DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư là một bệnh mãn tính có thể di căn từ cơ quan bị bệnh sang các vị trí khác, gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng xấu đến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Ung thư ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng và ngược lại, tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị, phương thức điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Trên thực tế, có tới 20% bệnh nhân ung thư chết vì suy dinh dưỡng, không chỉ do ung thư. Can thiệp dinh dưỡng sớm cho bệnh nhân ung thư giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, duy trì cân nặng, duy trì khối lượng cơ thể thon gọn, đáp ứng tốt với điều trị và đặc biệt là cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Do đó, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và điều trị ung thư từ khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cho đến sau này trong cuộc sống.

CHẨN ĐOÁN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BỆNH TRONG UNG THƯ

Mối quan hệ giữa suy dinh dưỡng, lãng phí và ung thư Khi một tế bào bất thường (tế bào ung thư) xuất hiện, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng sản xuất các yếu tố dị hóa cụ thể gây phân hủy. Khối lượng cơ bắp và khối lượng chất béo của cơ thể, đồng thời làm tăng sản xuất các yếu tố miễn dịch, điều này khiến cơ thể mất cảm giác ngon miệng, phá vỡ quá trình trao đổi chất của các nhóm chất chính như protein, đường và chất béo.

Không chỉ vậy, khối u còn làm tăng chi tiêu năng lượng, ngay cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi, không hoạt động cũng sẽ mất một lượng calo khổng lồ. Các yếu tố trên là những nguyên nhân tiềm năng thực sự gây lãng phí trong ung thư: Giảm lượng thức ăn.

Thay đổi trao đổi chất Suy dinh dưỡng được định nghĩa là một trạng thái dinh dưỡng trong đó dư thừa hoặc thiếu (hoặc thiếu) năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng khác gây ra các tác động mô và cơ thể cũng như các dấu hiệu và triệu chứng. dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng.

Trong ung thư, suy dinh dưỡng có thể là kết quả của quá trình bệnh, từ điều trị, hoặc cả hai. Tác dụng phụ liên quan đến liệu pháp ung thư bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch, là những yếu tố quan trọng thúc đẩy tình trạng dinh dưỡng.

Cachexia ung thư được định nghĩa là một hội chứng đặc trưng bởi sự mất khối lượng cơ xương liên tục (có hoặc không mất khối lượng chất béo) không được đảo ngược hoàn toàn bởi hỗ trợ dinh dưỡng thông thường, tiến tới rối loạn chức năng.

chăm sóc bệnh nhân ung thư

Tỷ lệ cachexia ở các nhóm bệnh nhân ung thư khác nhau thay đổi từ 8% đến 84% tùy thuộc vào loại ung thư cụ thể, ví dụ 80% cachexia do ung thư đường tiêu hóa và 70% cachexia ở bệnh nhân ung thư. chữ cái đầu và cổ.

Việc mất khối lượng cơ bắp do ung thư thường được coi là một sự thích nghi sinh lý: sự hy sinh của hầu hết khối lượng cơ bắp của cơ thể để bù đắp cho protein trong các cơ quan quan trọng. Giảm cân dẫn đến cachexia trong ung thư đã được xác định bởi hai nguyên nhân chính: Giảm lượng thức ăn.

Thay đổi trao đổi chất Giảm cân, suy dinh dưỡng và cachexia có ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư: Tăng độc tính của các liệu pháp.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư và cách xử lý chúng

Trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân thường gặp các triệu chứng sau:

Biếng ăn

Biếng ăn là một trong những vấn đề phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư hoặc đang điều trị ung thư. Trầm cảm và sợ hãi cũng làm cho bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng. Đôi khi, các tác dụng phụ của điều trị như buồn nôn, nôn mửa, thay đổi vị giác cũng góp phần khiến bệnh nhân không thích ăn. Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày. Ở những người khác, biếng ăn có thể kéo dài hơn. Dù lý do là gì, đây là một số gợi ý để giúp cải thiện tình hình:

Ăn một chế độ ăn giàu năng lượng, giàu protein, với nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Cách ăn này giúp bệnh nhân ăn nhiều hơn mà không gây đầy hơi.

Thêm năng lượng và protein vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen…).

Bổ sung nước uống (đồ uống đặc biệt có chứa chất dinh dưỡng), súp, sữa, nước trái cây (trái cây, rau, thịt), thực phẩm nghiền, trộn, xay nhuyễn… (trong trường hợp bệnh nhân khó ăn). thực phẩm rắn).

Chuẩn bị và dự trữ các loại thực phẩm ngon miệng để dễ dàng tiếp cận mọi lúc, mọi nơi khi đói (phô mai, bánh quy giòn, nho khô, v.v.)

Buổi sáng phải là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng lượng năng lượng và protein cho cả ngày.

Ăn thực phẩm có hương vị thơm ngon. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm có mùi mạnh, nên sử dụng bếp có quạt xả, nấu ngoài trời, sử dụng thức ăn lạnh thay vì nóng (vì thức ăn nóng, thức ăn sẽ có mùi rất mạnh). , mở nắp nồi và chảo để giảm mùi hôi trước khi mang thức ăn vào phòng bệnh nhân. Sử dụng quạt để xua tan mùi thức ăn xung quanh người bệnh.

Sáng tạo thay đổi món ăn, đa dạng hóa thực phẩm và món tráng miệng.

Thời gian ăn phải được thư giãn, vui vẻ, bữa ăn nên được trình bày hấp dẫn.

Tập thể dục và vận động thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cần gặp bác sĩ để tìm ra loại bài tập nào phù hợp với bạn.

Thay đổi khẩu vị:

Điều này có thể xảy ra trong quá trình điều trị và bệnh tật. Thực phẩm đặc biệt là thịt hoặc thực phẩm có hàm lượng cao thường khiến bệnh nhân có vị đắng hoặc mùi tanh. Ở hầu hết bệnh nhân, các vấn đề với sự thay đổi hương vị biến mất sau khi ngừng điều trị. Không có cách nào phù hợp với tất cả để ngăn chặn sự thay đổi trong sự thèm ăn bởi vì mỗi người sẽ có những tác động khác nhau từ bệnh và điều trị. Tuy nhiên, một số phương pháp sau đây có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu sự khó chịu trên (các phương pháp sau đây chỉ dành cho bệnh nhân không đau hoặc chấn thương ở hầu họng, Nếu có những vấn đề này, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng…)

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư

Súc miệng bằng nước sạch trước khi ăn.

Hãy thử ăn trái cây chua (cam, quýt, chanh, bưởi…) ngoại trừ những bệnh nhân đang bị tổn thương đau ở miệng và hầu họng.

Ăn các bữa ăn nhỏ nhiều lần trong ngày.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm latex (nhựa) thay vì kim loại cho những bệnh nhân bị dị ứng với vị tanh.

Tăng lượng thức ăn dễ chịu (nếu thích hợp)

Sử dụng gia cầm (thịt gà, vịt không da), cá, trứng, phô mai thay vì thịt đỏ (thịt bò, v.v.)

Tăng lượng protein của bạn bằng cách sử dụng protein thực vật như trong chế độ ăn chay.

Nếu miệng của bạn có vị tanh hoặc đắng, hãy thử nếm một vài giọt chanh (cam, quýt, bưởi…) hoặc tinh chất bạc hà.

Thêm gia vị và nước sốt vào thực phẩm.

Lưu ý rằng trong quá trình xạ trị ở vùng đầu và cổ, cần bổ sung viên kẽm sulfate để giúp khắc phục miệng tanh bất thường một cách nhanh chóng.

Khô miệng:

Hóa trị hoặc xạ trị ở đầu, cổ, v.v. có thể gây giảm sản xuất nước bọt và dẫn đến khô miệng rất khó chịu. Khi điều này xảy ra, thức ăn cho bệnh nhân sẽ trở nên khó khăn hơn, khó nhai và nuốt. Khô miệng góp phần gây biếng ăn. Trong trường hợp này, cần lưu ý:

Nên ăn thức ăn mềm xay nhuyễn, hoặc chế biến với nhiều nước như nước sốt, nước thịt, coleslaw…

Bạn có thể nhai kẹo cứng hoặc nhai kẹo cao su để tăng sản xuất nước bọt.

Sử dụng các món tráng miệng ướp lạnh.

Làm sạch răng của bạn (bao gồm cả răng giả) và súc miệng ít nhất 4 lần một ngày (sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ).

Uống từng ngụm nước, hoặc nước dùng, cứ sau vài phút để nuốt dễ dàng hơn. Hãy nhớ mang theo nước uống khi ra khỏi nhà để tiện sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Hãy thử sử dụng một số thực phẩm và đồ uống có tính axit (không được khuyến cáo nếu bệnh nhân có vết loét đau ở hầu họng) để giúp tăng sản xuất nước bọt.

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều đường.

Tránh súc miệng bằng dung dịch có chứa cồn.

Luôn giữ ẩm môi với son dưỡng Vaseline.

Nếu khô miệng trở nên nghiêm trọng, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa.

Đau và nhiễm trùng miệng và hầu họng:

Đau họng, miệng, nướu sưng, áp lực đau đớn… phổ biến ở những bệnh nhân ung thư đang trải qua xạ trị, hóa trị hoặc có vấn đề về nhiễm trùng. Khi bị đau miệng, nên gặp bác sĩ chuyên khoa trước để đảm bảo rằng vấn đề đau ở đây là do tác dụng phụ của việc điều trị chứ không phải do bệnh răng miệng gây ra.

Một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng hơn đối với sức khỏe răng miệng của chúng ta do các loại gia vị cứng, hăng quá khó nuốt, vì vậy điều quan trọng là phải biết lựa chọn thực phẩm của bạn. Ăn thức ăn mềm dễ nhai và nuốt:

Trái cây mềm (chuối, dưa hấu, v.v.)

Phó mát

Khoai tây nghiền

Bún, phở, bún, phở

Sữa, bột ngũ cốc khuấy

Tránh thực phẩm khô, thô, cứng (rau sống, bánh mì nướng, bánh quy giòn, v.v.)

Tránh các loại thực phẩm cay, mặn.

Tránh trái cây và nước ép chua (cam, quýt, bưởi, v.v.)

Nấu thức ăn cho đến khi nó mềm và nấu chín.

Thức ăn nên được cắt nhỏ

Ăn thực phẩm lạnh hoặc để nguội đến nhiệt độ phòng

Chà (bàn chải) răng (bao gồm cả răng giả). Súc miệng ít nhất 4 lần một ngày.

Buồn nôn – nôn:

Nên ăn trước khi thực sự đói vì đói làm tăng cảm giác buồn nôn mạnh hơn.

Uống ít nước trong khi ăn để tránh làm tăng cảm giác no trong dạ dày. Tốt nhất là uống chậm, càng nhiều ngụm càng tốt trong suốt cả ngày. Sử dụng ống hút rất hữu ích.

Tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay, có mùi mạnh…

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Ăn thực phẩm khô như bánh quy giòn và bánh mì nướng đều trong suốt cả ngày.

Nên ngồi hoặc nằm xuống, một nửa nằm xuống sau khi ăn khoảng 1 giờ.

Tránh ăn và uống thực phẩm có mùi mạnh trong phòng kín. Đừng ép bản thân ăn một món ăn yêu thích một lần khi buồn nôn, vì điều này có thể khiến người đó ghét thức ăn mãi mãi.

Không gian sống phải thoáng đãng, không khí trong lành.

Nếu buồn nôn xảy ra trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị, bệnh nhân nên tránh ăn trong 1-2 giờ trước khi điều trị.

Mặc quần áo phù hợp, rộng rãi.

Vệ sinh an toàn thực phẩm:

Chú ý không mua và sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng.

Không mua đồ hộp nhăn nheo.

Thực phẩm rã đông cần được nấu chín và chế biến ngay lập tức.

Tất cả thức ăn thừa phải được làm lạnh và nên được tiêu thụ trong vòng 24 giờ.

Không sử dụng trái cây và rau quả cũ, mốc hoặc bầm tím.

Nấu tất cả thịt và cá. Tránh ăn trứng sống hoặc cá sống.

Mua thực phẩm với số lượng đã được tính toán cẩn thận để tránh dư thừa, hết hạn hoặc không đảm bảo bảo quản tốt.

Tránh tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng người bệnh.

Rửa tay thường xuyên để hạn chế sự lây lan của vi trùng.

Vấn đề nước uống:

Uống 8-12 ly nước mỗi ngày. Nước ở đây có thể được nấu nước, nước ép rau, trái cây, thịt…) Sữa hoặc thực phẩm chứa nhiều nước.

Luôn mang theo nước khi bạn rời khỏi nhà. Điều quan trọng là uống nước ngay cả khi bạn không khát vì khát không phải là một dấu hiệu cho thấy cơ thể cần nước.

Hạn chế đồ uống chứa caffein như cà phê và trà mạnh.

Uống nước sau hoặc giữa các bữa ăn.

Táo bón:

Đây là một vấn đề rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Nguyên nhân có thể là do thiếu nước hoặc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống, thiếu hoạt động thể chất, ảnh hưởng của điều trị. Một số gợi ý sau đây có thể giúp ngăn ngừa táo bón:

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước (lượng chất xơ khuyến nghị là 25-35g mỗi người / ngày).

Uống 8-10 ly nước mỗi ngày

Nước nấu chín, nước ép ấm (rau, trái cây, thịt), nước chanh, trà không có caffeine sẽ rất hiệu quả.

Đi bộ và tập thể dục thường xuyên.

Nếu táo bón kéo dài sau các biện pháp dinh dưỡng, tập thể dục và đi bộ. Thuốc có thể được sử dụng để điều chỉnh.