Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh ung thư đường mật

Ung thư đường mật là ung thư hình thành trong hệ thống ống dẫn mang mật từ gan đến ruột non. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong y học, tiên lượng ung thư biểu mô cholangiocarcinoma vẫn còn rất hạn chế.

Theo nghiên cứu, tại thời điểm phát hiện bệnh, khoảng 90% trường hợp được phát hiện muộn, khối u đã xâm lấn và di căn, vì vậy không thể áp dụng các biện pháp điều trị triệt để (như phẫu thuật cắt bỏ khối u). Do đó, việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư đường mật là vô cùng cần thiết để giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh

Ung thư biểu mô cholangiocarcinoma chủ yếu là ung thư biểu mô biểu mô nhầy. Khi ung thư biểu mô cholangiocarcinoma ở giai đoạn đầu, hầu như không có triệu chứng, nhưng các biểu hiện thường rất mơ hồ và khó phát hiện.

Triệu chứng phổ biến nhất trong khoảng 90% các trường hợp có biểu hiện này là vàng da. Sau đó, 30-50% bệnh nhân có biểu hiện đau bụng. Đôi khi bệnh nhân được đưa vào bệnh viện vì sốt và nhiễm trùng đường mật.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm: thiếu máu, chán ăn, giảm cân và ngứa toàn thân. Trong những trường hợp muộn, bệnh nhân có chất lỏng trong bụng.

Biểu hiện của bệnh:

Tùy thuộc vào vị trí, các triệu chứng cũng khác nhau.

– Đối với ung thư ampulla của Vater, có dấu hiệu da vàng, vàng màng cứng mắt, phân đổi màu, nước tiểu sẫm màu – Đây là hội chứng vàng da tắc nghẽn tăng dần.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cũng có triệu chứng đau ở góc phần tư trên bên phải, thượng vị và các yếu tố khiến bệnh nhân nghi ngờ: gầy, sụt cân, sốt, kém ăn, v.v.

– Đối với ung thư túi mật, bệnh nhân thường có biểu hiện đau tứ chi trên bên phải. Ngoài ra, còn có dấu hiệu sụt cân, kém ăn, sốt….

– Đối với ung thư biểu mô cholangiocaroma intrahepatic và extrahepatic, bệnh nhân còn có dấu hiệu da vàng, tăng màng cứng vàng, phân đổi màu, nước tiểu sẫm màu… Đây là hội chứng vàng da tắc nghẽn tăng dần: vàng da, xơ cứng màu vàng dần dần, phân đổi màu, nước tiểu sẫm màu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có triệu chứng đau ở góc phần tư trên bên phải, thượng vị, sụt cân, sốt, kém ăn…

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư biểu mô cholangiocarcinoma, theo nghiên cứu về các bệnh như: viêm cholanglang xơ cứng nguyên phát; Bệnh nang bẩm sinh (u nang ống mật thông thường, bệnh Caroli)…. có thể gây ung thư biểu mô cholangiocarcinoma.

Các yếu tố nhiễm ký sinh trùng đường mật hoặc tình trạng bệnh nhân bị sỏi mật, sỏi gan. … cũng có nguy cơ gây ung thư biểu mô cholangiocarcinoma. Các yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô cholangiocarcinoma cũng bao gồm tình trạng của bệnh nhân bị viêm gan B, nhiễm sán lá gan, polyp túi mật, viêm túi mật…

Theo thống kê, cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị ung thư biểu mô cholangiocarcinoma, hầu hết bệnh nhân đều trên 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư biểu mô cholangiocarcinoma có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong đường mật. Nếu bạn bị ung thư ống mật, sự phát triển của khối u sẽ chặn các ống mật.

Biểu hiện di căn của bệnh

Tùy thuộc vào vị trí khối u riêng lẻ, các biểu hiện của di căn xa có các biểu hiện khác nhau.

– Nếu di căn xương: đau xương, gãy xương bệnh lý…

– Nếu di căn phúc mạc: cổ trướng, trướng bụng, khó thở…

– Nếu di căn phổi: khó thở, tràn dịch màng phổi…

– Nếu di căn não: hội chứng tăng áp lực nội sọ…

Khi nghi ngờ mắc bệnh nên làm gì?

Nếu nghi ngờ ung thư biểu mô cholangiocarcinoma, bác sĩ sẽ lấy tiền sử gia đình, kiểm tra lâm sàng và các yếu tố nguy cơ.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất vị trí của khối u và chỉ định các xét nghiệm cần thiết bao gồm: Siêu âm bụng, sinh thiết khối u có hướng dẫn siêu âm và hình ảnh bổ sung như chụp CT, nội soi cholangiopancreatography, chụp cộng hưởng từ cholangiopancreatography, xét nghiệm chức năng gan, sinh thiết khối u hướng dẫn bằng siêu âm hoặc chụp CT… để chẩn đoán chính xác khối u.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Therefore, early detection and diagnosis of biliary tract cancer is extremely necessary to help patients effectively treat this disease.