Hiểu thêm về tân sinh trong biểu mô nội tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt được sinh thiết, mẫu vật được nghiên cứu dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học. Nhà nghiên cứu bệnh học sẽ gửi cho bác sĩ của bạn kết quả chẩn đoán. Thông tin trong kết quả giải phẫu bệnh sẽ giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp. Các câu hỏi và câu trả lời dưới đây có thể giúp bạn hiểu ngôn ngữ y tế mà bạn thường thấy trong kết quả bệnh lý sinh thiết tuyến tiền liệt.

1. Kết quả sinh thiết có chữ “lõi” nghĩa là gì?

Loại sinh thiết tuyến tiền liệt phổ biến nhất là sinh thiết lõi. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ chèn một cây kim mỏng, rỗng vào tuyến tiền liệt. Khi rút kim ra, một mảnh mô tuyến tiền liệt hình trụ được gọi là “lõi” sẽ được lấy ra. Điều này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần để lấy mẫu mô từ các khu vực khác nhau của tuyến tiền liệt.
Kết quả giải phẫu bệnh của bạn sẽ liệt kê từng “lõi” theo số (hoặc theo thứ tự bảng chữ cái) bởi bác sĩ giải phẫu bệnh của bạn, với mỗi lõi (sinh thiết) có một chẩn đoán duy nhất. Nếu phát hiện ung thư hoặc các bất thường khác, thì thường không phải ở tất cả các lõi, vì vậy bạn nên kiểm tra tất cả các lõi để xem điều gì đang xảy ra với mình.

2. Tân sinh trong biểu mô tuyến tiền liệt (PIN) là gì?

Trong bệnh này, có những thay đổi trong đó các tế bào bất thường phát triển không giống như các tế bào ở các bộ phận khác của tuyến tiền liệt. Dựa trên thành phần tế bào bất thường, chúng được chia thành:
U nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp độ thấp (PIN cấp độ thấp): Thành phần tế bào tuyến tiền liệt có hình dạng gần như bình thường Thêm hình ảnh bất thường
U nội biểu mô tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện ở tuyến tiền liệt ở một số nam giới ở độ tuổi 20. Gần một nửa số nam giới bị u nội biểu mô tuyến tiền liệt ở tuổi 50. Mô tuyến tiền liệt nhô cao được coi là tổn thương tiền ung thư của tuyến tiền liệt vì nó có thể tiến triển thành ung thư tuyến tiền liệt theo thời gian. Nói chung, không nên ghi nhận u nội biểu mô tuyến tiền liệt mức độ thấp trên sinh thiết vì nó không đáng kể.

Nếu tôi bị u nội biểu mô cấp độ cao, điều đó có nghĩa là nó sẽ tiến triển thành ung thư tuyến tiền liệt? Không. Hầu hết các trường hợp tân sinh nội biểu mô cấp độ cao sẽ không tiến triển thành ung thư trong vài năm tới. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư sau này cao hơn nếu có tân sinh nội biểu mô mức độ cao trong nhiều mẫu sinh thiết lõi.
Điều này có nghĩa là gì nếu sinh thiết của tôi chỉ cho thấy khối u nội biểu mô cấp độ cao, nhưng không có ung thư? Điều này có nghĩa là không có ung thư trên mẫu sinh thiết. Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết lặp lại cũng sẽ không phát hiện ung thư. Tôi có cần phải sinh thiết tuyến tiền liệt một lần nữa sau một năm hoặc vài năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tân sinh nội biểu mô cấp độ cao không?
Trong hầu hết các trường hợp, cơ hội phát hiện ung thư thấp, do đó, sinh thiết lại sớm sau khi chẩn đoán u nội biểu mô tuyến tiền liệt là không hữu ích. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có nguy cơ cao, chẳng hạn như nam giới được sinh thiết nhiều lõi có chứa tân sinh nội biểu mô mức độ cao. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều này.

3. Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt là một tổn thương ác tính được đặc trưng bởi sự tăng sinh của các tế bào ác tính giới hạn trong lòng ống. Nó thường xuất hiện bên cạnh các tổn thương ung thư tuyến tiền liệt cấp độ cao.
Điều này có nghĩa là gì nếu tôi bị ung thư biểu mô ống ngoài ung thư tuyến tiền liệt cấp độ cao trên sinh thiết của tôi? Trong trường hợp này, ung thư biểu mô ống không đáng kể và sẽ không thay đổi kết quả hoặc điều trị hoặc tiên lượng của bạn.
Điều này có nghĩa là gì nếu có ung thư nội mô trên sinh thiết của tôi mà không có ung thư tuyến tiền liệt? Trong trường hợp này, một số bác sĩ sẽ đề nghị điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc xạ trị, vì ung thư biểu mô nội ống thường liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Một số bác sĩ khác có thể chọn làm sinh thiết lặp lại để cố gắng tìm ung thư cấp độ cao trước khi bắt đầu điều trị. Chẩn đoán ung thư biểu mô nội ống là khó khăn đối với nhà nghiên cứu bệnh học, vì vậy bạn có thể muốn xem xét ý kiến thứ hai trong trường hợp này. Bạn nên thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ nếu sinh thiết của bạn cho thấy ung thư biểu mô nội mô mà không phải ung thư tuyến tiền liệt thông thường.

Điều này có nghĩa là gì nếu kết quả sinh thiết của tôi cho thấy tình trạng viêm cấp tính (viêm tuyến tiền liệt cấp tính) hoặc viêm mãn tính (viêm tuyến tiền liệt mãn tính)? Hầu hết các trường hợp viêm tuyến tiền liệt được báo cáo trên sinh thiết không phải do nhiễm trùng và không cần điều trị. Trong một số trường hợp, viêm làm tăng PSA, nhưng không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
Điều này có nghĩa là gì nếu kết quả sinh thiết đề cập đến teo, bệnh tuyến hoặc tăng sản u tuyến không điển hình? Tất cả các thuật ngữ này đề cập đến các tổn thương mà nhà nghiên cứu bệnh học phát hiện dưới kính hiển vi là lành tính (không phải ung thư), nhưng đôi khi chúng có thể trông giống ung thư dưới kính hiển vi.
Tăng sản tuyến tiền liệt không điển hình (đôi khi được gọi là bệnh hạch) là một tình trạng lành tính khác đôi khi có thể được nhìn thấy trên sinh thiết tuyến tiền liệt.

4. Điều đó có nghĩa là gì nếu sinh thiết của tôi đề cập đến túi tinh?

Túi tinh là tuyến nằm ngay sau tuyến tiền liệt. Đôi khi một phần của túi tinh cũng bị loại bỏ trong quá trình sinh thiết. Đây không phải là vấn đề cần quan tâm.
Điều này có nghĩa là gì nếu kết quả sinh thiết đề cập đến các xét nghiệm cụ thể như cytokeratin trọng lượng phân tử cao, CK903, CH5/6, P63, P40, AMACR, 34BE12, PIN4 cocktail hoặc ERG? Đây là những xét nghiệm đặc biệt mà các nhà nghiên cứu bệnh học đôi khi sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Không phải tất cả bệnh nhân đều cần các xét nghiệm này, vì kết quả sinh thiết của bạn có liên quan đến các xét nghiệm này hay không sẽ không ảnh hưởng đến độ chính xác của chẩn đoán của bạn.