Hãy cẩn thận với viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh

Viêm ruột hoại tử sơ sinh chủ yếu xảy ra ở trẻ sinh quá sớm, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xác định bệnh để điều trị kịp thời, để giúp tránh những hậu quả không đáng có, không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này.

1. Viêm ruột hoại tử là gì?

Viêm ruột hoại tử là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng ruột bị nhiễm trùng và bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. Cụ thể hơn, bệnh này phát triển khi mô lót bên trong ruột non hoặc ruột già bị tổn thương và bắt đầu chết khiến ruột bị viêm. Bệnh đường ruột này chủ yếu gặp ở trẻ sinh non (tuổi thai thấp).

Ban đầu, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của ruột nhưng dần dần nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của ruột. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, ruột bị thủng, vi khuẩn bên trong ruột rò rỉ vào bụng, lây lan nhiễm trùng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

2. Nguyên nhân và triệu chứng để xác định viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh

2.1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được biết, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy có thể là do máu chảy vào ruột làm hỏng mô. Ngoài ra, vi khuẩn trong ruột cũng có thể trở thành mầm bệnh. Mất cân bằng trong điều hòa miễn dịch cũng một phần liên quan đến viêm ruột hoại tử.

Tổn thương thiếu máu cục bộ ban đầu có thể là do thiếu oxy khiến phản xạ của cơ thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến ruột. Bên cạnh đó, lưu lượng máu thấp cũng gây thiếu máu cục bộ. Tình trạng thiếu oxy của động mạch hoặc tuần hoàn toàn thân là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ đường ruột hoặc thiếu oxy và hình thành viêm ruột hoại tử.

2.2. Triệu chứng của bệnh

2.2.1. Triệu chứng chung

– Đau bụng

Đau bụng do viêm ruột hoại tử thường bắt đầu không liên tục và kéo dài trong một thời gian dài, đặc biệt là cơn đau có xu hướng tồi tệ hơn khi ăn. Rốn hoặc thượng vị là nơi cơn đau bắt nguồn, và trong một số trường hợp không thể xác định vị trí đau. Thời gian đau trung bình do bệnh lý này là khoảng 9 ngày, nếu đi kèm với sốc, thời gian có thể lâu hơn và mức độ đau nghiêm trọng hơn.

-Sốt

Sau khi đau bụng, sẽ có sốt. Nếu sốt cao vẫn còn, cần thận trọng vì bệnh có thể phức tạp.

– Máu trong phân

Ngay từ những ngày đầu tiên của bệnh, triệu chứng này đã xuất hiện với phân thối, lỏng lẻo, màu nâu đỏ. Đại tiện có thể rất dễ dàng, nhưng cũng có những trường hợp không thể tự đi đại tiện, vì vậy cần phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ cho phân chảy ra.

-Mửa

Vào ngày thứ 1 hoặc thứ 2 của bệnh, nôn mửa thường xuất hiện, chấm dứt vào ngày thứ 3, hiếm khi kéo dài đến 7 ngày. Nếu nôn kéo dài hơn 7 ngày, khả năng biến chứng tắc ruột là rất cao.

– Dạ dày căng phồng

Đây là một triệu chứng tiên lượng đã trở nên tồi tệ hơn, nó thường xuất hiện muộn – khi bệnh bước vào ngày thứ 3.

-Sốc

Bệnh nhân sẽ có những đường gân màu tím trên da và lần này nguy cơ tử vong là rất cao.

2.2.2. Triệu chứng theo giai đoạn bệnh

Viêm ruột hoại tử sơ sinh trải qua 3 giai đoạn với các triệu chứng sau:

– Trạng thái 1

Đây là giai đoạn trẻ biểu hiện các triệu chứng toàn thân không đặc hiệu:

+ Lượng đường trong máu thấp hơn.

+ Nhịp tim chậm.

+ Ngừng thở.

+ Thờ ơ hoặc thờ ơ.

+ Nhiệt độ cơ thể không ổn định.

+ Trướng bụng nhẹ gây khó chịu cho trẻ.

– Giai đoạn 2

Bây giờ các triệu chứng viêm ruột hoại tử ở trẻ em đã trở nên rõ ràng hơn nhiều:

+ Trướng bụng đã nghiêm trọng, nếu trẻ được khám trực tràng sẽ xuất hiện máu.

Nôn ra dịch màu vàng.

Tiêu chảy có hoặc không có máu.

Da xanh và nhợt nhạt.

– Giai đoạn 3

Bước vào giai đoạn 3 cũng là lúc bệnh đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng với các triệu chứng:

Có một phát ban đỏ ở thành bụng.

+ Bụng bị trướng, sưng.

Đứa trẻ nôn ra dịch tiết màu nâu hoặc đen.

+ Dấu hiệu viêm phúc mạc: ớn lạnh, sốt, ngừng cho ăn,…

3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử tự nó là một bệnh nghiêm trọng và phức tạp, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Hoại tử thường bắt đầu ở niêm mạc và sau đó có thể tiến triển đến hầu hết các lớp của thành ruột, để bụng không có khí, gây viêm phúc mạc và thủng ruột. Thủng ruột xảy ra chủ yếu ở đại tràng và hồi tràng, hiếm khi ở jejunum, dễ gây tử vong.

Do đó, ngay khi trẻ nghi ngờ có các triệu chứng trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Bằng cách thực hiện kiểm tra thể chất và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán viêm ruột hoại tử. Các xét nghiệm phổ biến được sử dụng bao gồm: xét nghiệm máu để đo số lượng tiểu cầu và bạch cầu, chụp X-quang để tìm tổn thương hoặc dấu hiệu viêm, xét nghiệm phân cho sự hiện diện của máu, v.v. ..

Có nhiều phương pháp điều trị viêm ruột hoại tử ở trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của bệnh, sức khỏe tổng thể, v.v. Hầu hết các trường hợp sẽ được yêu cầu ngừng cho con bú, thay vào đó em bé sẽ nhận được nước. và dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn cho trẻ uống thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Trẻ cũng có thể được hỗ trợ hô hấp hoặc thở oxy nếu khó thở do bụng bị sưng. Trong trường hợp viêm ruột hoại tử nặng, phẫu thuật có thể được xem xét để loại bỏ ruột bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm ruột hoại tử ít có khả năng phát triển ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn. Do đó, các nhóm trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh này nên cho con bú, bắt đầu với một lượng nhỏ. Đối với trẻ em đang được điều trị viêm ruột hoại tử, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tiến triển của bệnh bằng cách thực hiện kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bệnh không trở nên tồi tệ hơn.