Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

Xạ trị và hóa trị là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hầu hết các loại ung thư. Mặc dù chúng có cùng mục tiêu, nhưng có sự khác biệt chính giữa hai liệu pháp. Chúng ta hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của các phương pháp điều trị này, sự khác biệt giữa chúng và các loại tác dụng phụ mà chúng ta có thể gặp phải.

Mục tiêu của xạ trị và hóa trị

Cả hai loại trị liệu đều có cùng một mục tiêu:

Chữa bệnh: Loại bỏ tất cả các tế bào ung thư và ngăn ngừa ung thư quay trở lại

Kiểm soát: Thu nhỏ hoặc làm chậm khối u ung thư hoặc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể

Giảm nhẹ: Thu nhỏ khối u để giảm đau và các triệu chứng khó khăn khác của ung thư (đôi khi được gọi là xạ trị giảm nhẹ)

Khi không thể chữa khỏi, cả hai liệu pháp đều có thể là công cụ mạnh mẽ để làm chậm sự tiến triển của ung thư và giảm đau và các triệu chứng khó chịu khác.

Sự khác biệt chính giữa hóa trị và xạ trị là gì?

Sự khác biệt chính giữa hóa trị và xạ trị là cách chúng được phân phối.

Hóa trị

Một loại thuốc được dùng để điều trị ung thư được thiết kế để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được đưa ra bằng miệng hoặc truyền vào tĩnh mạch. Có nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau. Bác sĩ có thể kê toa loại có hiệu quả nhất trong điều trị loại ung thư cụ thể của bạn. Hóa trị có thể có nhiều tác dụng phụ, tùy thuộc vào loại bạn đang dùng.

Xạ trị

Phương pháp này liên quan đến việc cung cấp các chùm bức xạ liều cao trực tiếp đến khối u. Các chùm bức xạ làm thay đổi cấu trúc DNA của khối u, khiến nó co lại hoặc chết.

Vậy, hóa trị và xạ trị, cái nào nặng hơn? Theo các nghiên cứu, điều trị ung thư bằng xạ trị ít tác dụng phụ hơn hóa trị vì chỉ nhắm vào một vùng trên cơ thể nên có thể nói xạ trị sẽ nhẹ hơn hóa trị.

Những điều bạn cần biết về hóa trị

Hóa trị hoạt động như thế nào?

Thuốc hóa trị được thiết kế để tiêu diệt các tế bào phân chia nhanh chóng trong cơ thể – đặc biệt là các tế bào ung thư. Tuy nhiên, có những tế bào ở các bộ phận khác của cơ thể bạn cũng phân chia nhanh chóng nhưng không phải là tế bào ung thư. Các ví dụ bao gồm:

Nang tóc

Móng

Tiêu hóa

Tủy xương

Hóa trị có thể vô tình nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào này. Điều này có thể gây ra một số tác dụng phụ khác nhau. Bác sĩ ung thư của bạn sẽ có thể xác định loại thuốc hóa trị nào sẽ có hiệu quả nhất trong điều trị loại ung thư bạn mắc phải.

Cung cấp hóa trị

Khi bạn nhận được hóa trị, nó có thể được đưa ra dưới một số hình thức khác nhau:

Đường uống

Tiêm tĩnh mạch

Hóa trị thường được đưa ra trên cơ sở “theo chu kỳ”, có nghĩa là nó được tiêm vào các khoảng thời gian cụ thể, thường là vài tuần một lần, để nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư tại một thời điểm nhất định trong vòng đời. của họ.

Tác dụng phụ của hóa trị

Bạn có thể gặp tác dụng phụ với hóa trị. Loại tác dụng phụ bạn có sẽ phụ thuộc vào loại hóa trị bạn đang nhận và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác mà bạn có thể có. Một số tác dụng phụ của hóa trị bao gồm:

Buồn nôn và nôn

Rụng tóc

Mệt

Nhiễm trùng

Loét miệng hoặc cổ họng

Thiếu máu

Tiêu chảy

Đau và tê ở chân tay (bệnh thần kinh ngoại biên)

Điều quan trọng cần nhớ là các loại thuốc hóa trị khác nhau gây ra các tác dụng phụ khác nhau và mọi người đều phản ứng với hóa trị khác nhau.

Những điều bạn cần biết về xạ trị

Xạ trị hoạt động như thế nào?

Với xạ trị, chùm tia bức xạ tập trung vào một khu vực cụ thể của cơ thể. Bức xạ làm thay đổi cấu trúc DNA của khối u, khiến các tế bào chết thay vì nhân lên và có thể lan rộng. Bức xạ có thể được sử dụng như là phương pháp chính để điều trị và tiêu diệt khối u, nhưng nó cũng có thể được sử dụng:

Thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật cắt bỏ nó

Tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật

Một phần của điều trị kết hợp với hóa trị

Khi bạn có một tình trạng y tế có thể ngăn cản bạn hóa trị

Phân bố bức xạ

Có ba loại xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư:

Xạ trị chùm tia ngoài: Phương pháp này sử dụng chùm bức xạ từ máy để tập trung trực tiếp vào vị trí khối u của bạn.

Xạ trị nội bộ: Còn được gọi là brachytherapy, điều này sử dụng bức xạ (lỏng hoặc rắn) được đặt bên trong cơ thể bạn gần nơi khối u nằm.

Xạ trị toàn thân: Điều này liên quan đến bức xạ ở dạng thuốc viên hoặc chất lỏng được đưa ra bằng miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Loại bức xạ bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào loại ung thư bạn có, cũng như những gì bác sĩ ung thư của bạn nghĩ là hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của xạ trị

Bởi vì xạ trị tập trung vào một khu vực của cơ thể, bạn có thể gặp ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị. Tuy nhiên, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bạn. Tác dụng phụ của bức xạ có thể bao gồm:

Các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày, tiêu chảy

Thay đổi làn da

Rụng tóc

Mệt mỏi

Rối loạn chức năng tình dục

Khi nào xạ trị tốt hơn hóa trị và ngược lại?

Đôi khi, một trong những phương pháp điều trị này có thể hiệu quả hơn phương pháp kia trong điều trị một loại ung thư cụ thể. Trong một số trường hợp, xạ trị và hóa trị thực sự có thể bổ sung cho nhau và được đưa ra cùng nhau.

Khi bạn gặp nhóm chăm sóc ung thư của mình, bác sĩ ung thư sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn hiệu quả nhất để điều trị loại ung thư của bạn. Cùng với nhóm chăm sóc ung thư của bạn, bạn có thể quyết định lựa chọn điều trị nào phù hợp với mình.

Hóa trị và xạ trị có thể được sử dụng cùng nhau không?

Xạ trị và hóa trị đôi khi được sử dụng cùng nhau để điều trị một số loại ung thư. Điều này được gọi là liệu pháp đồng thời. Điều này có thể được khuyến nghị nếu ung thư của bạn:

Không thể loại bỏ bằng phẫu thuật

Di căn

Không đáp ứng với một loại điều trị cụ thể

Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị

Với cả xạ trị và hóa trị, có khả năng cao bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm bất cứ điều gì về chúng. Dưới đây là một số lời khuyên để đối phó với các tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư:

Hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc bạn có thể dùng để điều trị buồn nôn và nôn

Đặt một miếng gạc cồn lên sống mũi nếu bạn cảm thấy buồn nôn

Hãy thử uống bia gừng hoặc trà gừng để giảm buồn nôn

Chia nhỏ bữa ăn của bạn để chúng nhỏ hơn và dễ ăn hơn. Tập trung vào việc ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và protein

Rửa tay thường xuyên để tránh nhiễm trùng

Thử châm cứu

Luôn nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn lời khuyên và hướng dẫn cụ thể về những gì bạn có thể làm để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Xạ trị và hóa trị là hai trong số các phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất. Cho dù bạn được hóa trị hay xạ trị sẽ phụ thuộc vào loại và vị trí của ung thư, cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Cuối cùng, mục tiêu của cả hai loại điều trị là tiêu diệt các tế bào ung thư và hạn chế ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể.