là nguyên nhân chính gây ra thai ngoài tử cung. Điều này là do khi tình trạng này không được điều trị, sẹo có thể hình thành trong ống dẫn trứng. Mô sẹo đó sẽ ngăn trứng được thụ tinh đi qua ống dẫn trứng đến tử cung để cấy ghép.

Kết quả của việc này là mang thai ngoài tử cung vì trứng được thụ tinh cấy vào ống dẫn trứng. Mang thai ngoài tử cung nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ dẫn đến mất máu nghiêm trọng, dễ dàng giết chết tính mạng của người phụ nữ.

– Vô sinh và vô sinh

Tổn thương do bệnh viêm vùng chậu có thể khiến người phụ nữ không thể mang thai. Nguy cơ này trở nên cao hơn khi bệnh nặng hoặc thường xuyên tái phát. Ngoài ra, trì hoãn điều trị cũng làm tăng nguy cơ vô sinh.

2. Các dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu rất dễ nhận biết

Không phải tất cả bệnh nhân đều có dấu hiệu rõ ràng của bệnh viêm vùng chậu. Có những trường hợp các triệu chứng rất giống với các bệnh viêm phụ khoa khác nên rất dễ nhầm lẫn. Do đó, phụ nữ nên chú ý đến các dấu hiệu sau:

2.1. Đau bụng dưới

Cơn đau của bệnh viêm vùng chậu thường âm ỉ trong tự nhiên và tăng cường độ theo thời gian, đặc biệt là vào ngày có kinh nguyệt, cơn đau trở nên dữ dội hơn. Những cơn đau này có tác động đáng kể đến cuộc sống và công việc hàng ngày của phụ nữ. Ngoài ra, nhiều phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu cũng sẽ bị đau ở eo, xương chậu, hông,…

2.2. Tiết dịch âm đạo có bất thường

Đối với phụ nữ, tình trạng tiết dịch âm đạo là yếu tố quyết định sức khỏe sinh sản tốt hay xấu. Thông thường, dịch tiết chỉ có màu trắng như lòng trắng trứng và hiếm khi có mùi.

Không giống như bình thường, dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu là dịch tiết âm đạo đột nhiên dồi dào hơn, màu trắng sữa hoặc vàng hoặc xanh xám, dịch tiết âm đạo có mùi rất khó chịu và thậm chí chứa máu. Sự bất thường này cần được quan sát để xác định bệnh càng sớm càng tốt.

2.3. Chảy máu âm đạo không trong thời gian

Đối với những người bị bệnh viêm vùng chậu, chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ là rất phổ biến. Nguyên nhân của tình trạng này là nhiễm trùng và chấn thương ở vùng xương chậu. Do đó, khi thấy dấu hiệu này, bạn cũng cần chú ý đến nguy cơ mắc PID.

2.4. Tình dục cảm thấy đau đớn

Đau khi quan hệ tình dục cũng là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu vì lúc này niêm mạc tử cung đã bị tổn thương. Cơn đau sẽ tăng dữ dội hơn khi ấn vào “tình yêu” hạ vị với một vị trí thô. Tình trạng này càng kéo dài, phụ nữ càng mệt mỏi và sợ hãi trong đời sống tình dục và hạnh phúc gia đình nên dễ bị ảnh hưởng.

2.5. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sở dĩ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dễ bị xáo trộn khi mắc bệnh viêm vùng chậu là vì khu vực này có mối quan hệ chặt chẽ với ống dẫn trứng và buồng trứng. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy: kinh nguyệt không đều, ngày kinh nguyệt thay đổi, màu máu kinh nguyệt có màu sẫm hoặc đỏ nhạt, lượng máu kinh nguyệt đôi khi ít hơn.

2.6. Một số dấu hiệu khác

Ngoài các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm vùng chậu ở trên, phụ nữ cũng có thể gặp các triệu chứng khác như:

– Chảy máu khi “đang yêu”.

– Sốt trên 38 độ C.

– Cảm thấy ớn lạnh, mệt mỏi.

– Đi tiểu đau.

-Buồn nôn.

Về cơ bản, các dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu không giống nhau ở tất cả phụ nữ. Do đó, khi bạn nhận thấy những bất thường như đã đề cập ở trên và đặc biệt chú ý đến những hiện tượng sau đây hãy đến bác sĩ phụ khoa để chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt:

Bị đau dữ dội ở vùng bụng dưới trong vài ngày.

– Buồn nôn và dễ nôn mửa với mọi thứ.

– Chất thải có mùi hôi.

Bệnh viêm vùng chậu được điều trị càng lâu thì càng khó đẩy lùi bệnh, có thể dễ dàng gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Do đó, các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu nào như mô tả ở trên. Thông qua những lần thăm khám này, bác sĩ sẽ phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu để điều trị sớm.