Đau mắt đỏ mãi k khỏi

Đau mắt đỏ mãi k khỏi hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

 Khái niệm đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm của kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ bề mặt bên trong của mi mắt). Nguyên nhân của đau mắt đỏ có thể là do kích ứng từ hóa chất, dị ứng hoặc do hoạt động của virus/vi khuẩn.
Mặc dù bệnh đau mắt đỏ không phải là một vấn đề nghiêm trọng trong lĩnh vực nhãn khoa, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, nó có thể gây ra một số biến chứng như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu, viêm giác mạc sợi, viêm túi lệ,…, dẫn đến các triệu chứng như quặm mi, khô mắt, sẹo trên giác mạc và suy giảm thị lực.
Đau mắt đỏ mãi k khỏi
Đau mắt đỏ mãi k khỏi

Phân loại đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có nguyên nhân từ virus:
1. Đau mắt đỏ u mềm lây lan: Thường xảy ra ở trẻ em, gây tổn thương ở một hoặc cả hai mắt, do virus gây ra. Ngoài đỏ mắt và có mủ, trẻ bị đau mắt đỏ u mềm lây lan còn có các biểu hiện như u nhỏ, tròn, màu trắng trên mí mắt.
2. Đau mắt đỏ thể mi do virus Herpes Simplex: Tương tự đau mắt đỏ u mềm lây lan, dạng này cũng thường gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện là bọng rộp ở vùng da quanh một mắt, mắt còn lại có thể bị đỏ, đau nhức và nhạy cảm với ánh sáng.
Đau mắt đỏ do vi khuẩn:
1. Đau mắt đỏ cấp tính do vi khuẩn: Thường tác động tới một mắt, với sự sưng của mí và lượng mủ lớn hơn so với các dạng khác. Bệnh nhân cảm thấy đau rát, khó chịu như có dị vật trong mắt và có thể mắt dính chặt vào nhau sau mỗi đêm ngủ.
2. Đau mắt đỏ mạn tính do vi khuẩn: Nhiễm trùng bờ mí mắt dẫn đến đau mắt đỏ mạn tính, có đau mí mắt kèm chảy mủ ít và mắt có thể bình thường hoặc hơi đỏ.
3. Đau mắt đỏ do cầu khuẩn: Thường phát sinh ở trẻ sơ sinh hoặc lây qua đường tình dục ở người lớn. Biểu hiện bao gồm mí mắt sưng to, chảy mủ nhiều và có thể xuất hiện loét giác mạc.
4. Đau mắt đỏ do vi khuẩn Chlamydia: Thường xảy ra ở trẻ sơ sinh hoặc qua quan hệ tình dục ở vị thành niên.
Đau mắt đỏ do dị ứng:
Thường xuất hiện ở những người bị hen suyễn, chàm hoặc dị ứng kéo dài, có biểu hiện ngứa, mủ đặc quánh, nhạy cảm với ánh sáng và suy giảm thị lực.

Nguyên nhân đau mắt đỏ mãi k khỏi

Thông thường, đau mắt đỏ sẽ tự khỏi trong 3 – 5 ngày cho trường hợp nhẹ và 7 – 10 ngày cho trường hợp nặng mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể kéo dài đến 2 tuần, 1 tháng hoặc thậm chí là nhiều tháng. Tại sao lại có tình trạng này?
Theo lý giải của chuyên gia nhãn khoa, các trường hợp đau mắt đỏ tự khỏi sau 7 – 10 ngày là do virus, bao gồm đau mắt đỏ u mềm lây lan và đau mắt đỏ thể mi do virus Herpes Simplex. Còn đau mắt đỏ do vi khuẩn và do dị ứng, nếu không được điều trị, bệnh có thể kéo dài nhiều ngày, tuần, thậm chí nhiều tháng và có thể gặp phải biến chứng.
Điều trị đau mắt đỏ kéo dài:
Không nên tự điều trị đau mắt đỏ kéo dài không khỏi hoặc đau mắt đỏ do vi khuẩn và dị ứng bằng các phương pháp dân gian. Thay vào đó, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa Mắt uy tín gần nhất để được thăm khám và kê đơn các loại thuốc phù hợp.
Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh của mỗi cá nhân, chuyên gia nhãn khoa sẽ chỉ định thuốc điều trị khác nhau:
– Đau mắt đỏ do vi khuẩn: Sử dụng thuốc kháng sinh đường uống hoặc đường bôi Histamin.
– Đau mắt đỏ do dị ứng: Sử dụng thuốc kiểm soát phản ứng dị ứng đường uống hoặc đường nhỏ kèm nước mắt nhân tạo để làm giảm triệu chứng bệnh.
Thông tin cần tư vấn truy cập ungthuphoi để được hỗ trợ.