Hội chứng Brugada: Chẩn đoán và điều trị

Hội chứng Brugada là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khiến tim đập quá nhanh hoặc không đều. Rối loạn nhịp tim ngăn không cho máu được bơm đến phần còn lại của cơ thể. Bệnh Brugada là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đột tử ở những người trẻ tuổi và khỏe mạnh.

1. Chẩn đoán

1.1. Hỏi về bệnh và khám lâm sàng

Hội chứng Brugada thường gặp ở người lớn và thanh thiếu niên, và hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ nhỏ vì các triệu chứng không rõ ràng. Thực hiện khám sức khỏe và sử dụng ống nghe để theo dõi nhịp tim của bệnh nhân là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng Brugada.

Bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi cho bệnh nhân, chẳng hạn như:

Có tiền sử gia đình mắc hội chứng Brugada hoặc các vấn đề về nhịp tim khác không?

Các triệu chứng bắt đầu từ bao lâu?

Làm thế nào thường xuyên là các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng?

Bạn có thường xuyên bị ngất xỉu, khó thở, co giật hoặc sốt cao không?

Bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, trầm cảm hoặc đau ngực?

Ngoài ra, một số xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn khác cho hội chứng Brugada cũng được thực hiện để kiểm tra nhịp tim, bao gồm:

1.2. Điện tâm đồ (ECG)

Đây là một xét nghiệm nhanh, không đau, ghi lại các tín hiệu điện trong tim của bệnh nhân và có thể được sử dụng có hoặc không có thuốc. Khi đo ECG, nhân viên y tế sẽ gắn các cảm biến (điện cực) vào ngực và đôi khi là tay chân của bệnh nhân. Xét nghiệm có thể giúp các bác sĩ phát hiện các vấn đề về nhịp tim và cấu trúc tim.

Nếu nhịp tim của bạn bình thường trong khi khám tại văn phòng, bác sĩ có thể yêu cầu một máy Holter di động. Bạn sẽ được điện tâm đồ khi thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường tại nhà, liên tục trong 24 giờ.

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh Brugada, nhưng các xét nghiệm ECG và Holter 24 giờ đầu tiên là bình thường, bác sĩ có thể kê toa thuốc được tiêm qua IV để ảnh hưởng đến nhịp tim và theo dõi phản ứng của bạn.

1.3. Siêu âm tim

Kỹ thuật siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim. Mặc dù xét nghiệm này một mình không đủ điều kiện để chẩn đoán hội chứng Brugada ECG, siêu âm sẽ giúp bác sĩ loại trừ các bất thường khác liên quan đến cấu trúc tim của bệnh nhân.

1.4. Xét nghiệm điện sinh lý

Nếu ECG có dấu hiệu của hội chứng Brugada, hoặc bệnh nhân có các triệu chứng như ngừng tim đột ngột, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm điện sinh lý. Kỹ thuật này giúp đánh giá nguy cơ nhịp tim bất thường, cũng như xác định phương pháp điều trị.

Trong một thử nghiệm điện sinh lý, bệnh nhân sẽ được gây mê nhất định. Các nhân viên y tế sau đó sẽ luồn ống thông qua một tĩnh mạch ở vùng háng và lên đến tim. Các điện cực được truyền qua ống thông, đến các điểm khác nhau trong tim, giúp tìm ra bất kỳ nhịp điệu bất thường nào. Chúng không gây sốc cho tim mà chỉ phát hiện các tín hiệu điện chạy qua tim.

1.5. Xét nghiệm di truyền

Bệnh Brugada có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình. Khoảng 30% bệnh nhân có vấn đề với gen giữ nhịp tim bình thường. Nếu bạn có người thân mắc hội chứng Brugada, bạn nên đến bệnh viện để tìm hiểu nguy cơ của mình. Bác sĩ sẽ xem xét gen di truyền này thông qua xét nghiệm mẫu máu.

1.6. Xét nghiệm máu

Trong một số trường hợp, nguyên nhân của Brugada là do sử dụng cocaine, nồng độ canxi trong máu cao, hoặc nồng độ kali rất cao/rất thấp… Do đó, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu. để đánh giá các chỉ số này.

2. Điều trị

Điều trị hội chứng Brugada sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn nhịp tim. Tim của bạn có nguy cơ cao bị đập bất thường nếu:

Tiền sử bệnh cá nhân về các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng

Hoặc ngất xỉu

Đã trải qua ngừng tim đột ngột

2.1. Điều trị hỗ trợ

Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn có thể không cần điều trị cụ thể vì nguy cơ thấp. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ đề nghị các bước sau để giảm nguy cơ bị rối loạn nhịp tim:

Điều trị sốt

Sốt là nguyên nhân gây ra nhịp tim không đều ở những người mắc hội chứng Brugada. Do đó, người bệnh cần sử dụng thuốc hạ sốt khi có những dấu hiệu sốt đầu tiên.

Tránh các loại thuốc gây rối loạn nhịp tim

Nhiều loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim không đều, bao gồm một số loại thuốc tim và thuốc chống trầm cảm. Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ. Do đó, bệnh nhân phải khai báo tất cả các loại thuốc họ đang dùng với bác sĩ, bao gồm cả thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng.

Tránh chơi các môn thể thao mạnh

Nếu bạn có nguy cơ cao bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên chơi các môn thể thao cạnh tranh, hung hăng hoặc cường độ cao.

2.2. Các kỹ thuật điều trị khác

Máy khử rung tim cấy ghép

Nếu bạn đã từng bị ngừng tim hoặc ngất xỉu, phương pháp điều trị chính là Máy khử rung tim cấy ghép (ICD). Tương tự như máy tạo nhịp tim, thiết bị nhỏ, chạy bằng pin này được đặt trong ngực bệnh nhân để liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp các cú sốc điện khi cần thiết, giúp kiểm soát nhịp tim. khác thường. Mục đích là để sốc tim ra khỏi rối loạn nhịp tim nguy hiểm, tránh đột tử do tim.

Bác sĩ sẽ đặt một dây chì linh hoạt vào tĩnh mạch chính (gần xương đòn) và hướng lên tim. Các đầu của chì gắn vào các buồng dưới cùng của tim, đầu kia gắn vào máy phát sốc. Bạn sẽ có phần này của thiết bị được cấy dưới da, ngay tại xương đòn của bạn. Bệnh nhân cần nhập viện ghép tạng và theo dõi 1-2 ngày trước khi xuất viện, mang ICD về nhà.

Tuy nhiên, máy khử rung tim ICD có thể gây ra những cú sốc không cần thiết. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là thảo luận về lợi ích và rủi ro của phương pháp này với bác sĩ của bạn.

Điều trị bằng thuốc

Trong một số trường hợp, các loại thuốc như quinidine được kê toa để ngăn ngừa khả năng nhịp tim không đều. Thuốc này có thể được kê toa để điều trị hội chứng Brugada ECG kết hợp với ICD.

Cắt đốt điện qua ống thông

Nếu ICD không thể kiểm soát hiệu quả và an toàn các triệu chứng của bệnh Brugada, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ ống thông tần số vô tuyến. Một ống thông dài, linh hoạt (ống thông) được đưa vào mạch máu và luồn vào tim. Ống thông sử dụng nguồn năng lượng tần số cao, đốt cháy hoặc phá hủy mô tim gây ra nhịp điệu không đều.

Nói chung, những người mắc hội chứng Brugada có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào, điều rất quan trọng là phải lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ để đảm bảo kiểm soát tốt nhịp tim. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem bệnh nhân có cần thay đổi điều trị hay không, cũng như phát hiện sớm bất kỳ vấn đề mới bất thường nào để có thể điều trị kịp thời.