Hậu quả của rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể tự động bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa. Bệnh thần kinh thực vật không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu và thay đổi tâm lý thất thường.

1. Rối loạn hệ thần kinh thực vật là gì?

Hệ thống thần kinh thực vật là các cơ quan trong cơ thể nằm dưới sự kiểm soát của hệ thống thần kinh thực vật, chẳng hạn như hệ hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn, bài tiết và tuần hoàn. mồ hôi… những hoạt động không theo ý muốn của con người.

Rối loạn hệ thống thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh giao cảm và giao cảm. Hai hệ thống này về cơ bản là đối lập nhau nhưng đôi khi có tác dụng hiệp đồng hẹp. Nếu một trong hai hệ thống này bị xáo trộn (ức chế, giảm hoạt động) sẽ dẫn đến hội chứng rối loạn hệ thần kinh tự trị. Điều thú vị là hệ thống thần kinh giao cảm và giao cảm không được kiểm soát bởi não, chúng kiểm soát các hoạt động tự động của các cơ quan trong cơ thể.

2. Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm không?

Nếu mắc hội chứng này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của bệnh nhân. Rối loạn hệ thần kinh tự trị cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong các cơ quan trong cơ thể và gây ra một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, hệ bài tiết và hệ thần kinh. hô hấp, sinh dục niệu,…

Rối loạn hệ thần kinh gây mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ớn lạnh, đau vai và cổ, và đau cột sống. Một số bệnh nhân cảm thấy rằng họ không thể tiếp tục sống. Phản ứng sinh học chậm với ánh sáng, khó lái xe vào ban đêm.

Rối loạn hệ thống thần kinh tự trị ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể bao gồm:

Tim mạch: đánh trống ngực, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc chậm, tăng hoặc giảm huyết áp thất thường, đau thắt ngực, suy mạch vành, khó thích nghi với hoạt động thể chất, thay đổi nhịp tim chậm hoặc không thay đổi để đáp ứng với hoạt động thể chất hoặc tập thể dục.

Với hệ tiêu hóa: gây rối loạn tiêu hóa do rối loạn chức năng co thắt dạ dày và ruột. Gây cảm giác no nhanh sau khi ăn, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi. Kích thích đại tiện khi căng thẳng.

Hệ thần kinh: vào những ngày thời tiết thay đổi, rối loạn vận mạch sẽ gây đau đầu; rối loạn tuần hoàn não, mất trí nhớ, mất tập trung, ngủ kém, lo lắng, buồn bã vô cớ.

Với hệ tiết niệu: rối loạn tiết niệu, gây khó tiểu, tiểu không tự chủ, đi tiểu khi bị căng thẳng và tiểu không tự chủ, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hệ bài tiết: rối loạn tiết mồ hôi, giảm bài tiết hoặc bài tiết quá nhiều, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ cơ thể nóng lạnh bất thường.

Với hệ hô hấp: co thắt cơ trơn phế quản gây khó thở, tăng lên khi thời tiết thay đổi hoặc căng thẳng. Khó thở, khó thở, tức ngực, nghẹt mũi.

Hệ thống cơ xương bị ảnh hưởng, đau khớp khi trở về bầu trời. Và với hệ thống sinh dục, hệ thống sinh dục bị ảnh hưởng gây rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề đạt được hoặc duy trì sự cương cứng, xuất tinh sớm ở nam giới, khó đạt cực khoái. ở phụ nữ bị khô âm đạo và rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn chức năng tự chủ là khởi đầu của nhiều bệnh như: bệnh Raynaud, tím tái tứ chi, đau đầu đỏ, xơ cứng bì,…

3. Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Đối với bất kỳ bệnh nào, để có thể điều trị, cần phải tìm ra nguyên nhân trực tiếp gây bệnh và sau đó đưa ra các phương pháp điều trị cụ thể. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc điều trị rối loạn hệ thần kinh tự trị, cần phải tìm ra nguyên nhân và tiêu diệt nó.

Như chúng ta đã biết, sự mất cân bằng giữa hệ thống thần kinh giao cảm và giao cảm là nguyên nhân chính gây bệnh, vì vậy điều trị triệt để nhằm mục đích thiết lập sự cân bằng trong hệ thống thần kinh, sự cân bằng giữa hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thần kinh giao cảm. thông cảm và phó cảm thông. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn chưa có phương pháp cụ thể để điều trị sự mất cân bằng này. Thay vào đó, việc điều trị bệnh thần kinh tự trị chủ yếu là điều trị triệu chứng kết hợp điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Có thể kết hợp cho bệnh nhân dùng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc trị mất ngủ, thuốc giảm tiết mồ hôi, điều hòa co thắt bàng quang để điều trị rối loạn tiết niệu. Vitamin B, thuốc canxi, kết hợp với Đông y như châm cứu, tắm nước nóng, tắm nước lạnh, uống thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp… Cũng làm việc trong giai đoạn điều trị kết hợp. Một chế độ ăn uống phù hợp như hạn chế ăn mặn, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn