Dùng chất kích hoạt kênh clorua Lubiprostone để điều trị các triệu chứng IBS-C

Táo bón vô căn mãn tính (CC) và hội chứng ruột kích thích (IBS) với táo bón chiếm ưu thế (IBS-C) là những tình trạng phổ biến ở Bắc Mỹ và thường khó điều trị hiệu quả. Tỷ lệ mắc IBS là khoảng 11%, trong đó IBS-C chiếm 22% đến 35%. Lubiprostone là một trong hai chất kích hoạt kênh clorua được phê duyệt để điều trị IBS-C.

1. Lubiprostone là gì?

Lubiprostone là một chất tương tự prostaglandin E1 tác dụng cục bộ với ái lực cao với các kênh clorua loại 2 nằm trong màng đỉnh của các tế bào biểu mô ruột. Kích hoạt các thụ thể này làm tăng bài tiết và nhu động ruột. Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng lubiprostone có thể khôi phục chức năng rào cản ở những người bị tăng tính thấm ruột. Lubiprostone được FDA Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị IBS-C ở phụ nữ trưởng thành với liều 8 μg hai lần mỗi ngày.

2. Bằng chứng từ các nghiên cứu Lubiprostone

Lubiprostone đã được đánh giá trong 3 nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát và tổng quan hệ thống/phân tích tổng hợp chất lượng cao. Sau đó, lubiprostone được phát hiện là có hiệu quả hơn giả dược đối với các triệu chứng IBS-C tổng thể. Dữ liệu chắc chắn nhất trong phân tích đó đến từ 2 nghiên cứu giai đoạn III được thiết kế giống hệt nhau bao gồm 1.171 bệnh nhân đáp ứng tiêu chí Rome II đối với IBS-C, những người này được chọn ngẫu nhiên để nhận 8 μg lubiprostone hoặc giả dược hai lần mỗi ngày cùng với bữa ăn trong 12 tuần.

Hiệu quả được quan sát thấy ở 17,9% người dùng lubiprostone so với 10,1% người dùng giả dược. Sự khác biệt giữa các nhóm không đạt được ý nghĩa thống kê cho đến tháng thứ 2 nhưng được duy trì trong suốt tháng Ba. Các phân tích thứ cấp trong các nghiên cứu giai đoạn III này cũng xác định những cải thiện đáng kể về đau bụng/khó chịu, đầy hơi, căng thẳng, tần suất và độ đặc của phân.

Lubiprostone là một chất dùng để điều trị hội chứng ruột kích thích

3. An toàn và khả năng dung nạp

Về tính an toàn và khả năng dung nạp, tiêu chảy (6%–14%) và buồn nôn (8%–19%) là những biến cố được báo cáo thường xuyên nhất (trung bình 11% cho cả hai tác dụng). thêm). Trong một phân tích gần đây về tình trạng buồn nôn trong tất cả các nghiên cứu IBS-C, tỷ lệ chung của buồn nôn khi điều trị trong thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân dùng thuốc bôi trơn so với bệnh nhân dùng thuốc bôi trơn. giả dược (tương ứng là 10,9% so với 6,4%). Tỷ lệ ngừng thuốc nhìn chung thấp (1,2%) và tương đương với giả dược (0,7%). Cảm giác buồn nôn có thể được giảm thiểu bằng cách tiêu thụ thực phẩm đồng thời.

Chey và cộng sự đã xác định độ an toàn lâu dài, khả năng dung nạp và khả năng xảy ra các tác dụng phụ ở 522 đối tượng, chủ yếu là phụ nữ (93%) mắc IBS-C đã nhận được 8 μg chất bôi trơn. , hai lần mỗi ngày trong 36 tuần. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến thuốc đã được quan sát. Trong thời gian nghiên cứu, không có thay đổi đáng kể nào được ghi nhận. 21 trong số 522 đối tượng (4%) đã ngừng bôi trơn do tác dụng phụ. 41 đối tượng (7,9%) đã giảm liều do tác dụng phụ, 4 trong số đó cuối cùng đã ngừng sử dụng đồng thời. Tỷ lệ chung của các tác dụng phụ liên quan đến điều trị là 25,4%. Tiêu chảy (11,0%), buồn nôn (11,0%) và chướng bụng (5,8%) là những tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến lubiprostone.

Trong số các đối tượng bị tiêu chảy, hầu hết ở mức độ nhẹ đến trung bình và kết quả là 6 đối tượng (1,2%) phải ngừng thuốc. Tương tự, 3 đối tượng (0,6%) ngừng sử dụng lubiprostone do buồn nôn. Dựa trên những kết quả này, các tác giả đã kết luận rằng, đối với những đối tượng mắc IBS-C, lubiprostone 8 μg hai lần mỗi ngày là an toàn và dung nạp tốt trong 13 tháng sử dụng.

Khó thở đã được báo cáo trong một số nghiên cứu, với tỷ lệ hiện mắc là 0,4%. Mặc dù hiếm gặp, tác dụng phụ này thường xảy ra trong vòng một giờ sau liều đầu tiên, kéo dài không quá vài giờ và thường tái phát khi tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, khó thở thường tự khỏi và không được coi là một tác dụng phụ nghiêm trọng.

4. Kết luận

Lubiprostone được coi là an toàn khi sử dụng với hội chứng ruột kích thích ở phụ nữ trên 18 tuổi

Lubiprostone với liều 8 μg BID hiện đã được FDA chấp thuận để điều trị cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên mắc IBS-C. Một số nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của nó và việc tiếp tục sử dụng nó có liên quan đến việc cải thiện các triệu chứng. Phần lớn các đối tượng trong tất cả các nghiên cứu là nữ. Dựa trên các nghiên cứu dài hạn, lubiprostone an toàn và thường được dung nạp tốt và không liên quan đến bất kỳ sự kiện đe dọa tính mạng nào. Phụ nữ mang thai hoặc những người dự định có thai không nên dùng lubiprostone. Độ an toàn đã được đánh giá lên đến 13 tháng và hiện tại, không có giới hạn về thời gian điều trị, tuy nhiên, các chỉ định nên được đánh giá lại thường xuyên. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi và chóng mặt. Tóm lại, Lubiprostone hiện là một lựa chọn điều trị tuyệt vời cho IBS-C.