Hội chứng ruột ngắn – nhớ đừng hoảng sợ

Hội chứng ruột ngắn xảy ra khi một phần của ruột được loại bỏ vì một số lý do. Trong trường hợp ruột bị cắt bỏ quá dài, không chỉ bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng mà còn có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe.

1. Tổng quan về ruột

Ruột bao gồm ruột già và ruột non (còn gọi là ruột kết). Đây là một phần quan trọng của đường tiêu hóa chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng và giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ ruột vào máu.

Toàn bộ ruột non bao gồm 3 phân đoạn: tá tràng, jejunum và hồi tràng; dài khoảng 4,5 – 6m. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ khoáng chất, vitamin, chất béo, protein, carbohydrate và một số nước. Ruột già dài khoảng 150 cm, được sử dụng để hấp thụ khoáng chất, nước và vitamin B12.

Nếu một phần của ruột bị thiếu vì bất kỳ lý do gì, phần còn lại vẫn có thể được điều chỉnh dần dần để đảm bảo chức năng của đường tiêu hóa. Theo đó, các phần này sẽ có xu hướng thay đổi cấu trúc để có thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng như trước khi ruột có kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, để đạt được sự hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng, quá trình này cần có thời gian.

2. Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của hội chứng ruột ngắn

2.1. Hội chứng ruột ngắn là gì?

Hội chứng ruột ngắn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng chiều dài của ruột không quá 120 cm, vì vậy nó chưa được điều chỉnh để duy trì chức năng bình thường của hệ thống tiêu hóa, dẫn đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. có thể tồi tệ hơn. Hội chứng này thường xảy ra ở các đối tượng:

– Thiệt hại đáng kể cho một phần của ruột non.

Một nửa ruột non, một phần hoặc toàn bộ ruột già đã bị cắt bỏ vì một số lý do.

Tùy thuộc vào hoạt động của ruột non, bệnh có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Những người mắc hội chứng này trong một khoảng thời gian nhất định có khả năng hấp thụ chất béo, khoáng chất, protein, nước, calo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm vào cơ thể giảm đáng kể.

2.2. Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột ngắn?

Hội chứng ruột ngắn có thể được coi là một dạng rối loạn kém hấp thu, chủ yếu là do phẫu thuật cắt bỏ hơn một nửa hoặc nhiều hơn ruột non để điều trị bệnh:

– Ở trẻ sơ sinh, các nguyên nhân phẫu thuật bất thường là: viêm ruột hoại tử, bất thường đường ruột bẩm sinh, tắc ruột sơ sinh.

– Ở trẻ em và người lớn, nguyên nhân phẫu thuật là: lồng ruột, bệnh Crohn, tổn thương đường ruột do thiếu máu cục bộ, chấn thương, ung thư.

2.3. Triệu chứng của hội chứng ruột ngắn

Những người mắc hội chứng ruột ngắn thường gặp các triệu chứng sau:

– Trướng bụng, đầy hơi, tiếng vang khi gõ.

– Chuột rút do co thắt cơ.

– Tiêu chảy, đại tiện sau khi ăn, đại tiện nhiều lần trong ngày.

– Giảm cân nhanh chóng do thiếu hụt dinh dưỡng.

– Mất nước nên gây khô da, khát nước, ít nước tiểu,…

– Bàn chân sưng.

2.4. Các biến chứng có thể xảy ra

Hội chứng ruột ngắn có thể gây ra các biến chứng:

– Suy dinh dưỡng: loét tá tràng hoặc niêm mạc dạ dày trên vì có quá nhiều axit dạ dày.

Sỏi thận: gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non.

Bệnh xương chuyển hóa: Loãng xương, nhuyễn xương và cường cận giáp thứ phát có thể xảy ra ở những người mắc hội chứng ruột ngắn dẫn đến kém hấp thu chất dinh dưỡng.

– Sỏi mật và rối loạn chức năng gan: do những thay đổi trong giải phẫu ruột và nhu cầu hỗ trợ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị các biến chứng về gan mật như sỏi mật, ứ mật, tích tụ chất béo.

Nếu ruột bị cắt bỏ quá nhiều, nó có thể gây ra hậu quả sinh lý như:

Tiêu chảy: đi qua một lượng lớn phân trong một ngày. Nguyên nhân của tình trạng này là do ruột quá ngắn, do đó thức ăn trôi qua nhanh chóng và bị ảnh hưởng nặng nề bởi quá trình tái hấp thu nước.

– Phân mỡ, phân thô: do các chất có trong thức ăn chưa được tiêu hóa nên bệnh nhân dễ bị đại tiện trong tình trạng phân sáng bóng hoặc thô. Kiểm tra phân của những trường hợp này sẽ cho thấy sự hiện diện của chất béo.

– Hội chứng kém hấp thu: cũng do ruột quá ngắn nên việc hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể ít đi nhiều.

Nhìn chung, hội chứng ruột ngắn có thể gây ra một loạt các biến chứng. Có những trường hợp biến chứng xảy ra do bệnh tiềm ẩn, do thay đổi sinh lý ruột và giải phẫu, nhưng cũng có những trường hợp do phương thức điều trị bao gồm dinh dưỡng tĩnh mạch trung tâm có liên quan và dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa. Hóa chất.

3. Những biện pháp nào những người mắc hội chứng ruột ngắn nên thực hiện

Để kiểm soát các biến chứng có thể xảy ra và đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, các biện pháp thường được khuyến nghị là:

Có chế độ ăn nhiều calo:

Đầy đủ các khoáng chất và vitamin thiết yếu: B12, axit folic, sắt,…

+ Ăn đủ một nhóm các chất: protein, chất béo, tinh bột.

– Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ kê toa một số yếu tố tăng trưởng đặc biệt hoặc tiêm thêm khoáng chất và vitamin.

– Ghép ruột non theo chỉ định của bác sĩ khi thấy cần thiết.

– Có chế độ sinh hoạt phù hợp bao gồm:

+ Chế độ ăn đầy đủ tinh bột, ít chất xơ, đạm nạc, tránh đường và hạn chế chất béo.

Hoạt động thể chất có lợi cho cơ thể, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra loại hoạt động và thời gian phù hợp.

+ Nhờ sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè,… trong công việc hàng ngày. Nếu bạn bị căng thẳng tâm lý, bạn nên tìm một nhà tâm lý học để chia sẻ.

– Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có các triệu chứng sau:

Có dấu hiệu khát nước quá mức.

Nước tiểu có màu sẫm.

Đi tiểu ít hơn, đi tiểu không thường xuyên.

+ Da khô.

+ Chóng mặt, mờ mắt, ngất xỉu.