Điều trị bệnh máu khó đông và những lưu ý bạn cần biết

Bệnh máu khó đông để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, bạn tuyệt đối không được chủ quan. Hiện nay, không có cách chữa trị bệnh máu khó đông hoàn toàn. Tuy nhiên, để giảm thiểu triệu chứng, bạn nên thực hiện một số phương pháp điều trị, qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh máu khó đông là gì?

Để đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh máu khó đông, bạn nên biết bệnh này là gì?

Nếu có sự thiếu hụt hoặc rối loạn các yếu tố đông máu, cơ thể sẽ bị bệnh máu khó đông. Được biết, các gen để sản xuất các yếu tố đông máu, đặc biệt là các yếu tố VIII và IX hoặc XI, chỉ nằm trên nhiễm sắc thể X. Do đó, đây là một bệnh di truyền, xảy ra khi một người đàn ông có bộ nhiễm sắc thể XY. nhận được nhiễm sắc thể X từ một người mẹ bị nhiễm bệnh.

Đồng thời, phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh máu khó đông, khi cả hai nhiễm sắc thể XX đều có vấn đề, điều đó có nghĩa là cả cha và mẹ đều mang gen bệnh. Nhưng xác suất cả bố và mẹ đều mang gen bệnh là rất thấp nên tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này thường ít hơn nam giới.

Nếu một người phụ nữ chỉ có một nhiễm sắc thể X gây bệnh, cơ thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, thế hệ tiếp theo, dù là trai hay gái, vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh di truyền.

Ngoài di truyền, đột biến gen cũng là nguyên nhân gây ra bệnh máu khó đông.

Biểu hiện:

So với người bình thường, máu của bệnh nhân sẽ loãng hơn, khó kiểm soát nên dễ dẫn đến chảy máu quá nhiều. Các triệu chứng của bệnh máu khó đông thường rất đa dạng và khác nhau về mức độ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Chảy máu do va chạm, chấn thương, có trường hợp chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng, phẫu thuật, vv

Có nhiều vết bầm tím trên cơ thể.

Khớp có sưng và đau bất thường.

Phân và nước tiểu đôi khi được trộn lẫn với máu.

Khi cơ thể có dấu hiệu chảy máu không rõ nguyên nhân, bạn nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Bệnh máu khó đông nguy hiểm như thế nào?

Vậy, bệnh máu khó đông nguy hiểm như thế nào? Bệnh máu khó đông được di truyền cho thế hệ sau, nếu không thực hiện sàng lọc trước sinh, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trên thực tế, chỉ có khoảng 50% số người được chẩn đoán và điều trị bệnh máu khó đông kịp thời. Số còn lại có nguy cơ biến chứng khó lường.

Cụ thể, người bệnh thường bị chảy máu ở nhiều vị trí trên cơ thể, điển hình như: nướu, đường tiêu hóa, cơ, bàng quang,… Thậm chí chảy máu khớp, dẫn đến viêm nhiễm, thoái hóa và gây viêm nhiễm. biến dạng khớp.

Ngoài ra, bệnh nhân còn mất ý thức, định hướng và tổn thương não do chảy máu làm tăng áp lực nội sọ.

Trong trường hợp nguy hiểm hơn, bệnh nhân không thể kiểm soát chảy máu, điều này đe dọa tính mạng. Mặc dù vết thương chỉ là một vết cắt nhỏ như vết cắt ở tay.

3. Điều trị bệnh máu khó đông

Hiện nay, không có cách chữa trị bệnh máu khó đông hoàn toàn. Cách chính để kiểm soát tình trạng và giảm các triệu chứng là bổ sung yếu tố đông máu bị thiếu cho cuộc sống. Với việc điều trị kịp thời và chăm sóc cẩn thận, bệnh nhân có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Ở nước ta, chỉ có các bệnh viện tuyến trên mới có khả năng điều trị bệnh máu khó đông. Do đó, phần lớn bệnh nhân được chuyển đến đây đều ở giai đoạn nặng và không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị nên tuổi thọ trung bình thấp.

Cách cầm máu cho bệnh nhân:

Nếu chảy máu nhẹ, bạn có thể lấy băng, urgo để che nó, bạn có thể chườm đá và nâng cao vị trí vết thương. Nếu sau khoảng 5-10 phút, bạn không cầm máu được, bạn nên đến bệnh viện để có biện pháp kịp thời tránh mất máu quá nhiều.

Tăng các yếu tố đông máu trong điều trị:

Tùy từng loại bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau để tăng các yếu tố đông máu như:

Hemophilia A: Đối với dạng này, bác sĩ sẽ tiêm Desmopressin vào tĩnh mạch để kích thích các yếu tố đông máu.

Hemophilia B: Để tăng khả năng đông máu trong cơ thể, bệnh nhân sẽ nhận được các yếu tố đông máu do người khác hiến tặng hoặc nhân tạo.

Hemophilia C: Với dạng bệnh này, bạn sẽ được truyền huyết tương để cầm máu quá nhiều.

Ghi:

Trong quá trình điều trị bệnh máu khó đông, bạn nên lưu ý một số điều để tránh chảy máu nặng:

Không nên ăn thực phẩm quá cứng, có xương để hạn chế chảy máu nướu răng.

Nên bổ sung thêm bí đỏ, rau củ,… vào bữa ăn.

Không áp dụng các phương pháp châm cứu, tiêm bắp để tránh chảy máu không kiểm soát được.

Tránh những vết trầy xước không đáng có, nếu bạn bị chấn thương hoặc tai nạn, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt các yếu tố đông máu.

Trong trường hợp tổn thương khớp, bạn nên áp dụng vật lý trị liệu.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã học được cách điều trị bệnh máu khó đông. Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng với sự can thiệp kịp thời và chăm sóc tốt, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh và bình thường.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn