Điều trị bệnh ung thư hạch ác tính không Hodgkin

Ung thư hạch không Hodgkin là một loại ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết, đây là một trong những bệnh ung thư đang gia tăng trong những năm gần đây. Phát hiện sớm các dấu hiệu đầu tiên của bệnh sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

1. Ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 2000 trường hợp ung thư hạch không Hodgkin được chẩn đoán, căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kể tuổi tác và giới tính.

Ung thư hạch không Hodgkin là một bệnh bạch cầu lymphocytic, lúc đầu khởi phát, bệnh thường biểu hiện ở các hạch bạch huyết (khoảng 60%) hoặc khối u ngoài đầu và bất kỳ cơ quan và vị trí nào trong cơ thể con người. đau. Về mặt mô bệnh học, ung thư hạch không Hodgkin được tìm thấy chủ yếu trong tế bào lympho B, phần còn lại là tế bào lympho T và tế bào NK.

2. Nguyên nhân gây ung thư hạch không Hodgkin

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính gây ung thư hạch không Hodgkin, tuy nhiên, trong một số trường hợp, một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể là do hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường.

Thông thường, khi các tế bào lympho cũ chết, cơ thể tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng, tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin, các tế bào lympho không chết, chúng tiếp tục phát triển. và phân chia và dẫn đến tình trạng thừa cung tế bào lympho lấn át các hạch bạch huyết khiến chúng sưng lên và gây bệnh.

3. Các triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin

Một số triệu chứng điển hình ở những người bị ung thư hạch không Hodgkin bao gồm:

Mệt mỏi kéo dài

Sốt

Đổ mồ hôi đêm

Sưng ở cổ, nách hoặc háng, hạch bạch huyết không đau

Đau bụng hoặc sưng

Đau ngực, ho, khó thở

Giảm cân không giải thích được

4. Điều trị ung thư hạch ác tính không Hodgkin

Hiện nay, ung thư hạch không Hodgkin được điều trị bằng 4 phương pháp chính: xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu. Trong quá trình điều trị thông thường ung thư hạch, các bác sĩ có thể áp dụng kết hợp các phương pháp điều trị hoặc kê đơn phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cấy ghép tế bào gốc nếu cần thiết.

Tuy nhiên, để có thể đưa ra phác đồ điều trị ung thư hạch không Hodgkin phù hợp với tình hình sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cần dựa vào một số yếu tố như: Giai đoạn bệnh, loại ung thư hạch ác tính không phải bệnh Hodgkin, tác dụng phụ có thể xảy ra, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân…

Điều trị ung thư hạch không Hodgkin bằng hóa trị liệu

Hóa trị ung thư hạch được coi là phương pháp chính, trong quá trình hóa trị, bệnh nhân có thể được kê đơn một số loại thuốc, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà sẽ có phác đồ sử dụng. các tác nhân hóa trị liệu khác nhau.

Xạ trị ung thư hạch không Hodgkin

Xạ trị ung thư hạch không Hodgkin sẽ được sử dụng sau hoặc ngoài hóa trị.

Điều trị ung thư hạch không Hodgkin bằng liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại các khối u ở bệnh nhân ung thư hạch. Đối với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng thể đơn dòng, hoặc các loại thuốc có khả năng ức chế tế bào CAR-T và các trạm kiểm soát miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân. Liệu pháp miễn dịch có thể cải thiện hoặc giúp khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Điều trị nhắm mục tiêu cho ung thư hạch không Hodgkin

Nhắm mục tiêu là một phương pháp điều trị ung thư hạch không Hodgkin ác tính có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và giúp hạn chế tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. đau.

Ngoài 4 phương pháp điều trị ung thư hạch không Hodgkin, bác sĩ có thể, tùy thuộc vào tình huống, chỉ có thể điều trị cho bệnh nhân bằng ghép tủy hoặc cấy ghép tế bào gốc.

Trong điều trị ung thư hạch, kiểm soát bệnh là rất quan trọng. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị cũng như sự chăm sóc của bác sĩ.

Tầm soát ung thư sớm được xem là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh ung thư. Giảm chi phí điều trị và đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn