Điều trị áp xe ruột thừa bằng phẫu thuật nội soi

Áp xe ruột thừa là biến chứng của viêm ruột thừa nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vỡ ruột thừa. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị viêm ruột thừa, bao gồm cả điều trị nội soi.

1. Áp xe ruột thừa

Áp xe ruột thừa là một biến chứng của viêm ruột thừa cấp tính được bao quanh bởi omentum lớn, mạc treo và ruột non, tạo thành một túi chứa đầy mủ, vì vậy nó còn được gọi là viêm phúc mạc khu trú. Áp-xe thường được chỉ định để điều trị bằng cách hút dịch và dẫn lưu. Nếu áp xe ruột thừa không nằm trong fossa chậu bên phải mà nằm ở giữa khoang bụng hoặc trong khung chậu, cần phải phẫu thuật để giải quyết đồng thời áp xe và cắt bỏ ruột thừa bị viêm.

Khi vỡ ruột thừa, ban đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy tốt hơn vì cơn đau ruột thừa ban đầu sẽ giảm dần. Tuy nhiên, sự thuyên giảm này sẽ không kéo dài vì ruột thừa bị vỡ sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời. Nếu không phẫu thuật kịp thời để loại bỏ áp xe ruột thừa, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng, và nhiều biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra.

2. Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chính của viêm ruột thừa là:

Đau bụng thường xuyên và chán ăn

Luôn có buồn nôn hoặc nôn sau mỗi bữa ăn.

Cơ thể yếu và bị tiêu chảy

Bị sốt nhẹ 38-38,5 độ và lạnh tay chân

Triệu chứng thường gặp của đầy hơi trực tràng

Ngoài ra, cách nhận biết viêm ruột thừa chính xác nhất là bệnh nhân đã từng bị viêm ruột thừa trước đó và có dấu hiệu đau bụng liên tục, sau đó bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện siêu âm để thấy rõ dạ dày. vị trí của áp xe.

3. Điều trị viêm ruột thừa bằng phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi dẫn lưu mủ, mủ hút hoặc cắt ruột thừa là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất cho áp-xe ruột thừa. Hầu hết các vi khuẩn có trong ruột thừa có mủ là E. Coli. Thông thường, các vòng ruột và omentum được bao quanh bởi mủ và dịch viêm tạm thời không được dẫn lưu, nhưng khi vỡ, chỉ có phẫu thuật loại bỏ áp xe để dẫn lưu mủ, đồng thời cắt bỏ ruột thừa để làm sạch bụng. , sử dụng kháng sinh mạnh trong 6-8 tuần để tránh nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có các xét nghiệm bao gồm:

Các xét nghiệm cơ bản như sinh hóa, nước tiểu, máu.

Điện tâm đồ, chụp X-quang ngực cho bệnh nhân trên 65 tuổi.

Nhanh chóng trong ít nhất 6 giờ trước khi phẫu thuật.

Chống chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi ở các đối tượng sau:

Phụ lục bó

Tiền sử bệnh nhân phẫu thuật nhiều bụng

Bệnh nhân mắc các bệnh đồng mắc nặng như bệnh động mạch vành, tim mạch, lao phổi,…

Áp xe ruột thừa là một bệnh có thể dễ dàng điều trị, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan chỉ dùng kháng sinh và không được theo dõi định kỳ, nó có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Do đó, theo các chuyên gia y khoa hàng đầu Việt Nam, phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa bằng phương pháp nội soi là phương pháp điều trị viêm ruột thừa triệt để và an toàn nhất.

Khi có các dấu hiệu như: đau bụng âm ỉ ở vùng xương chậu, đau dữ dội liên tục, chán ăn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, chức năng ruột, một số bệnh nhân có thể bị sốt cao và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.