Điều gì sẽ xảy ra khi mắc ung thư phổi giai đoạn 4

Ung thư phổi giai đoạn 4 được coi là giai đoạn muộn, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và rất tốn kém. Vậy những điều người bệnh cần biết khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

1. Ung thư phổi giai đoạn 4 là gì?

Ung thư phổi giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh ung thư phổi. Ở giai đoạn 4, ung thư đã lan rộng (di căn) đến cả hai phổi, khu vực xung quanh phổi hoặc các cơ quan ở xa. Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), 57% trường hợp ung thư phổi và phế quản được chẩn đoán ở giai đoạn muộn này.

Ung thư phổi và phế quản là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ hai, sau ung thư vú. Căn bệnh này chiếm khoảng 13,5% trong tất cả các trường hợp ung thư mới, với ước tính có khoảng 234.000 trường hợp mới ở Hoa Kỳ vào năm 2018.

Nếu bạn hoặc người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4, bạn sẽ muốn biết điều gì sẽ xảy ra để có thể điều trị tốt.

Mong đợi các tổ chức hỗ trợ trong quá trình điều trị

Cùng với việc giao tiếp với gia đình và bạn bè, hãy cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc tìm một nhà trị liệu hoặc cố vấn.

Mong đợi để chịu trách nhiệm cho các quyết định chăm sóc sức khỏe của bạn

Nhiều người có động lực thực hiện nghiên cứu từ các nguồn đáng tin cậy và sau đó thảo luận những phát hiện với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ. Một lĩnh vực nghiên cứu có thể là các thử nghiệm lâm sàng có sẵn. Những điều này có thể giúp bạn tiếp cận các phương pháp điều trị mới có thể cải thiện tiên lượng của bạn.

Mong muốn thay đổi lối sống

Nhiều người hỗ trợ điều trị bằng cách ngừng các thói quen không lành mạnh như hút thuốc và áp dụng các thói quen lành mạnh như duy trì hoạt động thể chất và ăn uống hợp lý.

Bỏ thói quen hút thuốc với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4

Mong đợi một số mối quan hệ để thay đổi

Bạn có thể thấy rằng mọi người bắt đầu đối xử với bạn khác với những gì bạn mong đợi hoặc dự đoán. Hoặc bạn có thể thấy mình cần một cái gì đó khác với một số mối quan hệ. Hãy trung thực về nhu cầu của bạn và tìm kiếm sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình mà bạn tin tưởng.

Mong đợi chăm sóc giảm nhẹ

Nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi có tác dụng phụ khó chịu hoặc liên quan. Đôi khi điều trị có thể được điều chỉnh. Thông thường, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giới thiệu một chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ, người tập trung vào việc kiểm soát các tác dụng phụ. Ngay cả khi bạn đã hoàn thành điều trị ban đầu, sẽ có tác dụng phụ. thăm khám theo dõi, bao gồm các xét nghiệm để theo dõi sự phục hồi của bạn.

2. Tỷ lệ sống của ung thư phổi giai đoạn 4 là bao nhiêu?

Vấn đề, ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? luôn là điều mà rất nhiều bệnh nhân ung thư muốn biết. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm mắc bệnh ung thư phổi đo lường số người sống trong 5 năm sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với ung thư phổi giai đoạn 4 là 4,7%.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót tương đối không tính đến những cải tiến gần đây trong điều trị. Chúng dựa trên chẩn đoán và điều trị ít nhất 5 năm trước đó. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và cơ thể mỗi người phản ứng với bệnh tật và cách điều trị khác nhau.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4, nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, bao gồm:

Sức khỏe chung. Thông thường, nếu bạn khỏe mạnh khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể chịu đựng được các phương pháp điều trị kéo dài sự sống tốt hơn. Tuổi. Mặc dù dữ liệu về kết quả đối với người lớn tuổi bị ung thư phổi còn hạn chế, một phần nhỏ của nghiên cứu năm 2013 cho thấy tuổi già có liên quan đến khả năng sống sót sau ung thư phổi kém hơn. Giới tính . Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nguy cơ phát triển ung thư phổi của phụ nữ vào một thời điểm nào đó trong đời là khoảng 1/17, trong khi đối với nam giới, nguy cơ này là khoảng 1/115. ACS cũng chỉ ra rằng trong khi phụ nữ da đen có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 10% so với phụ nữ da trắng, thì phụ nữ da đen có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn khoảng 20% so với người da trắng. trắng.

Đáp ứng điều trị. Nếu cơ thể bạn đáp ứng tốt với điều trị ung thư, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.

3. Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể mong đợi điều gì?

Thông thường ở giai đoạn này, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn tập trung vào chăm sóc giảm nhẹ thay vì chăm sóc chữa bệnh. Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể gây ra các triệu chứng như:

Mệt mỏi: Điều này có thể bao gồm mệt mỏi về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Thay đổi cảm xúc: Một số người nhận thấy rằng họ trở nên ít quan tâm đến những thứ mà họ từng quan tâm.

Nỗi đau : Đau dữ dội và khó chịu có thể xảy ra, nhưng nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 thường cảm thấy đau

Khó thở: Khó thở và thở gấp không phải là hiếm gặp. Bạn có thể học các tư thế và kỹ thuật thở, đồng thời nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị dùng thuốc để giúp bạn thở thư giãn và giảm bớt lo lắng.

Ho khan: Ho dai dẳng có thể do khối u chặn đường thở. . Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể phát triển một kế hoạch điều trị để giảm bớt và kiểm soát cơn ho.

Chảy máu: Nếu khối u đã lan vào đường hô hấp lớn, nó có thể gây chảy máu. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị bức xạ hoặc thủ tục khác.

Thay đổi khẩu vị: Mệt mỏi, khó chịu và một số loại thuốc có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Bạn có thể thấy thức ăn không còn ngon miệng và bạn dường như cảm thấy no nhanh hơn.

Đối với bệnh nhân ung thư, ngoài việc duy trì chế độ ăn, ngủ, điều trị theo lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên giữ một tinh thần thoải mái. Hạn chế tối đa căng thẳng, nếu cần giúp đỡ về bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể thảo luận với người thân hoặc bác sĩ điều trị.