Điều trị nhược cơ: Những điều bạn cần biết

Bệnh nhược cơ là một trong những bệnh có thể ảnh hưởng lớn đến các khớp thần kinh – cơ bắp. Nếu việc điều trị nhược cơ không kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Đặc điểm chính ở bệnh nhân nhược cơ là yếu cơ xương và mệt mỏi, trở nên tồi tệ hơn khi gắng sức và cải thiện khi nghỉ ngơi đầy đủ.

1. Nguyên nhân gây nhược cơ

Trong số những bệnh nhân bị nhược cơ, nhược cơ tự miễn là bệnh nhược cơ bẩm sinh và phổ biến nhất rất hiếm khi. Cho đến bây giờ, vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân gây ra yếu cơ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhược cơ tự miễn và phì đại tuyến ức có liên quan đến sự phát triển của nó. Đặc biệt, yếu tố di truyền cũng có khả năng gây ra bệnh nhược cơ.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nhược cơ bao gồm:

Bệnh nhân có khối u tuyến ức;

Người mắc bệnh truyền nhiễm;

Những người bị bệnh tim và huyết áp cao.

2. Các triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh nhược cơ

Phát hiện sớm đóng vai trò rất quan trọng và quyết định kết quả điều trị nhược cơ. Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh nhược cơ bao gồm:

Cảm thấy rất khó thở do cơ thành ngực yếu;

Hành động nhai hoặc nuốt, cử động khi nói trở nên khó khăn hơn;

Chảy nước dãi nhiều;

Mệt mỏi thường xuyên;

Thay đổi giọng nói, khàn giọng;

Mí mắt sụp xuống.

3. Chẩn đoán nhược cơ

Một chuyên gia có thể chẩn đoán bệnh nhược cơ dựa trên kiểm tra thể chất kỹ lưỡng và xét nghiệm trực tiếp của bệnh nhân.

Để chẩn đoán chính xác nhất, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm phản xạ để kiểm tra mức độ yếu cơ, xét nghiệm phổi, phương pháp điện tâm đồ, xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính (CT). Thử nghiệm Tensilon.

4. Làm thế nào để điều trị bệnh nhược cơ?

Điều trị nhược cơ bằng thuốc

Sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ thiệt hại ở bệnh nhân, bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc lâu dài. Với phương pháp điều trị thích hợp hiện nay, hầu hết những người bị nhược cơ có thể có một cuộc sống cơ bản bình thường và cải thiện tình trạng của họ.

Tuy nhiên, với phương pháp này, hầu hết bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong nhiều năm, hoặc thậm chí trong một thời gian không xác định, và việc sử dụng thuốc cũng tồn tại nguy cơ tác dụng phụ. Trên thực tế, không có loại thuốc đặc hiệu nào để điều trị nhược cơ, nhưng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ chỉ có thể làm giảm triệu chứng và giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân. Chúng bao gồm: Neostigmine, Pyridostigmine, Prednisone, Azathioprine, Cyclosporine hoặc Mycophenolate Mofetil…

Trong trường hợp bệnh nhân bị yếu cơ nghiêm trọng và khó thở, có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ.

Phân lập kháng thể từ huyết tương và sử dụng globulin miễn dịch liều cao

Phân lập kháng thể từ huyết tương và sử dụng globulin miễn dịch liều cao để điều trị nhược cơ cũng nằm trong số các phương pháp điều trị có thể. Trong liệu pháp này, các tế bào hồng cầu và bạch cầu của bệnh nhân được tách ra khỏi huyết tương và sau đó các tế bào máu không có huyết tương được truyền trở lại vào cơ thể.

Đối với liệu pháp globulin miễn dịch liều cao, bác sĩ tiêm protein vào tĩnh mạch với số lượng nhỏ, nếu phát hiện khối u do nhược cơ gây ra, phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ khối u này.

Ngoài ra, trong phác đồ điều trị nhược cơ, các bài tập vật lý trị liệu là không thể thiếu giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống

Hành động này tưởng chừng đơn giản nhưng lại góp phần rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhược cơ, hạn chế sự tiến triển của bệnh. Bệnh nhân cần:

Thực hiện thăm khám theo lịch trình để theo dõi hiệu quả điều trị cũng như tình trạng sức khỏe;

Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc, không tự ý sử dụng và ngừng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ;

Cố gắng cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc;

Làm việc chăm chỉ với vật lý trị liệu để giúp tăng cường cơ bắp;

Tìm thức ăn phù hợp trong trường hợp khó nuốt;

Tránh áp lực hoặc căng thẳng, tránh hút thuốc và đi đến những nơi có khói.

Tóm lại, việc điều trị bệnh nhược cơ là một quá trình lâu dài, hiệu quả của nó phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân với phác đồ điều trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuochapu.vn hoặc https://nhathuocaz.com.vn