Điều trị tâm lý cho bệnh nhân ung thư

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng tâm lý đau khổ là một trong những “dấu hiệu sống còn” trong chăm sóc bệnh ung thư. Tâm lý trị liệu ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh nhân ung thư và mang lại những thay đổi tích cực không chỉ về tâm lý mà còn về thể chất của bệnh nhân nói chung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của liệu pháp điều trị tâm lý cho người bị ung thư.

1. Liệu pháp điều trị tâm lý bổ trợ (APT)

Đó là một liệu pháp được thiết kế tốt cho bệnh nhân ung thư. APT đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm lo lắng, cải thiện kỹ năng đối phó, sức khỏe tâm lý và tăng sự thoải mái, giảm suy nghĩ vô ích, cải thiện cảm xúc và giảm bớt căng thẳng tâm lý.

APT hiệu quả hơn trong việc cải thiện tình trạng lo lắng, trầm cảm, tinh thần chiến đấu và những suy nghĩ có hại trong khoảng thời gian 4 tuần, đồng thời cải thiện những khó khăn và kỹ năng đối phó của bản thân. lâu dài hơn so với tư vấn đơn thuần.

Qua thời gian, bệnh nhân được tư vấn cũng cải thiện nhưng chậm hơn so với nhóm can thiệp APT. Điều này có thể là do sự khác biệt trong phương pháp luận vì APT tập trung nhiều hơn vào hiện tại, trong khi liệu pháp tư vấn cho phép bệnh nhân tiếp cận nguồn gốc của vấn đề từ quá khứ.

Do đó, giúp bệnh nhân đối phó với tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng đến các bệnh thực thể hiện có. APT giúp bệnh nhân mở rộng hơn nữa quan điểm nhận thức-hành vi về tình trạng hiện tại của họ và đối phó với chúng. Tương tác xã hội và các mối quan hệ rất quan trọng trong việc cải thiện bệnh tật, từ đó tạo ra một môi trường hỗ trợ. APT được tổ chức thành các mô-đun.

Bệnh nhân sẽ được trị liệu thông qua học phần cơ bản sau đó chuyển tiếp sang nhóm huấn luyện nâng cao.

2. Liệu pháp điều trị nhóm

Quá trình tác động lên một nhóm bệnh nhân có tình trạng bệnh giống nhau để tạo ra sự tương tác thông qua thảo luận nhóm và thảo luận cặp đôi. Liệu pháp này đã được chứng minh là làm giảm mức độ lo lắng, trầm cảm và căng thẳng ở bệnh nhân ung thư. Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng liệu pháp này làm giảm những suy nghĩ không phù hợp, cảm xúc tiêu cực, mệt mỏi, mất hy vọng, tăng sự tự tin, chất lượng cuộc sống và mục đích sống, cũng như nhu cầu tinh thần. thần cho bệnh nhân ung thư. Liệu pháp này hoạt động bằng cách tạo ra một môi trường hỗ trợ và cho phép bệnh nhân bày tỏ kinh nghiệm của họ với người khác.

3. Liệu pháp giải quyết vấn đề (PST)

Đó là liệu pháp tập trung vào các vấn đề mà bệnh nhân ung thư phải đối mặt. Bệnh nhân được dạy cách tiếp cận vấn đề của họ và tập trung vào việc giải quyết chúng. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp này tạo ra kết quả tích cực với các triệu chứng lo âu và trầm cảm so với trước và sau khi trị liệu. Liệu pháp này cũng có thể mở rộng đến các mối quan hệ của bệnh nhân như gia đình và bạn bè, những người có thể đóng góp tích cực vào việc giải quyết vấn đề hiệu quả.

4. Liệu pháp hành vi hợp lý-cảm xúc (REBT)

Một liệu pháp giúp bệnh nhân đau hiểu và chấp nhận vấn đề mà họ đang gặp phải. REBT tập trung vào cách bệnh nhân có thể kiểm soát cơn đau thông qua cách họ cảm nhận nó. Kết quả nghiên cứu cho thấy REBT có hiệu quả cao trong việc giảm đau ở bệnh nhân ung thư, điều này có thể giải thích là do bệnh nhân chấp nhận và hiểu được cảm nhận về cơn đau của họ. Nói cách khác, REBT giúp các cá nhân thay đổi nhận thức về nỗi đau.

5. Liệu pháp điều trị tâm lý bằng tích hợp tâm linh-tâm linh (PSIT)

Một liệu pháp giúp bệnh nhân có sự kết nối tâm linh với sự tồn tại của chính họ và ý nghĩa của cuộc sống. Về cơ bản, hiểu và chấp nhận ý nghĩa cuộc sống của họ. Điều này có thể giúp bệnh nhân điều chỉnh cảm xúc, tự kiểm soát và chánh niệm. Bệnh nhân được dạy các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga và các cách để làm dịu cảm xúc, suy nghĩ và hành động của họ. Kỹ thuật này cho phép người tham gia nhìn cảm xúc của họ theo cách trung lập hơn, nhận ra những mặt tiêu cực của họ để thay đổi cách họ sống và giảm bớt đau khổ liên quan đến mối quan tâm của họ. về cơ thể.

6. Liệu pháp tâm lý bằng hành vi nhận thức (CBT)

Một loại trị liệu tập trung vào cách suy nghĩ ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi. CBT giúp giảm trầm cảm, lo âu và tăng chất lượng giấc ngủ từ đó giảm tần suất sử dụng thuốc ngủ cho bệnh nhân ung thư. CBT giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân ung thư thông qua các kỹ thuật như thư giãn và tăng kỹ năng hình dung.

7. Liệu pháp tâm lý giáo dục

Đó là sự kết hợp của các cuộc trò chuyện hỗ trợ, học cách giải quyết các vấn đề, thư giãn, tăng cường kỹ năng tưởng tượng và lối sống lành mạnh. Liệu pháp này tập trung vào lối sống lành mạnh thông qua rèn luyện cộng đồng, tăng cường hoạt động thể chất, đồng thời giảm căng thẳng và cảm xúc tiêu cực mà bệnh nhân ung thư gặp phải.

8. Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT)

Một liệu pháp trong đó trọng tâm chính là dạy cho bệnh nhân các kỹ năng nhận thức-hành vi. Bệnh nhân được yêu cầu thực hành để hiểu cách họ suy nghĩ ảnh hưởng đến cách họ cư xử. Điều đó giúp họ đối phó với tình huống của họ tốt hơn. Về mặt tâm lý, bệnh nhân nhận ra nguồn gốc căng thẳng của họ, tìm ra các chiến lược đối phó thích hợp và thậm chí đào tạo các bệnh nhân khác. Về mặt thể chất, liệu pháp này giúp giảm nhịp tim, làm dịu các triệu chứng, giảm các triệu chứng. cơ thể và mức độ căng thẳng.