Điểm mặt chỉ tên của các triệu chứng u não không thể bỏ qua

Các khối u não không chỉ bao gồm các khối u ác tính, mà còn cả các khối u lành tính. Khối u hình thành khi có các tế bào bất thường trong não. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo u não, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể phát hiện ra để điều trị kịp thời. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn về những triệu chứng này.

1. Các triệu chứng u não thường gặp

Một khối u não là một khối u trong não. Bệnh này có nhiều triệu chứng ẩn, nhưng không phải tất cả chúng đều có mặt đầy đủ. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, tính chất hay kích thước của khối u mà mỗi bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng khối u não phổ biến bao gồm:

1.1. Nhức đầu

Những người bị u não thường bị đau đầu khá nghiêm trọng. Các khối u có thể ảnh hưởng đến các sợi thần kinh nhạy cảm và mạch máu trong não gây đau đầu:

Đau dai dẳng nhưng không giống như chứng đau nửa đầu.

Đau thường cảm thấy vào buổi sáng sau khi thức dậy, khi thay đổi vị trí, tập thể dục hoặc ho.

– Các triệu chứng có thể xuất hiện kèm theo: buồn nôn, nôn.

1.2. Thay đổi tâm trạng và tính cách

Sự hiện diện của một khối u phá hủy chức năng não và có thể ảnh hưởng đến hành vi và tính cách của một người. Đây là lý do tại sao bệnh nhân thường có sự thay đổi tâm trạng bất thường mà không thể giải thích được. Tùy thuộc vào trường hợp, triệu chứng này có thể xuất hiện sớm hoặc cho đến khi điều trị xuất hiện.

Lấy một ví dụ dễ hiểu: nếu trước đây bệnh nhân rất thân thiện và dễ hòa đồng, chủ động trong mọi việc, khi bị u não họ thường cảm thấy khó chịu, không vui, thụ động trong nhiều việc, thì vui nhưng chẳng mấy chốc tôi có thể tức giận và tranh cãi với mọi người,…

1.3. Dễ nhầm lẫn, trí nhớ kém

Sự hiện diện của một khối u não ở thùy thái dương, đỉnh hoặc trán có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng ra quyết định và lý luận của một người. Do đó, trí nhớ kém và dễ nhầm lẫn cũng là triệu chứng của khối u não.

Những người bị u não thường cảm thấy khó tập trung vào bất cứ điều gì và ngay cả những điều đơn giản họ cũng dễ bị nhầm lẫn, trí nhớ ngắn hạn có vấn đề. Đây là lý do tại sao họ gặp rất nhiều khó khăn khi lập kế hoạch công việc hoặc phối hợp nhiều thứ cùng một lúc.

Triệu chứng này có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của khối u não nhưng cũng có thể là tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có vấn đề về nhận thức nhẹ vì những lý do khác ngoài khối u não như thuốc hoặc rối loạn cảm xúc, thiếu vitamin,…

1.4. Mệt mỏi

Khi bị u não, bệnh nhân có thể kiệt sức, cơ thể mệt mỏi nên luôn có cảm giác chân tay nặng nề. Ngoài ra, họ gặp khó khăn trong việc tập trung, ngủ thiếp đi vào giữa ngày, cảm thấy cáu kỉnh và cáu kỉnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không chỉ một khối u não mà còn là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư có thể gây ra triệu chứng này.

1.5. Động kinh

Tế bào thần kinh não có thể bị nén bởi một khối u não, do đó ảnh hưởng và thay đổi các tín hiệu điện trong não gây co giật. Các triệu chứng khối u não với co giật có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh và khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh này trải qua ít nhất một cơn động kinh.

1.6. Trầm cảm

Đây cũng là triệu chứng rất phổ biến ở những người bị u não. Nó được biểu hiện ở những bệnh nhân thường cảm thấy buồn chán trong một thời gian dài, mất hứng thú với cả những thứ mà họ từng thích, khó ngủ, thiếu năng lượng, mất ngủ,… Điều tồi tệ nhất họ có thể cảm thấy vô dụng, tội lỗi và có thể tự làm hại bản thân, suy nghĩ về cái chết và tự tử.

1.7. Buồn nôn, nôn

Ngay từ giai đoạn đầu của khối u não có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn cho bệnh nhân. Nguyên nhân của tình trạng này là khối u làm tăng áp lực nội sọ.

1.8. Tê bì và yếu liệt

Thường xuyên cảm giác tê tay chân như kiến bò và yếu ở đây cũng là triệu chứng phổ biến của khối u não. Yếu và tê thường xuất hiện ở một bên cơ thể nhưng không nên nhầm lẫn với yếu do bệnh thần kinh tiểu đường, đa xơ cứng, v.v.

2. Triệu chứng khối u não theo loại bệnh

Khối u não có nhiều loại bệnh khác nhau, tùy vào vị trí khối u mà triệu chứng của mỗi bệnh nhân cũng sẽ khác nhau:

2.1. Khối u não thùy trán

– Chậm trong cử chỉ.

– Trí thông minh giảm dần.

– Phản xạ cầm nắm kém ở phía đối diện.

– Thay đổi tính cách.

– Mất biểu hiện nếu khối u nằm sau thùy trán dưới bên trái.

Mất khứu giác nếu khối u chèn ép dây thần kinh khứu giác.

– Khuyết tật hình chóp đối diện hoặc co giật một phần vận động khi khối u ảnh hưởng đến cạnh trung tâm.

2.2. U não thùy thái dương

Các khối u xuất hiện ở vùng hải mã thường gây ra các triệu chứng khối u não bao gồm:

+ Ảo giác vị giác.

+ Động kinh.

+ Rối loạn thức tỉnh.

Hoặc cắn môi, liếm môi.

+ Thay đổi cảm xúc, mất nhân cách.

+ Rối loạn từ hành vi đến hành vi.

Tự nhiên hoặc quen thuộc hoặc không quen thuộc.

Xem mình là người khổng lồ hay nhỏ bé.

– Khối u gây tổn thương bên trái:

+ Khó nói chấp nhận.

+ Mất ngôn ngữ.

– Khối u gây tổn thương bên phải: rối loạn giai điệu và cảm nhận âm nhạc.

2.3. Khối u não thùy đỉnh

Các triệu chứng u não thường gặp ở bệnh nhân là:

– Mất hoặc giảm cảm giác.

– Co giật cảm giác.

– Rối loạn cảm giác ở phía đối diện.

– Rối loạn xúc giác: khả năng phân biệt đối tượng bằng cảm giác kém.

– Không nhận ra một vật khi nó được đặt trong tay.

– Đau tự phát ở phía đối diện.

2.4. Khối u não thùy chẩm

Mất khả năng phân biệt trực quan màu sắc và đồ vật.

– Ảo ảnh không có hình dạng.

– Mất nhận thức màu sắc.

Mất khả năng liếc nhìn đến một điểm cụ thể.

– Khó hoặc không thể nhận ra người quen.

2.5. U thân và tiểu não

Trong trường hợp này, sẽ mất phối hợp, tê liệt thần kinh, run nhãn cầu, một hoặc cả hai chi bị rối loạn cảm giác. Khi thực hiện chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân, có thể nhìn thấy kích thước, hình dạng và vị trí của khối u. Nếu EEG sẽ cho thấy rối loạn chức năng não lan tỏa hoặc khu trú.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về các triệu chứng u não sẽ giúp bạn đọc xác định sớm sự xuất hiện của bệnh khi có dấu hiệu đáng ngờ. Tuy nhiên, những triệu chứng này không chỉ xuất hiện trong các khối u não mà còn có thể xuất hiện trong các bệnh khác. Do đó, để biết chính xác về sức khỏe của bạn, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn