Dấu hiệu điển hình của đau dạ dày

Trong những năm gần đây, số người bị đau dạ dày ngày càng tăng. Đau dạ dày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Triệu chứng phổ biến nhất của đau dạ dày là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng tôi trả lời câu hỏi trên.

1. Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do loét. Những người bị đau dạ dày thường sẽ cảm thấy đau âm ỉ, vô cùng khó chịu. Khi bệnh nhân ăn quá nhiều hoặc quá đói, nó có thể gây đau đớn.

Nếu bệnh nhân làm việc quá sức hoặc cảm thấy căng thẳng, thì cơn đau sẽ xuất hiện. Sự thay đổi tâm trạng của bệnh nhân cũng làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

2. Dấu hiệu đau dạ dày điển hình

Các triệu chứng đau dạ dày thường có những biểu hiện rõ ràng, nhưng trong một số trường hợp, không có dấu hiệu cụ thể mà chỉ có đau bụng âm ỉ.

Dưới đây là 5 triệu chứng điển hình của bệnh nhân:

2.1. Đau vùng thượng vị

Đây là một dấu hiệu phổ biến ở những bệnh nhân bị đau dạ dày. Những người mắc bệnh tá tràng cũng có triệu chứng này. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau âm ỉ và căng ở bụng, đau rát rất khó chịu.

Đau bụng dữ dội không xảy ra với đau vùng thượng vị. Vị trí đau dạ dày có thể từ bụng đến ngực hoặc lan ra phía sau; thường xảy ra trong một đến hai tuần trong giai đoạn đầu của bệnh và tái phát hết lần này đến lần khác. Khi thời tiết thay đổi hoặc các mùa thay đổi, cơn đau sẽ xuất hiện trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ bị đau liên tục.

Đối với những người bị đau dạ dày tá tràng, đau vùng thượng vị thường liên quan đến bữa ăn và theo chu kỳ.

Ở những bệnh nhân bị bệnh loét dạ dày tá tràng, đau vùng thượng vị thường theo chu kỳ.

Đối với những người bị ung thư dạ dày, đau bụng không theo chu kỳ, nhưng liên tục.

Đối với bệnh nhân bị loét tá tràng, khi nhịn ăn, cơn đau sẽ xuất hiện.

Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày, khi ăn thức ăn, họ sẽ cảm thấy đau ở vùng thượng vị, nhưng khi họ đói, không có đau.

2.2 Ăn ít hơn

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường có dấu hiệu kém ăn thể hiện bằng việc giảm lượng thức ăn hoặc kém ăn.

Nguyên nhân là do thức ăn được tiêu hóa chậm, sau khi ăn xong, bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, no, cảm giác nặng nề, ấm áp.

Sau khi ăn, bệnh nhân cảm thấy đau vùng thượng vị, nóng rát ở vùng thượng vị, sau đó lan đến xương ức và gây buồn nôn.

2.3 gas, ợ nóng, ợ nóng

Đây là một triệu chứng rất quan trọng của đau dạ dày. Ợ nóng, ợ hơi gây khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do dạ dày bị rối loạn chức năng, vì vậy thức ăn rất khó tiêu hóa, dẫn đến quá trình lên men. Bệnh nhân bị đau dạ dày có ợ hơi, ợ nóng và kèm theo các dấu hiệu đau vùng thượng vị. Bệnh nhân sẽ cảm thấy có vị đắng hoặc chua khi ăn hoặc hơi lên cổ họng nhưng chỉ lên được nửa chừng, lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng xương ức hoặc phía sau xương ức.

2.4 Cảm thấy buồn nôn, nôn mửa

Đây là biểu hiện của một bệnh như viêm dạ dày cấp tính, bệnh loét dạ dày tá tràng, chảy máu dạ dày hoặc có thể là ung thư dạ dày. Khi bệnh nhân nôn mửa nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả như rách niêm mạc thực quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, nôn mửa nhiều gây mất nước và điện giải trong dịch dạ dày xảy ra. Nghiêm trọng hơn có thể là huyết áp thấp, trụy tim mạch. Bệnh nhân giảm cân nhanh dẫn đến thiếu máu, phù nề…

2.5 Xuất huyết tiêu hóa

Máu chảy ra từ thành mạch máu vào lòng đường tiêu hóa được gọi là xuất huyết tiêu hóa. Dấu hiệu này rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tính mạng trong một thời gian rất ngắn. Do đó, khi nhìn thấy những dấu hiệu này, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Khi xuất huyết tiêu hóa, sẽ có những biểu hiện sau: nôn ra máu tươi hoặc máu đen, máu trong phân có màu đỏ tươi hoặc đen. Bệnh nhân sẽ cảm thấy chóng mặt, chóng mặt và huyết áp thấp khi ở trong tình trạng mất máu cấp tính.

Khi có dấu hiệu xuất hiện xuất hiện xuất hiện, rất có thể đó là biểu hiện của các bệnh như: viêm dạ dày cấp tính do sử dụng ma túy, loét dạ dày, vỡ tĩnh mạch thực quản do bệnh gan…. Nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể đe dọa tính mạng.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên, người bệnh cần đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm sau này.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn