Dấu hiệu nhiễm sán chó

Sán chó là một bệnh ký sinh trùng ở người do nhiễm giun tròn ở chó (Toxocara canis) và mèo (Toxocara cati). Nhiễm sán chó có thể gây ra các tình trạng y tế nghiêm trọng bao gồm tổn thương nội tạng và bệnh về mắt. Bài viết này sẽ trình bày các dấu hiệu của sán chó ở người.

1. Bệnh giun sán chó là gì?

Bệnh sán chó là một bệnh ký sinh trùng ở người do nhiễm giun tròn ở chó (Toxocara canis) và mèo (Toxocara cati). Nhiễm độc ở người có thể gây ra các tình trạng y tế nghiêm trọng bao gồm tổn thương nội tạng và bệnh về mắt.

Nhiễm giun sán chó có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, các đối tượng có nguy cơ nhiễm giun sán cao hơn như:

Trẻ em, đặc biệt là trẻ em từ 1 đến 5 tuổi, thường chơi trong đất và cát bị ô nhiễm và thường đưa tay vào miệng.

Những người vô tình ăn phải thực phẩm, rau chưa rửa,

Chủ sở hữu chó và mèo. Khi mèo và chó bị nhiễm sán dây, chúng phát triển trong ruột và đẻ trứng. Những quả trứng này theo phân ra. Chủ sở hữu của mèo và chó có nguy cơ tiếp xúc với trứng cysticercosis có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Bệnh và dấu hiệu nhiễm sán chó ở người

Như đã mô tả ở trên, giun tròn ở chó và mèo phát triển trong ruột của những con vật này và truyền trứng của chúng trong phân. Con người không phải là vật chủ tự nhiên của loài giun này nhưng có thể bị nhiễm bệnh do vô tình nuốt phải trứng. Xâm nhập vào cơ thể người, ấu trùng nở ra và xâm nhập vào thành ruột, di chuyển đến các bộ phận của cơ thể như gan, tim và não và gây bệnh. Dấu hiệu giun chó ở trẻ em và người lớn như sau.

2.1. Dấu hiệu nhiễm sán chó ở trẻ em

Dấu hiệu nhiễm sán chó ở trẻ em khác nhau tùy thuộc vào nơi giun cư trú. Ở trẻ em, khi bị nhiễm sán chó thường có hội chứng di cư ấu trùng nội tạng hoặc mắt với các biểu hiện lâm sàng như sau:

Hội chứng ấu trùng di cư nội tạng

Thần kinh: có dấu hiệu nhiễm sán dây ở trẻ em như đau đầu động kinh, cử động bất thường, rối loạn hành vi, suy nhược.

Ở da: xuất huyết da phổ biến nhất là nổi mề đay, vón cục da, sưng một vùng da.

Hô hấp: chẳng hạn như ho kéo dài được điều trị bằng phác đồ thông thường không cải thiện, thường đi kèm với công thức máu với bạch cầu ái toan tăng cao.

Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc đau bụng kéo dài mà không có lý do rõ ràng, kèm theo tâm thần phân liệt, công thức máu thường có tăng bạch cầu ái toan.

Sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, tất cả các xét nghiệm thường quy đều âm tính với số lượng bạch cầu ái toan tăng cao

Đau khớp, sốt và nôn mửa, và tăng bạch cầu ái toan.

Có biểu hiện gầy gò, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn và kém tập trung

Ở thận: xuất hiện các bệnh như hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp

Hội chứng di cư ấu trùng mắt

Các triệu chứng phổ biến là mờ mắt khi kiểm tra các tình trạng phổ biến

Viêm màng bồ đào

Viêm kết mạc: viêm nhẹ, đỏ, niêm mạc thường ngứa, thường được bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán là viêm kết mạc dị ứng

2.2. Dấu hiệu nhiễm sán chó ở người lớn

Nhiễm sán chó ở người lớn chủ yếu gây ra hội chứng ấu trùng di cư nội tạng, và các tình trạng về mắt rất hiếm. Các dạng lâm sàng ở người lớn được chia theo cơ quan bị ảnh hưởng thành các dạng thần kinh cơ, da, tiêu hóa, hô hấp, giả hệ thống và các dạng khác, trong đó dạng thần kinh cơ là dạng thần kinh cơ. phổ biến nhất. Dấu hiệu lâm sàng của nhiễm sán dây ở người lớn như sau:

Dạng thần kinh cơ: nhức đầu, đau cơ, sưng, liệt nửa người, tê liệt, co giật, chóng mặt, động kinh, viêm não – màng nào

Da: cục u dưới da, nổi mề đay, một vùng da.

Dạng tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa dễ nhầm lẫn với viêm đại tràng mãn tính.

Dạng hô hấp: có các biểu hiện như tràn dịch màng phổi, ho kéo dài

Dạng giả hệ thống toàn thân: là một bệnh biểu hiện tổn thương ở nhiều cơ quan, tương tự như bệnh hệ thống

Hình thức khác: những người bị nhiễm sán lá chó khác có biểu hiện thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, gầy gò, công thức máu có tăng bạch cầu ái toan, xét nghiệm huyết thanh dương tính với Toxocara spp.

3. Điều trị nhiễm sán chó

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh toxocariasis là một liệu trình 5 ngày của albendazole. Corticosteroid có thể được kết hợp để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Bệnh nhân không có triệu chứng và bệnh nhân có triệu chứng của hội chứng migrans ấu trùng nội tạng nhẹ không cần điều trị bằng thuốc chống giun; Thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Đối với bệnh nhân có triệu chứng từ trung bình đến nặng: uống albendazole 400 mg hai lần mỗi ngày trong 5 ngày hoặc mebendazole 100-200 mg uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày. Thêm thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid (prednisone 20 đến 40 mg uống mỗi ngày một lần) nếu bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng.

Đối với hội chứng ấu trùng di cư ở mắt: Corticosteroid, cả tại chỗ và uống, được chỉ định để giảm viêm ở mắt. Vai trò của liệu pháp tẩy giun là không chắc chắn. Albendazole được sử dụng với corticosteroid có thể làm giảm tái phát, nhưng không có dữ liệu so sánh về liều lượng và thời gian điều trị tối ưu, và không có bằng chứng cho thấy albendazole cải thiện kết quả thị giác. Thật không may, hầu hết tất cả bệnh nhân đều bị suy giảm thị lực.

4. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa nhiễm giun đũa?

Không cho trẻ em chơi trên đất cát, đặc biệt là gần những khu vực có nhiều chó mèo.

Không cho trẻ nhỏ mút ngón tay cái và chú ý giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay trước khi ăn.

Tránh tiếp xúc với chó mèo, định kỳ tẩy giun cho chó mèo.

Không ăn ruột cá sống hoặc nấu chưa chín của thịt lợn, gà, thỏ, cừu,..

Rửa rau và trái cây kỹ trước khi ăn.

Toxocariasis là một bệnh ký sinh trùng ở người do nhiễm giun tròn ở chó (Toxocara canis) và mèo (Toxocara cati). Nhiễm sán dây có thể gây ra các tình trạng y tế nghiêm trọng bao gồm tổn thương nội tạng và bệnh về mắt. Do đó, khi có dấu hiệu sán chó, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám.