Giả phình mạch: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Giả phình mạch có thể xảy ra trong bất kỳ động mạch bị hư hỏng. Bệnh này thường bị nhầm lẫn với phình động mạch. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị để bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân gây ra giả phình mạch?

Giả phình mạch còn được gọi là giả phình động mạch. Bệnh thường xảy ra khi một người bị chấn thương ảnh hưởng đến động mạch và khiến động mạch bị tổn thương và suy yếu. Hoặc nó có thể là một trường hợp của một động mạch bị suy yếu của riêng mình.

Giả phình mạch có thể xảy ra trong các động mạch cổ tử cung hoặc cánh tay, nhưng phổ biến nhất là ở động mạch đùi – ở những bệnh nhân được đặt ống thông tim hoặc đặt ống thông lặp đi lặp lại.

Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về nguyên nhân của bệnh:

Đặt ống thông tim: Đây là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh tim nhưng cũng có thể gây thủng động mạch và dẫn đến giả phình động mạch.

Chấn thương: Tai nạn hoặc chấn thương có thể làm hỏng động mạch chủ và khiến máu bị rò rỉ hoặc đọng lại xung quanh thành động mạch.

Biến chứng của phẫu thuật: Một số bệnh nhân gặp phải phẫu thuật giả do các biến chứng trong hoặc sau phẫu thuật làm tổn thương thành động mạch.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng dẫn đến giả phình mạch là rất hiếm, nhưng nó đã xảy ra.

Phình động mạch: Bệnh nhân phình động mạch có thể dẫn đến vỡ hoặc gây ra giả phình động mạch.

Ngoài các nguyên nhân trên, việc sử dụng thuốc chống đông máu hoặc chất làm loãng máu, hoặc thủng động mạch đùi, vv cũng có thể dẫn đến nguy cơ hình thành và gây ra bệnh giả phình mạch.

2. Các triệu chứng của giả phình động mạch

Nếu giả phình mạch không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể không biết họ mắc bệnh. Nhưng nếu bạn thấy rằng cơ thể bạn đang gặp phải một số bất thường sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt:

Sưng hoặc đau ở một khu vực nhất định, nếu bạn vừa phẫu thuật, thậm chí còn đáng lo ngại hơn.

Một khối u đau đớn, sưng lên xuất hiện.

Sử dụng ống nghe, bác sĩ có thể phát hiện âm thanh bất thường và nghi ngờ tắc nghẽn dòng máu bên trong động mạch hoặc thu hẹp động mạch.

3. Chẩn đoán giả phình động mạch bằng cách nào?

Để chẩn đoán giả phình mạch, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các phương pháp sau:

Siêu âm: Đây là một phương pháp hình ảnh phổ biến có thể hỗ trợ các bác sĩ trong việc nhận biết lưu lượng máu và pseudoaneurysms.

X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính: Ngoài siêu âm, đây cũng là những phương pháp phổ biến được chỉ định để chẩn đoán bệnh nhân bị giả phình động mạch?

Chụp động mạch: Đây là cách các bác sĩ sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh của các mạch máu. Bệnh nhân sẽ được tiêm vật liệu tương phản thông qua ống thông để có được hình ảnh rõ ràng hơn về động mạch. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật xâm lấn và có thể mang lại rủi ro.

4. Phương pháp điều trị giả phình động mạch

Để chọn phương pháp điều trị, các bác sĩ cần xem xét các yếu tố, đặc biệt là kích thước của pseudoaneurysm. Cụ thể như sau:

Nếu kích thước nhỏ: Khi bệnh đã được xác định với tình trạng kích thước nhỏ, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ và chú ý hơn trong vận động và sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là tránh nâng vật nặng.

Kích thước lớn: Nếu pseudoaneurysm lớn, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt. Hầu hết các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật có hiệu quả điều trị cao. Bên cạnh đó, một phương pháp ít xâm lấn cũng có thể được áp dụng khi điều trị căn bệnh này đó là siêu âm nén, tiêm thrombin (đây là một loại thuốc hình thành cục máu đông) dưới sự hướng dẫn siêu âm và phẫu thuật. Loại bỏ khối lượng pseudoaneurysm, sau đó điều trị thành động mạch bị suy yếu, bị hư hỏng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh pseudoaneurysm. Các chuyên gia khuyên nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên cơ thể, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời. Tránh trong một thời gian dài, làm cho tình trạng phức tạp và nghiêm trọng hơn, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn, nguy cơ biến chứng cao, và chi phí điều trị cũng sẽ tốn kém hơn rất nhiều.