Hội chứng ruột ngắn: Nguyên nhân, triệu chứng

Cắt bỏ ruột non (thường nhiều hơn 2⁄3 chiều dài của ruột non) làm giảm sự hấp thụ gây ra hội chứng ruột ngắn. Các triệu chứng khác nhau giữa các bệnh nhân tùy thuộc vào độ dài và chức năng của ruột non còn lại, nhưng tiêu chảy có thể nghiêm trọng và suy dinh dưỡng là phổ biến.

1. Hội chứng ruột ngắn là gì?

Hội chứng ruột ngắn thường xảy ra ở những người có ruột non đã được phẫu thuật cắt bỏ một nửa hoặc nhiều hơn, để lại chiều dài còn lại của ruột không quá 120cm, liên quan đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

Ruột non là cơ quan tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến những người mắc hội chứng ruột ngắn không hấp thụ đúng chất dinh dưỡng từ thức ăn, vitamin và nước vào cơ thể để duy trì sự sống. .

Hội chứng ruột ngắn là một tình trạng y tế hiếm gặp. Khoảng 3 trong số một triệu người mỗi năm bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

2. Nguyên nhân của hội chứng ruột ngắn

Phẫu thuật cắt bỏ một nửa ruột non trở lên để điều trị các bệnh đường ruột, chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh là nguyên nhân chính của hội chứng ruột ngắn.

Đối với trẻ sơ sinh, hội chứng ruột ngắn có thể xảy ra sau phẫu thuật để điều trị một số tình trạng như:

Viêm hoại tử ở trẻ sinh non.

Dị tật bẩm sinh đường ruột, chẳng hạn như: ruột ngắn bẩm sinh, thoát vị rốn, xoắn giữa phôi.

Trẻ em bị tắc ruột phân su.

Đối với trẻ em và người lớn, hội chứng ruột ngắn có thể xảy ra sau phẫu thuật để điều trị một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

Lồng ruột – một phần của một nếp gấp ruột chèn vào một phần khác của ruột

Những người mắc bệnh Crohn nặng. Bệnh xảy ra ở nhiều phần của đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn. Sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ bị giảm, suy yếu nếu ảnh hưởng đến ruột non.

Thiếu nguồn cung cấp máu dẫn đến tổn thương đường ruột.

Chấn thương gây tổn thương đường ruột.

Ung thư và điều trị ung thư dẫn đến tổn thương ruột.

Ngoài ra, bệnh tật hoặc chấn thương cũng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột ngắn vì nó ngăn cản chức năng bình thường của ruột non mặc dù chiều dài vẫn giữ nguyên.

3. Dấu hiệu của hội chứng ruột ngắn

Triệu chứng chính của hội chứng ruột ngắn là tiêu chảy – đường đi của phân lỏng, chảy nước. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, dinh dưỡng kém và giảm cân. Mất nước có nghĩa là cơ thể không có đủ chất lỏng và chất điện giải – các hợp chất hóa học giống như muối bao gồm natri, phốt pho và clo – để hoạt động bình thường. Suy dinh dưỡng là tình trạng phát sinh khi cơ thể không hấp thụ đủ vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì các mô khỏe mạnh cũng như đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Phân lỏng chứa nhiều chất lỏng và chất điện phân hơn phân rắn. Những vấn đề này có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nếu không được điều trị đúng cách.

Ngoài ra, hội chứng ruột ngắn có thể có một số dấu hiệu khác, bao gồm:

Ợ nóng, đầy hơi, đau dạ dày;

Suy dinh dưỡng, giảm cân;

Ốm đau, mệt mỏi;

Thiếu máu;

Phát ban da;

Cảm giác da bất thường;

Dehydration;

Phân có mùi mạnh;

Khả năng nhiễm trùng tăng lên;

Nguy cơ loãng xương cao;

Tăng trưởng và phát triển ở trẻ em bị suy yếu.

Những người mắc hội chứng ruột ngắn dễ bị dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm, chẳng hạn như không dung nạp đường sữa với các triệu chứng đi kèm như đầy hơi, tiêu chảy và đầy hơi trong các trường hợp sau khi ăn. hoặc uống sữa và các sản phẩm từ sữa.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được cách phòng ngừa hội chứng ruột ngắn bẩm sinh do nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ.

Với những chia sẻ về hội chứng ruột ngắn trên, chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành nguồn tham khảo hữu ích để bạn đọc hiểu rõ hơn về hội chứng này.