Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi

Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Nội soi dạ dày là xét nghiệm như thế nào?

Ung thư dạ dày là tình trạng mà các tế bào trong dạ dày phát triển không bình thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u.
Nội soi là một phương pháp kiểm tra hình ảnh trực tiếp giúp đánh giá tình trạng của niêm mạc ống tiêu hóa một cách chính xác nhất. Nội soi dạ dày là kỹ thuật nội soi được thực hiện phổ biến nhất để đánh giá niêm mạc ở vùng thực quản và dạ dày. Thông qua xét nghiệm nội soi, có thể phát hiện các bất thường như viêm loét, ung thư…
Nguyên lý cơ bản của nội soi là sử dụng một ống soi mềm có đầu trang bị camera, các bộ phận ánh sáng và xử lý hình ảnh. Sau khi được đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng, nó có thể thu về hình ảnh rõ nét của niêm mạc thực quản và dạ dày.
Để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và công việc do biến chứng, người bệnh cần thực hiện sớm cuộc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi

Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi
Hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi
Hiệp hội Ung thư Dạ dày Nhật Bản đã thực hiện phân loại ung thư dạ dày dựa trên các hình ảnh đại thể thu được từ quá trình nội soi. Phân loại này giúp cải thiện quá trình điều trị và dự báo tiên lượng bệnh một cách chính xác hơn. Hệ thống phân loại này cũng áp dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Dưới đây là một phần của phân loại dựa trên hình ảnh ung thư dạ dày mà bạn có thể tham khảo:
a. Type I (thể lồi):
Đây là hình ảnh tổ chức ung thư có dạng lồi lên trên niêm mạc, có nhiều hình dạng khác nhau như nấm hoặc polyp. Tổn thương thường dễ chảy máu khi chạm vào.
b. Type II (thể phẳng hoặc thể bề mặt):
Type II được chia thành các type nhỏ khác nhau bao gồm:
– Type IIa (phẳng gồ): Tổn thương phát triển gồ lên cao hơn so với niêm mạc xung quanh, nhưng độ dày của tổn thương thấp hơn, chỉ khoảng dưới 2 lần so với niêm mạc bình thường.
– Type IIb (phẳng dẹt): Tổ chức ung thư tạo thành mảng phẳng không nổi cao hơn niêm mạc dạ dày, gần với bề mặt niêm mạc.
– Type IIc (phẳng lõm): Tổ chức ung thư lõm xuống dưới niêm mạc xung quanh, đôi khi có hoại tử hoặc xuất tiết.
c. Type III (dạng loét):
Tổn thương loét ở type III rõ ràng hơn so với type IIc, có bề mặt loét nông, gồ ghề, không đều và có thể có các nếp niêm mạc tập trung hoặc riêng lẻ.
Ngoài các phân loại trên, hình ảnh ung thư dạ dày qua nội soi cũng có thể chia thành các dạng như polyp, nấm, loét và thâm nhiễm. Mỗi dạng này có những đặc điểm tổn thương và mức độ ác tính khác nhau. Các bác sĩ sẽ sử dụng phân loại thích hợp dựa trên kinh nghiệm của họ để đề xuất chiến lược điều trị tối ưu nhất.

Hình ảnh ung thư dạ dày trong chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán ung thư dạ dày không thể hoàn toàn dựa vào hình ảnh tổn thương niêm mạc dạ dày thu được từ quá trình nội soi. Điều này là do có nhiều khả năng gây ra sai sót khi chỉ dựa vào hình ảnh trực quan để đưa ra chẩn đoán. Thực tế đã chứng minh rằng có rất nhiều hình ảnh ung thư dạ dày giống như các bệnh lý viêm loét dạ dày thông thường. Ví dụ điển hình là ở giai đoạn đầu, ung thư thể xơ đét có thể bị chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày nếu chỉ dựa vào hình ảnh tổn thương đại thể.
Đặc biệt, ở giai đoạn sớm của ung thư dạ dày, hình ảnh trực quan thường ít và gần như không có sự khác biệt rõ rệt. Điều này dễ dẫn đến việc chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như viêm loét dạ dày hoặc polyp. Vì vậy, hình ảnh chỉ đóng vai trò như một gợi ý và là một bước đệm để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập ungthuphoi để được hỗ trợ.