Điều trị bệnh ung thư tuyến tụy bằng liệu pháp miễn dịch

Hiện tại, nhiều nghiên cứu đang tiến triển nhanh chóng và có khả năng liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư tuyến tụy sẽ tiếp tục được cải thiện. Như vậy, chúng ta có thể tiến một bước gần hơn đến một phương pháp điều trị hiệu quả, lâu dài cho bệnh ung thư tuyến tụy.

1. Liệu pháp miễn dịch và ung thư tuyến tụy

Có một nhu cầu cấp thiết về các lựa chọn điều trị được cải thiện đối với bệnh ung thư tuyến tụy (K tuyến tụy). Đây là một loại ung thư đặc biệt khó điều trị, ngay cả ở giai đoạn đầu. Tại Hoa Kỳ, nó cũng là nguyên nhân thứ tư gây tử vong do ung thư.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến tụy. Thật không may, ít hơn 20% những người bị ung thư tuyến tụy đủ điều kiện để phẫu thuật.

Căn bệnh này cũng có khả năng kháng hóa trị hơn một số bệnh ung thư khác. Hiện tại, không có phương pháp điều trị lâu dài hiệu quả.

2. Liệu pháp miễn dịch là gì?

Liệu pháp miễn dịch (còn gọi là liệu pháp sinh học) đang được sử dụng để điều trị một số loại ung thư. Đó là cách sử dụng hệ thống phòng thủ bên trong cơ thể bạn để chống lại bệnh tật. Nó hoạt động bằng cách:

Kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư Làm cho các khối u dễ bị hệ thống miễn dịch tấn công hơn Sử dụng các protein của hệ thống miễn dịch do các nhà công nghệ sinh học tạo ra và được thiết kế để tấn công các tế bào ung thư.

Cho đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa phê duyệt liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, nó đã là chủ đề của rất nhiều nghiên cứu.

3. Liệu pháp miễn dịch hoạt động như thế nào?

Có nhiều loại liệu pháp miễn dịch khác nhau và chúng hoạt động theo những cách khác nhau.

Kháng thể đơn dòng

Kháng thể đơn dòng là các phân tử được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm vào các kháng nguyên cụ thể của khối u.

Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bằng cách tấn công các tế bào lạ. Nó không được gây hại cho các tế bào khỏe mạnh trong quá trình này. Để tạo ra phản ứng miễn dịch, các phân tử trên các tế bào miễn dịch cụ thể cần được kích hoạt hoặc vô hiệu hóa. Đây được gọi là “điểm kiểm tra” và hệ thống miễn dịch của bạn cần có khả năng phân biệt tế bào ung thư với tế bào khỏe mạnh. Thật không may, ung thư khá giỏi trong việc trốn tránh sự phát hiện ở những vị trí này. “trạm kiểm soát”, vì vậy các loại thuốc được gọi là chất ức chế “trạm kiểm soát” miễn dịch nhắm vào các trạm kiểm soát này. Chúng giúp hệ thống miễn dịch nhận ra các tế bào ung thư là vật lạ và chiến đấu.

Có nhiều loại liệu pháp miễn dịch khác nhau và chúng hoạt động theo những cách khác nhau.

Vắc xin ung thư

Những vắc-xin này được thiết kế để tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn chống lại các tế bào ung thư.

Chuyển giao tế bào T được chấp nhận

Trong phương pháp điều trị này, các tế bào T (một loại tế bào bạch cầu) sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Chúng được biến đổi gen hoặc xử lý để tăng cường hoạt động. Khi chúng quay trở lại cơ thể bạn, chúng có thể làm tốt hơn công việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp vi rút oncolytic

Trong liệu pháp này, một loại virus mang các gen đã được sửa đổi đến các tế bào khối u. Những gen đó khiến các tế bào khối u tự hủy. Điều này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để tấn công. Nó cũng cải thiện phản ứng miễn dịch tổng thể của bạn đối với bệnh ung thư.

4. Nghiên cứu nói gì?

Các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc để:

Xác định thêm các kháng nguyên liên quan đến ung thư tuyến tụy

Phát triển vắc-xin để ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật

Phát triển vắc-xin để làm chậm hoặc ngừng phát triển ung thư ở những người không thể phẫu thuật

Các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, vắc-xin và liệu pháp miễn dịch kết hợp đều cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư tuyến tụy. Dưới đây là một vài ví dụ:

Một bài báo nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng vắc-xin nano MUC4 ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các tác giả nghiên cứu cho biết có một trường hợp tốt để đánh giá vắc-xin kết hợp với các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo khả năng sống sót kéo dài với Prime/Boost. dị hợp tử đối với Cy/GVAX và CRS-207. Một nghiên cứu năm 2013 đã sử dụng chuột để thử nghiệm một loại thuốc có tên AMD3100 (plerixafor). Thuốc được thiết kế để phá vỡ hàng rào xung quanh ung thư tuyến tụy, cho phép các tế bào T vượt qua. Hoạt động của tế bào T được tăng cường bởi một kháng thể để ngăn chặn mục tiêu thứ hai, dẫn đến giảm tế bào ung thư. Một thử nghiệm giai đoạn II năm 2012 đã kết hợp algenpantucel-L với liệu pháp bổ trợ tiêu chuẩn. (để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại sau khi điều trị lần đầu, để giảm nguy cơ ung thư tái phát). Tỷ lệ sống không bệnh trong 12 tháng là 62%. Tỷ lệ sống sót sau 12 tháng chung là 86%.

5. Thử nghiệm lâm sàng thì sao?

Có nhiều bước cần thiết để được FDA chấp thuận cho các liệu pháp mới. Một trong số đó là thử nghiệm lâm sàng. Đó là cách tốt nhất để các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của các phương pháp điều trị ở người. Ngay cả khi các phương pháp điều trị không diễn ra như mong đợi, các thử nghiệm vẫn giúp thúc đẩy khoa học.

Tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể là cách duy nhất để tiếp cận các liệu pháp đột phá. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện cho mọi bài kiểm tra. Khả năng đủ điều kiện có thể dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, loại ung thư tuyến tụy cụ thể và giai đoạn chẩn đoán. Bất kỳ phương pháp điều trị trước đó cũng có thể được tính đến.

Nếu bạn muốn tham gia thử nghiệm lâm sàng, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn. Hiện nay, có nhiều thử nghiệm liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư tuyến tụy, hầu hết ở nước ngoài.

6. Triển vọng là gì?

Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào một số điều. Loại khối u, cấp độ và giai đoạn chẩn đoán đều đóng một vai trò. Đây là cách hệ thống hoạt động.

Tất nhiên, một số người đáp ứng với điều trị tốt hơn những người khác. Những người đã phẫu thuật có xu hướng làm tốt hơn những người không.

Đây là những tỷ lệ sống sót đối với ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là những số liệu từ năm 1992 đến năm 1998. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến tụy ngoại tiết theo giai đoạn như sau:

1A: 14%1B:12%2A: 7%2B: 5%3: 3%4: 1%

Đây là tỷ lệ sống sót đối với các khối u tụy thần kinh nội tiết (NET) được điều trị bằng phẫu thuật. Những con số này dựa trên những người được chẩn đoán từ năm 1985 đến 2004.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với NET được điều trị bằng phẫu thuật như sau:

1: 61%2: 52%3: 41%4: 16%

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư tuyến tụy có thể đã thay đổi kể từ khi những thống kê này được tổng hợp. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư về triển vọng cá nhân của bạn. Họ sẽ có thể đánh giá hồ sơ sức khỏe cá nhân của bạn và cung cấp một số ý tưởng về những gì sẽ xảy ra.

Nghiên cứu đang tiến triển nhanh chóng và có khả năng liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư tuyến tụy sẽ tiếp tục được cải thiện. Như vậy, chúng ta có thể tiến một bước gần hơn đến một phương pháp điều trị hiệu quả, lâu dài cho bệnh ung thư tuyến tụy.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/