Hội chứng khóa trong: Nguyên nhân và triệu chứng

Hội chứng khóa trong là một thuật ngữ mô tả một tình trạng xảy ra ở những người tỉnh táo và không có rối loạn nhận thức nhưng không thể điều chỉnh cơ thể của họ, ngoại trừ chuyển động mắt. Nguyên nhân của hội chứng khóa trong rất đa dạng và có thể xảy ra trong các tình huống lâm sàng khác nhau, vì vậy cần phải biết các triệu chứng của hội chứng khóa trong để đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ. nghi ngờ.

1. Hội chứng khóa trong

Hội chứng khóa trong, có tên khoa học là Locked-in Syndrome, là một tình trạng bệnh lý của hệ thần kinh khi cơ thể bị tê liệt hoàn toàn và bệnh nhân không thể di chuyển bất kỳ bộ phận nào ngoại trừ mắt. Bệnh nhân mắc hội chứng khóa trong vẫn có nhận thức và ý thức như người bình thường nhưng không thể kiểm soát các nhóm cơ như vận động, nhai, nuốt hoặc thở và chỉ có thể cử động mắt. Bệnh nhân thường không thể diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời nên khả năng giao tiếp không còn nữa, vì vậy bệnh nhân thường thể hiện bản thân bằng các cử động mắt như nháy mắt hoặc chớp mắt. Đây là một hội chứng thần kinh rất hiếm gặp hiện nay, có thể xuất hiện ở cả nam và nữ với tỷ lệ gần như bằng nhau. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó những người trong nhóm tuổi trưởng thành mắc hội chứng khóa trong có nhiều khả năng tiến triển thành đột quỵ và chảy máu não hơn các bệnh nhân khác. Trong thực hành lâm sàng, thường rất dễ bỏ sót căn bệnh này, vì vậy hầu như không có nghiên cứu nào có thể tóm tắt chính xác số người thực sự mắc hội chứng bị khóa.

2. Nguyên nhân của hội chứng khóa trong

Nguyên nhân của Locked-in Syndrome được hiểu là do tổn thương cầu não bên trong não. Cầu não là một cấu trúc chứa nhiều dây thần kinh quan trọng chịu trách nhiệm kiểm soát các chuyển động tự nguyện cũng như truyền thông tin đến các cấu trúc khác của não và tủy sống. Các cầu não thường gây tê liệt trong khi ngủ với các triệu chứng tương tự như hội chứng bị khóa nhưng chỉ kéo dài trong thời gian đó và có thể phục hồi khi thức dậy. Khi bệnh nhân bị rối loạn hoặc gián đoạn các sợi thần kinh vận động này, việc kiểm soát cơ bắp và truyền tải thông tin sẽ gặp nhiều trở ngại. Do đó, phần trung tâm của não điều khiển một số chức năng quan trọng của con người như kiểm soát cơ bắp, ngôn ngữ, phát âm, v.v. bị tổn thương nghiêm trọng khi mắc hội chứng khóa trong. Nguyên nhân trực tiếp của sự gián đoạn này là do bệnh nhân thiếu máu cung cấp cho não hoặc xuất huyết não khiến một phần mô bị hoại tử và mất đi. Một số nguyên nhân khác là nhiễm trùng não, u não, mất lớp myelin xung quanh tế bào thần kinh, viêm đa dây thần kinh và xơ cứng teo cơ một bên cũng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng khóa.

3. Các triệu chứng hội chứng khóa trong

Các triệu chứng của Locked-in Syndrome xuất hiện gần như ở tất cả các hệ cơ quan và các bộ phận của cơ thể, điển hình là liệt toàn thân, bệnh nhân phải nằm liệt giường và không thể thực hiện chăm sóc cơ bản. cơ thể cơ bản nhưng cần sự giúp đỡ từ gia đình và nhân viên y tế. Tuy nhiên, mắt là cơ quan duy nhất không bị tổn thương và vẫn có thể di chuyển lên xuống nhưng không thể di chuyển sang một bên, vì vậy bệnh nhân thường thể hiện mong muốn của mình qua mắt. Bệnh nhân không thể thực hiện một số hoạt động như nhai, nuốt, thở, tạo ra âm thanh và các động tác thông thường.

Bệnh nhân mắc hội chứng khóa trong thường được chẩn đoán hôn mê, nhưng sau khi tỉnh dậy, mặc dù bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng toàn thân vẫn bị liệt ngoại trừ mắt, vì vậy nó được gọi là hôn mê giả. Ngoài ra, khi một số kích thích đau đớn được áp dụng cho cơ thể bệnh nhân, bệnh nhân thường không phản ứng hoặc tránh những kích thích đau đớn đó.

Không giống như người trồng rau, bệnh nhân mắc hội chứng khóa trong có tổn thương pons nhưng không làm tổn thương phần trên của não, đó là lý do tại sao bệnh nhân vẫn có thể có nhận thức và ý thức. Giống như người bình thường, nghe, nhìn, ngủ và có vòng đời đều đặn như người không mắc bệnh.

Trên lâm sàng, để phát hiện những người mắc hội chứng bị khóa, ngoài các triệu chứng lâm sàng trên, bệnh nhân có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não để tìm tổn thương não, hoặc kỹ thuật quét PET hoặc SPECT. để kiểm tra tổn thương ở các cơ quan khác.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ cho hội chứng khóa trong cũng rất khó thực hiện và đòi hỏi sự phối hợp giữa bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế, bao gồm:

Hỗ trợ chức năng hô hấp cho người bệnh

Duy trì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân

Ngăn ngừa các biến chứng của viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu do nằm quá lâu và không hoạt động, dẫn đến hình thành cục máu đông

Vật lý trị liệu để ngăn ngừa co thắt

Ngôn ngữ trị liệu qua mắt

Nếu bệnh nhân có khối u, có thể thu nhỏ khối u hoặc điều chỉnh quá liều thuốc ở những bệnh nhân này.

4. Kết luận

Hội chứng khóa trong là một bệnh thần kinh xảy ra với tỷ lệ rất thấp, nhưng không nên bỏ qua vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Do đó, cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hội chứng locked-in cũng như các triệu chứng của hội chứng locked-in để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh và có biện pháp điều trị để giảm hiệu quả nhất các triệu chứng của bệnh. .