Hoạt động tập thể dục hàng ngày cho bệnh ung thư phổi

Khi bạn bị ung thư phổi, bạn có thể không muốn tập thể dục. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số triệu chứng của ung thư phổi như khó thở, mệt mỏi… có thể được cải thiện khi tập thể dục. Tham gia các hoạt động tập thể dục hàng ngày để giúp bản thân có một cơ thể khỏe mạnh chống lại ung thư phổi

1. Ung thư phổi là gì?

Có hai loại ung thư phổi, đó là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Trong đó, SCLC chiếm 80-85% tổng số ca ung thư phổi. 30% các trường hợp này bắt đầu trong các tế bào tạo nên lớp lót của khoang cũng như bề mặt của cơ thể.

SCLC chiếm 15-20% các trường hợp ung thư phổi. SCLC phát triển và lan rộng nhanh hơn NSCLC. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị hơn. Tuy nhiên, nó cũng ít có khả năng được chữa khỏi bằng điều trị.

Trong một số trường hợp, ung thư phổi chứa cả tế bào NSCLC và SCLC. Ung thư trung biểu mô là một loại ung thư phổi khác thường liên quan đến phơi nhiễm amiăng.

2. Lợi ích của thể dục trong điều trị ung thư phổi

Tập thể dục là một ý tưởng tốt cho bất cứ ai. Khi bạn đang sống chung với bệnh ung thư phổi, tập thể dục có thể giúp:

Cải thiện nhịp thở

Tăng mức năng lượng

Giảm nguy cơ ung thư tái phát

Ngăn ngừa hoặc quản lý các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm huyết áp cao và tiểu đường

Quản lý căng thẳng và lo lắng

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu bất kỳ bài tập nào.

3. Bài tập thể dục tốt nhất cho người ung thư phổi

Cố gắng kết hợp các loại hoạt động khác nhau vào thói quen của bạn để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Có bốn bài tập chính cho bệnh nhân ung thư, đó là:

Thở

Kéo dài

Thể dục nhịp điệu

Rèn luyện sức mạnh

Mỗi loại mang lại những lợi ích khác nhau, như cải thiện tính linh hoạt và cân bằng; tăng cường sức khỏe tim và phổi;

Xây dựng và duy trì cơ bắp để giúp bạn mạnh mẽ hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về việc tăng mức độ tập thể dục của bạn.

3.1. Tập thở

Các bài tập thở có thể giúp tăng cường cơ bắp khi bạn hít vào và thở ra. Cơ hoành là cơ bên dưới phổi giúp kiểm soát độ sâu và lực của hơi thở. Tăng cường cơ hoành có thể giúp bạn thở hiệu quả và dễ dàng hơn.

Hít thở sâu cũng có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Các bài tập thở có thể tăng sức chịu đựng, hỗ trợ bạn trong các hình thức tập luyện khác.

Làm theo các bước sau để thở bằng cơ hoành:

Tìm một tư thế thoải mái hoặc ngồi, đứng hoặc nằm. Đặt một tay lên ngực trên, tay kia đặt trên bụng. Hít vào từ từ bằng mũi. Khi bạn cảm thấy bụng đầy không khí, hãy thở ra chậm hơn bằng miệng bằng hai hơi . Đôi môi mím chặt, như thể bạn đang thổi tắt một ngọn nến. Khi thở ra, bạn sẽ cảm thấy bụng xẹp xuống khi không khí rời khỏi cơ thể. Lặp lại các bước này ít nhất 3-4 lần hoặc cho đến khi bạn nhận thấy tôi cảm thấy thoải mái hơn và kiểm soát được hơi thở của mình.

3.2. Kéo dài

Các động tác co duỗi giúp bạn trở nên linh hoạt hơn. Nó rất tốt cho sự ổn định và cân bằng, đồng thời cho phép bạn trở nên năng động hơn.

Kéo dài cải thiện phạm vi chuyển động, lưu thông và tư thế của bạn. Tư thế tốt, cơ ngực và lưng có thể tăng dung tích phổi, rất có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi.

Giãn cơ là một bước quan trọng sau khi tập thể dục, nhưng bản thân nó cũng được coi là một loại bài tập. Điều quan trọng là phải kéo căng tất cả các bộ phận của cơ thể và giữ trong 10 đến 30 giây.

Mọi người thường nín thở trong một đoạn, nhưng điều quan trọng là phải thở qua từng đoạn. Tự kiểm tra trong khi duỗi người để đảm bảo rằng bạn đang thở tốt.

Dưới đây là một số ví dụ về các hoạt động kéo dài mà bạn có thể thử:

Tập yoga

Làm vườn

Nếu bạn ngồi hầu hết thời gian trong ngày, hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi sau mỗi giờ để đứng dậy và duỗi thẳng chân tay.

3.3. Thể dục nhịp điệu

Tập thể dục nhịp điệu làm tăng nhịp tim của bạn. Nó rất tốt cho sức khỏe tim mạch và tăng dung tích phổi. Một số bài tập aerobic bao gồm:

Đi dạo

Bơi lội

Nhảy

Đạp xe

Đạp xe giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi

Nếu bạn không hoạt động ngay bây giờ, bạn nên bắt đầu với cường độ thấp. Bạn có thể đi bộ ở hành lang trong nhà hoặc căn hộ của mình, diễu hành tại chỗ trong phòng khách. Dưới đây là một số hoạt động aerobic bạn nên làm hàng ngày:

Cắt cỏ, cào lá trong vườn

Đi bộ với thú cưng của bạn

Tham gia lớp học khiêu vũ trực tuyến

Sử dụng máy đếm bước chân để theo dõi các bước hàng ngày của bạn, sau đó dần dần cố gắng tăng số bước bạn thực hiện.

3.4. Hoạt động rèn luyện sức mạnh

Các hoạt động rèn luyện sức mạnh giúp xây dựng hoặc duy trì cơ bắp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ hỗ trợ tư thế và sức bền tốt hơn.

Tập luyện sức mạnh cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng khối lượng xương. Bạn nên bắt đầu với mức tạ nhẹ nếu chưa quen với việc rèn luyện sức bền. Đặc biệt:

Nâng tạ nhẹ, chai nước hoặc thực phẩm đóng hộp.

Sử dụng các dải kháng lực cho cánh tay và phần thân trên của bạn.

Kiễng chân lên, bám vào ghế hoặc bàn để giữ thăng bằng.

Thử tập yoga hoặc Pilates.

4. Vật lý trị liệu

Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn tìm ra cách hành động tốt nhất cho tình hình sức khỏe hiện tại của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, có những lo ngại khác về sức khỏe hoặc đang đối phó với chấn thương trong quá khứ.

Hãy chắc chắn rằng nhà trị liệu vật lý của bạn biết lịch sử y tế của bạn trước khi bạn bắt đầu một chương trình tập thể dục.

5. Kết luận

Tích cực vận động có lợi cho bệnh ung thư phổi. Nó có thể cải thiện tâm trạng và năng lượng của bạn, giúp theo kịp các phương pháp điều trị.

Có nhiều hình thức tập thể dục khác nhau và tất cả chúng đều có lợi. Các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu tập thể dục từ đâu, hãy nói chuyện với nhà trị liệu vật lý để tìm ra phương pháp phù hợp với bạn.