Điều trị viêm amidan có mủ

Viêm amidan có mủ là khi amidan bị viêm mãn tính. Nếu bệnh không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm amidan có mủ. Vì vậy, có nên cắt viêm amidan mụn mủ?

1. Có nên cắt viêm amidan có mủ không?

Trường hợp đầu tiên của viêm amidan mủ nên thực hiện cắt amidan đó là nếu bệnh tái phát nhiều lần, vẫn tồn tại mà không dừng lại; Mặc dù điều trị y tế, nhưng nó không mang lại kết quả. Đau, khó chịu, triệu chứng vẫn còn. Lúc này, khi quay lại gặp bác sĩ, bác sĩ có thể đề nghị cắt amidan.

Thứ hai là bệnh tái phát nhiều lần và gây viêm hạch bạch huyết cổ tử cung.

Thứ ba là áp xe xung quanh amidan và phải nhập viện để điều trị.

Thứ tư, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, chặn đường hô hấp trên, bệnh nhân khó nuốt, khó thở, ngủ không yên, ngáy,….

Thứ năm là một căn bệnh nghiêm trọng và gây ra các biến chứng như viêm xoang hoặc nhiễm trùng tai, viêm thanh quản,….

Thứ sáu là viêm amidan nhưng sưng hạch bạch huyết cổ, bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán chính xác. Bởi vì đây rất có thể là dấu hiệu của ung thư amidan, rất nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua.

Amidan đóng một vai trò trong việc bảo vệ vòm họng khỏi vi khuẩn hoặc mầm bệnh. Do đó, không phải tất cả các trường hợp viêm amidan cũng được thực hiện cắt amidan. Nó chỉ nên được loại bỏ trong trường hợp cực đoan. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống viêm, kháng sinh.

Mặc dù amidan dễ bị viêm, nhưng chúng cũng là sự bảo vệ của cơ thể chống lại mầm bệnh từ bên ngoài. Cắt bỏ tùy tiện không chỉ tốn chi phí điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật mà còn để lại những hậu quả lâu dài như:

Mất hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể (đặc biệt là ở trẻ em < 5 tuổi)

Những người trung niên trên 45 tuổi được phẫu thuật cắt amidan có nhiều khả năng chảy máu do amidan xơ hoặc mắc các bệnh đi kèm khác như huyết áp cao, bệnh tim hoặc tiểu đường.

Có thể dẫn đến tử vong do chảy máu trong và sau khi cắt amidan.

Nhiều người nghĩ rằng sau khi cắt amidan, họ sẽ không bao giờ bị viêm nữa, nhưng trên thực tế, có rất nhiều người đã khỏi bệnh viêm amidan nhưng bị viêm họng mãn tính, viêm thanh quản cũng gây mệt mỏi và nguy hiểm. Đều.

2. Viêm amidan có mủ và cách điều trị

Hiện nay, ngày càng có nhiều người bị viêm amidan sinh mủ, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tùy thuộc vào sự tiến triển của bệnh, có các phương pháp điều trị như sau:

2.1. Điều trị bằng thuốc tây y

Điều trị bằng thuốc:

Thuốc kháng sinh là một nhóm thuốc có tác dụng diệt khuẩn chống lại mầm bệnh bình thường bằng cách ức chế sự tổng hợp màng tế bào gắn liền với một số protein đích yếu, khiến ký sinh trùng không thể hoạt động.

Nếu viêm amidan có mủ do streptococci tan máu beta nhóm A nên được điều trị ngay lập tức bằng kháng sinh chống liên cầu khuẩn như penicillin G và kéo dài quá trình điều trị trong 2 tuần.

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol là loại thuốc chính thường được các bác sĩ sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Liều khuyến cáo ở trẻ em là 10 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Thuốc giảm tắc nghẽn, giảm phù nề: enzyme chống viêm Alpha-choay, amitase.

Thuốc ức chế ho.

Điều trị tại chỗ:

Súc miệng bằng dung dịch kiềm loãng như bicarbonate, 0,9% nước muối,….

Các loại thuốc chống viêm và sát trùng tại địa phương như betadine, oropivalone, lysopaine,….

Với viêm amidan mủ mãn tính, thường có một chỉ định điều trị bằng cách điều chỉnh độ pH cục bộ để thay đổi môi trường của lông để chuyển đổi niêm mạc họng thành môi trường kiềm, gây khó khăn cho vi khuẩn phát triển. Nếu cần thiết, có chỉ định cắt amidan.

Cùng với kháng sinh, bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm để giảm viêm và giúp các dấu hiệu viêm amidan nhanh chóng biến mất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc: hạ sốt, giảm đau, giảm phù nề, thuốc giảm ho,…

2.2. Điều trị bằng Đông y

Với giai đoạn nhẹ của bệnh, việc sử dụng thuốc tây hoặc y học dân gian để điều trị viêm bể thận sẽ có hiệu quả bằng cách giảm thiểu các triệu chứng. Từ xa xưa, ông bà đã biết sử dụng y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh. Bạn có thể điều trị viêm amidan tại nhà hiệu quả bằng các biện pháp sau.

Các bài thuốc sử dụng Thọ Phú Linh, Hoa cúc dại, Bạc hà, Cam thảo, Kim ngân hoa, Nhân sâm Bắc Sa và 600ml nước chia làm 4 – 6 lần để hút, súc miệng trong ngày, 1 tháng/ngày. Sử dụng một liệu trình 15 loại thuốc sẽ có tác dụng tích cực.

Biện pháp khắc phục: Nhân sâm Huyên, Kinh giới, Liên Kiều, Chiêu Thức, Bạch Cường Tâm, Da Đường, Bạc hà. Thực hiện bằng thuốc sắc với 1 lít nước cho đến khi nước chỉ còn một nửa, sau đó chia thành 4 phần và uống cả ngày, sử dụng thường xuyên trong 15 ngày để chữa lành.

Biện pháp khắc phục: Hoa Bạc, Cây ngưu bàng, Bạc hà, Hoàng Cam, Cam thảo, Thạc sĩ Mã với 1 lít nước uống trong ngày. Sử dụng 1 loại thuốc mỗi ngày có thể được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Nói tóm lại, khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lạ nào; Bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức. Chẩn đoán sớm, phát hiện sớm. Từ đó, đưa ra phương án điều trị phù hợp sẽ giải quyết bệnh hiệu quả và nhanh chóng.