Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi không đặc trưng, rất đa dạng, phong phú, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vậy đâu là dấu hiệu để phát hiện ung thư phổi và phân biệt ung thư phổi với các bệnh đường hô hấp khác?

1. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu điển hình

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường có ít triệu chứng rõ ràng. Nhiều bệnh nhân có thể bị ho khan kéo dài, tức ngực, khó thở khi gắng sức. Các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh đường hô hấp trên như viêm phế quản, viêm phổi…

Do đó, ở giai đoạn đầu, những dấu hiệu này thường khiến người bệnh nhầm lẫn, khó phát hiện bệnh. Cách phân biệt là: Với các bệnh hô hấp thông thường: Các triệu chứng như ho khan, tức ngực, khó thở thường không kéo dài, có thể tự khỏi khi điều trị bằng thuốc phù hợp.

Tuy nhiên, với bệnh ung thư phổi: Tính chất của các triệu chứng này thường kéo dài, tăng dần, liên tục, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Ở giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng ung thư phổi thường rõ ràng và điển hình hơn, bao gồm:

1.1 Triệu chứng hô hấp

Ho tăng lên, có thể ho ra đờm lẫn máu

Khó thở: gặp ở giai đoạn muộn khi khối u lớn, chèn ép, tắc nghẽn.

1.2 Triệu chứng u xâm lấn, chèn ép

Khối u xâm lấn thành ngực gây đau ngực: vị trí điểm đau thường tương ứng với khối u. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp hội chứng tràn dịch màng phổi do khối u xâm lấn, di căn màng phổi.

Khối u xâm lấn các thành phần trung thất gây nấc và khó thở, khối u chèn ép cơ hoành gây khàn tiếng do chèn ép dây thần kinh quặt ngược thanh quản, phù mặt và nửa người trên. Hội chứng chèn ép tim cấp do tràn dịch màng ngoài tim, Nuốt vướng do khối u chèn ép thực quản.

1.3 Triệu chứng di căn xa

Ung thư phổi thường di căn đến các cơ quan như gan, não, xương, tuyến thượng thận và màng phổi. Ngoài ra, ung thư phổi có thể gây ra 5 hội chứng đặc trưng, bao gồm:

Hội chứng Horner (tiếng Anh: ho): Đây là hội chứng khi ung thư phần trên phổi ảnh hưởng đến các dây thần kinh cung cấp cho mắt và một phần của khuôn mặt, gây ra một nhóm các triệu chứng bao gồm: suy nhược, sụp mí mắt, mắt nhỏ. – đồng tử, giảm hoặc ngừng đổ mồ hôi ở một vùng trên mặt, đau ở vai.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên: Gây sưng ở cổ, mặt, cánh tay hoặc trên ngực. Nhức đầu, chóng mặt, mất ý thức. Triệu chứng này ảnh hưởng đến não, tiến triển từ từ và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hội chứng paraneoplastic: Có trường hợp ung thư phổi sản sinh ra các Hormone vào máu, gây ảnh hưởng đến các mô và cơ quan. Dù chưa di căn nhưng đây được gọi là hội chứng cận ung thư.

Hội chứng bài tiết ADH không thích hợp: Các tế bào ung thư sẽ tiết ra hormone ADH khiến thận giữ nước, giảm lượng muối. vào máu và gây ra các triệu chứng cụ thể, bao gồm: chán ăn, mệt mỏi, yếu cơ, chuột rút, nôn, buồn nôn, lú lẫn, bồn chồn.

Hội chứng này có thể dẫn đến hôn mê và đột quỵ.

Hội chứng Cushing (tiếng Anh: cop sing): khiến người bệnh dễ tăng cân, suy nhược, dễ bầm tím, thường xuyên lờ đờ, hay quên, tăng huyết áp và đường huyết.

2. Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư phổi?

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ 2 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới, sau ung thư gan. Năm 2020, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong cho 23.797 người Việt Nam, cũng trong năm qua, Việt Nam ghi nhận 26.262 ca mắc ung thư phổi mới.

Ung thư phổi là căn bệnh đáng lo ngại nhưng nếu được phát hiện sớm, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Mỗi người dân cần đi khám tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm một lần. Trong quá trình tầm soát, tất cả các bất thường về hô hấp và phổi đều được bác sĩ chuyên khoa hô hấp xem xét kỹ lưỡng và đưa ra phương pháp điều trị.