Dấu hiệu tự kỷ ở người lớn

Đôi khi những người thân yêu của bạn có những biểu hiện bất thường trong giao tiếp, ứng xử, hoặc thậm chí trong công việc… Bạn đổ lỗi cho họ vì họ không thông cảm với bạn, thậm chí là không chú ý và nói chuyện với bạn nữa. Hãy quan tâm họ nhiều hơn vì có khả năng người thân của bạn đang có dấu hiệu tự kỷ ở người lớn.

1. Tự kỷ ở người lớn là gì?

Tự kỷ ở người lớn được hiểu là một rối loạn phức tạp của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hoạt động của não. Điều này khiến bệnh nhân thể hiện sự khiếm khuyết trong các mối quan hệ, cùng với đó là nhiều khó khăn về kỹ năng giao tiếp, sở thích và kiểm soát hành động, suy nghĩ.

Tự kỷ bao gồm một loạt các triệu chứng, hành vi và mức độ suy yếu, từ khuyết tật nhẹ gây ra những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày đến suy giảm nghiêm trọng. quan trọng và cần được chăm sóc y tế.

2. Dấu hiệu tự kỷ ở người lớn

Tùy thuộc vào từng cá nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các biểu hiện của chứng tự kỷ không giống nhau. Tuy nhiên, tất cả những người mắc chứng tự kỷ đều có chung một số dấu hiệu chính, bao gồm:

Đối với các mối quan hệ xung quanh, các dấu hiệu tự kỷ ở người trẻ như sau:

Những người mắc chứng tự kỷ có vấn đề trong việc phát triển các kỹ năng xã hội, đặc biệt là nét mặt của họ thiếu biểu cảm và tư thế cơ thể của họ không tự nhiên.

Họ không thể thiết lập tình bạn và hoa với các đồng nghiệp của họ.

Những người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn trong việc chăm sóc, chia sẻ hoặc tận hưởng những lợi ích và thành tựu đạt được với người khác.

Thiếu sự đồng cảm với bất cứ ai. Những người mắc chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác, chẳng hạn như đau lòng hoặc buồn bã.

Biểu hiện trong công việc và giao tiếp, các dấu hiệu tự kỷ có thể bao gồm:

Những người mắc chứng tự kỷ có thể chậm học, học kém hoặc nói ít hơn. Có tới 40% người mắc chứng tự kỷ sẽ không bao giờ nói chuyện.

Rất khó để họ tự mình bắt đầu một cuộc trò chuyện, và rất khó để những người mắc chứng tự kỷ duy trì cuộc trò chuyện sau khi bắt đầu cuộc trò chuyện với người khác.

Chúng thường là những cỗ máy rập khuôn và thường lặp lại việc sử dụng ngôn ngữ. Những người mắc chứng tự kỷ thường sẽ lặp lại một từ hoặc cụm từ mà họ đã nghe trước đây.

Họ thường gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa đầy đủ của những tuyên bố ẩn mà người khác nói. Ví dụ, một người mắc chứng tự kỷ có thể không hiểu rằng ai đó đang cố gắng tỏ ra vui vẻ hoặc hài hước.

Trong hành vi của người tự kỷ, các dấu hiệu cụ thể bao gồm:

Những người mắc chứng tự kỷ tập trung sự chú ý của họ vào một phần cụ thể của các đối tượng quen thuộc, chẳng hạn như bánh xe ô tô, thay vì tập trung hoàn toàn vào chiếc xe đó.

Họ thể hiện sự quan tâm và quan tâm đến một chủ đề nhất định. Ví dụ, họ có thể bị thu hút bởi các trò chơi điện tử, hoặc kinh doanh thẻ…

Hành vi mô hình cơ học.

3. Phát hiện mới về chứng tự kỷ ở người lớn

Có một số người mắc chứng tự kỷ chưa được phát hiện từ nhỏ, mặc dù tự kỷ là một rối loạn chức năng não đã tồn tại trước 3 tuổi của bệnh nhân.

Bởi vì các dấu hiệu cụ thể của chứng tự kỷ ở người lớn rất khác nhau: từ rất nhẹ, đến trung bình, hoặc rất nặng, dạng nhẹ thường xuất hiện với thanh thiếu niên gặp khó khăn trong việc tiếp thu thông tin. Kiến thức, thường bị bạn bè bắt nạt và khó thích nghi với những thay đổi gặp phải trong gia đình và xã hội.

Có khoảng 20% trường hợp tự kỷ ở người lớn có trí thông minh bình thường, họ có thể nói và học. Tuy nhiên, giọng nói của người tự kỷ thường đơn điệu, giống như một người nước ngoài học nói tiếng Việt. Họ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý các mối quan hệ xã hội, họ thường có rất ít bạn bè và đặc biệt là không hòa đồng.

Trong 80% người lớn mắc chứng tự kỷ còn lại, có chậm phát triển tâm thần, động kinh hoặc trầm cảm, hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chẩn đoán phức tạp hơn