Hội chứng De Quervain (viêm bao gân De Quervain)

Viêm bao gân De Quervain là tình trạng viêm gân duỗi dài và ngắn của ngón tay cái gây đau ở phía ngón tay cái của cổ tay. Nếu bạn bị viêm gân De Quervain, bạn có thể bị đau khi xoay cổ tay, nắm bất cứ thứ gì hoặc nắm đấm.

1. Nguyên nhân gây viêm bao gân De Quervain

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây viêm bao gân của De Quervain vẫn chưa được biết, nhưng bất kỳ hoạt động nào dựa vào các cử động tay hoặc cổ tay lặp đi lặp lại – chẳng hạn như việc nhà, làm vườn, chơi gôn hoặc chơi vợt, phụ nữ mang thai và bế em bé đều có thể gây bệnh và làm cho nó tồi tệ hơn. Nó cũng xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ, trong độ tuổi từ 30 đến 50.

2. Triệu chứng lâm sàng

Đau và sưng ở cổ tay gần gốc ngón tay cái

Khó di chuyển ngón tay cái và cổ tay của bạn khi bạn đang làm điều gì đó liên quan đến việc nắm hoặc véo

Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu mà không được điều trị, cơn đau có thể lan đến ngón tay cái và lên cẳng tay. Véo, nắm và các cử động khác của ngón tay cái và cổ tay làm tăng đau

Kiểm tra Finkelstein: uốn cong ngón tay cái và đưa ngón tay thứ 5 vào lòng bàn tay. Nắm các ngón tay trên ngón tay cái. Uốn cong cổ tay về phía ulna. Nếu bạn cảm thấy đau nhói ở gân dài và gân duỗi ngắn của ngón tay cái hoặc ở gốc ngón tay cái, đó là dấu hiệu dương tính của xét nghiệm

3. Xử lý kết hợp các biện pháp

Chế độ di chuyển: Hạn chế chuyển động của các chuyển động liên quan đến ngón tay cái và cổ tay

Sử dụng nẹp cổ tay và ngón tay cái

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu

Thuốc: Thuốc giảm đau paracetamol hoặc thuốc giảm đau chống viêm không steroid

Tiêm steroid hoặc huyết tương tươi giàu tiểu cầu

Phẫu thuật khi các biện pháp trên không hiệu quả

Trong trường hợp điều trị y tế theo khóa học nhưng không cải thiện bệnh, cần phải được bác sĩ phẫu thuật kiểm tra để điều trị phẫu thuật nếu cần thiết. Phẫu thuật giải phóng nén, cắt bỏ viêm xơ hóa là bước cuối cùng sau khi điều trị y tế cho bệnh nhân bị viêm gân uốn. Để đảm bảo an toàn, chỉ định phẫu thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật bàn tay.