Hội chứng Brugada là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Hội chứng Brugada là một bệnh di truyền hiếm gặp. Bệnh ảnh hưởng đến nhịp tim và có thể khiến chúng trở nên quá nhanh hoặc có nhịp tim không đều. Khi bị rối loạn nhịp tim, tim không thể đảm bảo chức năng bơm máu đến các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu ai đó trong gia đình được chẩn đoán mắc hội chứng Brugada, các thành viên khác cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và yêu cầu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán và phát hiện bệnh, trong đó xét nghiệm di truyền cũng cần được xem xét.

1. Tổng quan về hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đột tử do nguyên nhân liên quan đến bệnh lí tim mạch. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình khoảng 5/10.000 người, bao gồm cả những người trẻ tuổi và khỏe mạnh. Hội chứng Brugada xuất hiện phổ biến nhất ở các nước Nhật Bản và Nam Á.

Hội chứng Brugada hiếm gặp nhưng có thể gây rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Những người mắc hội chứng này có nguy cơ cao bị rối loạn nhịp tim bắt nguồn từ tâm thất nằm ở phần dưới của tim.

Phương pháp điều trị hội chứng Brugada tập trung vào các biện pháp phòng ngừa như tránh làm nặng thêm thuốc và hạ sốt. Trong trường hợp cần thiết, việc điều trị cũng đòi hỏi phải sử dụng các thiết bị y tế như máy khử rung tim.

2. Hội chứng Brugada có nguy hiểm không?

Hội chứng Brugada hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong đột ngột liên quan đến tim và có thể xảy ra ngay cả ở những người có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân bị biến chứng của hội chứng Brugada cần được điều trị kịp thời nếu muốn bảo toàn tính mạng. Các biến chứng thường gặp là:

Ngừng tim đột ngột: nếu không được điều trị ngay, bệnh nhân có thể đột ngột bị ngừng tim, ngừng thở và mất ý thức. Biến chứng này thường xảy ra trong khi ngủ và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, với cách sơ cứu nhanh chóng và chính xác, bệnh nhân vẫn có thể được cứu sống.

Ngất: Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc hội chứng Brugada trước đó và cảm thấy mệt mỏi hoặc ngất xỉu, hãy gọi 911 ngay lập tức.

3. Nguyên nhân gây hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là một rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Ở người bình thường, mỗi nhịp tim được bắt đầu bởi các xung điện phát ra từ các tế bào đặc biệt ở tâm nhĩ phải. Các kênh dẫn điện có nhiệm vụ mang các tín hiệu này đến các bộ phận khác của tim và giúp tim co bóp đồng bộ.

Ở những người mắc hội chứng Brugada, sự bất thường trong các kênh dẫn truyền khiến tim đập nhanh bất thường và mất kiểm soát, cuối cùng dẫn đến rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng gọi là rung thất.

Kết quả của tình trạng này là tim không bơm đủ máu đến phần còn lại của cơ thể. Người bệnh có thể ngất xỉu nếu nhịp tim không đều chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Cái chết đột ngột xảy ra khi rối loạn nhịp tim kéo dài và không dừng lại.

Nguyên nhân của hội chứng Brugada bao gồm:

Bất thường cấu trúc trong tim. Nguyên nhân này thường khó phát hiện và chẩn đoán.

Mất cân bằng các chất trung gian hóa học giúp truyền tín hiệu điện trong cơ thể.

Sử dụng một số loại thuốc để điều trị huyết áp cao, trầm cảm hoặc đau ngực

Sử dụng cocaine

Tăng nồng độ canxi trong máu

Nồng độ kali trong máu quá cao hoặc quá thấp.

4. Ai có nguy cơ mắc hội chứng Brugada?

Hội chứng Brugada có thể xuất hiện và gây ra các biến chứng nguy hiểm mà không cần cảnh báo. Các yếu tố nguy cơ của hội chứng Brugada làm tăng khả năng phát triển bệnh nhưng không trực tiếp gây ra bệnh. Những người có các đặc điểm sau đây có nguy cơ mắc hội chứng Brugada cao hơn:

Tiền sử gia đình mắc hội chứng Brugada: Hội chứng Brugada đôi khi được báo cáo là di truyền cho thế hệ tiếp theo. Nếu các thành viên khác trong gia đình mắc hội chứng Brugada, nguy cơ của bạn cao hơn những người khác. Khoảng 30% bệnh nhân có những bất thường trong gen đóng vai trò duy trì nhịp tim bình thường.

Giới tính nam: Đàn ông thường được chẩn đoán mắc hội chứng Brugada hơn phụ nữ.

Dân tộc: Hội chứng Brugada xảy ra thường xuyên hơn ở người châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản và các nước ở Nam Á.

Sốt: Sốt không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng Brugada, nhưng nó có thể gây kích ứng tim và gây ra các biến chứng như ngất xỉu hoặc ngừng tim đột ngột ở những người mắc hội chứng Brugada, đặc biệt là ở trẻ em.

5. Dấu hiệu nhận biết hội chứng Brugada

Nhiều người mắc hội chứng Brugada không biết vì hội chứng Brugada thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nổi bật nào.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể liên quan đến hội chứng Brugada bao gồm:

Dizzy

Mờ nhạt

Khó thở, ngáp, đặc biệt thường xuất hiện trong khi ngủ, vào ban đêm

Lo lắng và đánh trống ngực

Nhịp tim không đều hoặc nhịp tim nhanh

Co giật

Một dấu hiệu nổi bật của hội chứng Brugada là điện tâm đồ bất thường. Dựa trên các đặc điểm điện tâm đồ, hội chứng Brugada được chia thành 3 loại:

Hội chứng Brugada loại 1 có ST tăng trên độ cao điểm J ít nhất 2 mm (0,2 mV) và trầm cảm đoạn ST theo sau là sóng T âm.

Hội chứng Brugada loại 2 có độ cao điểm J ít nhất 2 mm với kiểu yên và độ cao ST ít nhất 1 mm với sóng T dương hoặc hai pha. Hội chứng Brugada loại 2 đôi khi có thể được nhìn thấy ở những người khỏe mạnh.

Hội chứng Brugada loại 3 có kiểu chữ thập (như loại 1) hoặc kiểu yên ngựa (như loại 2), với độ cao điểm J nhỏ hơn 2mm và độ cao ST dưới 1mm. Loại 3 không phải là hiếm ở những người khỏe mạnh.

Theo các khuyến cáo, chỉ có các đặc điểm ECG của hội chứng Brugada loại 1, xảy ra tự phát hoặc sau khi sử dụng thuốc, có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán hội chứng Brugada vì hội chứng Brugada loại 2 và hội chứng Brugada loại 3 cũng thường thấy ở những người không mắc bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Brugada tương tự như các rối loạn nhịp tim khác. Điều quan trọng là bệnh nhân phải đi khám bác sĩ để phát hiện và chẩn đoán kịp thời hội chứng Brugada hoặc các rối loạn nhịp tim khác.

Nếu có dấu hiệu ngất xỉu và nghi ngờ có liên quan đến bệnh tim mạch, bệnh nhân nên đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp bạn có một thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc hội chứng Brugada như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái, bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn và chỉ định thực hiện các xét nghiệm phát hiện hội chứng Brugada nếu có.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://ungthuphoi.com.vn