Giai đoạn ung thư phổi sống được bao lâu

Giai đoạn ung thư phổi sống được bao lâu hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường trong mô của một hoặc cả hai phổi. Tuy nhiên, các khối u phổi cũng có thể xuất phát từ ung thư đã lan đến phổi từ các bộ phận khác của cơ thể, nhưng chúng không được phân loại là ung thư phổi. Có hai loại chính của ung thư phổi gốc là Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) và Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn không biệt hóa.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Tumour
Tumour (khối u) thường mô tả kích thước và phạm vi của khối u ung thư phổi. Kích thước của khối u được phân loại từ T1a (khối u dưới 1cm) đến T4 (khối u lớn hơn 7cm).
– TX: Không thể đánh giá được bệnh ung thư chính (nguyên phát). Không có dấu hiệu của ung thư trên bản quét nhưng có thể có tế bào ung thư trong nước bọt hoặc chất lỏng lấy từ phổi.
– T0: Không có dấu hiệu của ung thư.
– T1: Ung thư được chứa trong phổi. T1 được chia thành T1a, T1b và T1c dựa trên kích thước của khối u. T1a là khối u có kích thước từ 1cm trở xuống, T1b là khối u có chiều ngang từ 1cm đến 2cm, và T1c là khối u có chiều ngang từ 2cm đến 3cm.
– T2: Ung thư có thể có kích thước từ 3cm đến 5cm hoặc có một hoặc nhiều đặc điểm bao gồm việc liên quan đến đường thở chính (phế quản chính) mà không nằm gần khu vực phân chia của phế quản để đi vào mỗi phổi, viêm màng phổi nội tạng, và phổi bị xẹp hoặc tắc nghẽn. T2 được chia thành T2a (3cm đến 4cm) và T2b (4cm đến 5cm).
– T3: Ung thư có thể dài từ 5cm đến 7cm hoặc có nhiều khối u trong cùng một thùy phổi, hoặc đã lan rộng vào các cấu trúc bảo vệ ngực, màng phổi đỉnh, dây thần kinh phrenic, màng ngoài của tim và nhiều cấu trúc khác.
– T4: Khối u ung thư lớn hơn 7cm hoặc nó nằm ở nhiều thùy phổi, hoặc đã lan rộng vào các cấu trúc như cơ dưới phổi (cơ hoành), vùng giữa phổi (trung thất), trái tim, ống khí quản (khí quản), dây thần kinh phụ trách việc ống dẫn thức ăn (thực quản), xương sống và khu vực phân chia đường thở chính để đi vào từng phổi.
Nodes (N) – Nodes (N) mô tả mức độ lan của khối u ung thư đến các hạch bạch huyết gần đó. Chúng có thể được phân loại từ N0, đại diện cho không có sự lan rộng, đến N3, đại diện cho sự lan rộng đến các vùng khác trong cơ thể, ví dụ như bên kia của ngực hoặc xương đòn.
Giai đoạn ung thư phổi
Giai đoạn ung thư phổi
– NX: Không thể đánh giá được các hạch bạch huyết.
– N0: Các hạch bạch huyết không chứa tế bào ung thư.
– N1: Có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết nằm bên trong phổi hoặc trong các hạch bạch huyết ở khu vực mà phổi tham gia vào đường thở.
– N2: Có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết ở trung tâm của ngực (trung thất) cùng bên với phổi bị ảnh hưởng hoặc ngay dưới nơi mà khí quản phân nhánh đến từng phổi.
– N3: Có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết ở phía đối diện của ngực từ phổi bị ảnh hưởng hoặc trên xương quai xanh hoặc ở trên cùng của phổi.
Metastasis – Metastasis nghĩa là sự di căn (M) – xác định liệu ung thư đã lây lan đến các phần khác trong cơ thể bên ngoài phổi hay chưa. Di căn có thể được phân thành M0, tức là không có sự lây lan, và M1, tức là đã có sự lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể và tạo ra các khối u bổ sung.
Ung thư phổi thường được phân thành các giai đoạn tùy thuộc vào sự lan truyền và tiến triển của ung thư: giai đoạn sớm (giai đoạn I và II), giai đoạn tiến triển tại chỗ (giai đoạn III) và ung thư phổi đã di căn (giai đoạn IV).
Di căn (M) mô tả liệu ung thư đã lây lan đến các phần khác trong cơ thể hay chưa. Có hai giai đoạn di căn là M0 và M1:
– M0: Ung thư chưa lan rộng đến các thùy phổi khác hoặc bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể.
– M1: Ung thư đã lây lan đến các vùng khác trong cơ thể. M1 được chia thành M1a, M1b và M1c:
  – M1a: Có ung thư ở cả hai phổi hoặc các vùng ung thư nằm bên ngoài phổi hoặc tim có chất lỏng xung quanh phổi hoặc tim, gọi là tràn dịch màng phổi ác tính hoặc tràn dịch màng tim ác tính.
  – M1b: Có vùng ung thư nằm bên ngoài ngực trong một cơ quan như gan hoặc não, hoặc trong một hạch bạch huyết.
  – M1c: Có nhiều vùng ung thư nằm trong một hoặc nhiều cơ quan khác nhau.