Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn giới hạn và giai đoạn lan rộng . Biết được giai đoạn ung thư sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối

1. Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối có nghĩa là gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan rộng có nghĩa là khối u đã lan rộng. Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ diện rộng khi:
Khối u lan rộng khắp một bên phổi
Đã lan sang phổi khác
Đã thâm nhập vào khu vực giữa phổi
Lây lan đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực
Lây lan đến tủy xương hoặc các vị trí xa như não, tuyến thượng thận hoặc gan.
Vì thường không có triệu chứng sớm nên khoảng 2 trong số 3 người bị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan rộng tại thời điểm chẩn đoán.

2. Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối

2.1. Hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối

Do ung thư đã lan rộng nên phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn rộng là hóa trị. Hóa trị là một loại trị liệu toàn thân. Nó không nhắm vào một khối u hoặc khu vực cụ thể của cơ thể. Nó tìm kiếm và tấn công các tế bào ung thư bất kể chúng ở đâu.
Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh phổi tế bào nhỏ lan rộng, một số loại thuốc hóa trị phổ biến hơn được sử dụng là:
Carboplatin
Cisplatin
Etoposide
Irinotecan

2.2. Liệu pháp miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch như atezolizumab có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu, như một liệu pháp duy trì hoặc khi hóa trị liệu không còn tác dụng.

2.3. Sự bức xạ

Trong ung thư phổi tế bào nhỏ tiến triển, bức xạ vào ngực thường chỉ được thực hiện nếu bạn đã có phản ứng tốt với hóa trị.
Xạ trị có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu các khu vực cụ thể của cơ thể nơi ung thư đã lan rộng. Điều này có thể giúp thu nhỏ khối u để cải thiện các triệu chứng và có khả năng kéo dài cuộc sống của bạn. Ngay cả khi ung thư chưa lan đến não, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị lên não (chiếu xạ sọ dự phòng).

Khi ung thư phổi có thể dẫn đến chảy máu và khó thở, xạ trị hoặc phẫu thuật laser có thể được sử dụng để điều trị. Mục tiêu không phải là chữa khỏi bệnh mà là cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống nói chung.

2.4. Các thử nghiệm lâm sàng

Ung thư phổi tế bào nhỏ rất khó điều trị. Bạn có thể xem xét các thử nghiệm lâm sàng về các tác nhân hóa trị liệu mới, liệu pháp miễn dịch hoặc các phương pháp điều trị khác không có sẵn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bác sĩ của bạn có thể tìm ra những xét nghiệm nào có thể phù hợp với bạn.

2.5. Liệu pháp hỗ trợ

Ngoài ra, bạn có thể cần chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ) để giải quyết các triệu chứng cụ thể. Ví dụ:
Thuốc giãn phế quản để mở rộng đường thở của phổi
Liệu pháp oxy
Giảm đau
Corticoid
Thuốc tiêu hóa

3. Triển vọng ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển

Hóa trị có thể có hiệu quả trong việc thu nhỏ khối u. Nhiều người sẽ cảm thấy giảm bớt một số triệu chứng. Ngay cả khi ung thư quá nhỏ đến mức các xét nghiệm hình ảnh không còn xác định được vị trí của nó, bác sĩ có thể sẽ đề nghị điều trị duy trì. Bởi ung thư phổi tế bào nhỏ là căn bệnh nguy hiểm hầu như bệnh nào cũng tái phát sau điều trị.
Mặc dù không có cách chữa trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn rộng nhưng việc điều trị có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
Nói tóm lại, ung thư phổi tế bào nhỏ lan rộng có nghĩa là ung thư của bạn đã lan ra xa khối u. Không có cách chữa trị loại ung thư này và các phương pháp điều trị nhằm giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ. Bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị dựa trên chẩn đoán và sức khỏe tổng thể của bạn.
Vì ung thư phổi rất nguy hiểm nên tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị ung thư phổi kịp thời, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.