Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa là sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch thường gặp trong nhiều bệnh. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bao gồm các biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

1. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa?

Trong cơ thể con người, các động mạch mang máu từ tim đến các cơ quan và tĩnh mạch mang máu từ các cơ quan trở lại tim. Đặc biệt, không giống như các tĩnh mạch bình thường, tĩnh mạch cửa thực hiện nhiệm vụ vận chuyển máu từ các cơ quan bao gồm dạ dày, ruột non, ruột già, tuyến tụy, lá lách đến gan. Sau khi nhận máu từ tĩnh mạch cửa, gan thực hiện chức năng lọc và loại bỏ các độc tố khác trong máu ra khỏi cơ thể.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là tình trạng huyết áp cổng thông tin tăng, >10 mmHg, trong khi nó thường nằm trong khoảng từ 3 đến 6 mmHg.

2. Nguyên nhân gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Có nhiều nguyên nhân gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa, tùy thuộc vào vị trí tổn thương tĩnh mạch cửa liên quan đến gan, các nguyên nhân được phân loại như sau:

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trước gan: hẹp cổng thông tin bẩm sinh (thường gặp ở trẻ nhỏ), huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc huyết khối tĩnh mạch lách (thường gặp ở phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, người già, người bệnh) bệnh nặng phải nằm một chỗ trong thời gian dài,…), khối u bụng gây chèn ép do ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết.

Tăng huyết áp cổng thông tin ở gan: di căn ung thư đến gan, xơ gan, xơ gan mật nguyên phát, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ. Trong số đó, xơ gan được cho là nguyên nhân chính.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa sau gan: viêm màng ngoài tim co thắt, các bệnh gây áp lực tim phải như suy tim phải, hở ba lá, cơ tim.

3. Triệu chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Thông thường bệnh nhân tăng áp lực tĩnh mạch cửa không có triệu chứng cho đến khi các biến chứng phát triển. Tuy nhiên, các triệu chứng sau đây thường gặp trong tăng áp lực tĩnh mạch cửa:

Bụng săn chắc, cổ trướng

Lách

Giãn tĩnh mạch thành bụng

4. Biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan. Những biến chứng đó là:

Giãn tĩnh mạch thực quản và vỡ

Xuất huyết tiêu hóa do giãn nở và vỡ tĩnh mạch thực quản

Thiếu máu do xuất huyết tiêu hóa

Rối loạn đông máu do gan không tổng hợp các yếu tố đông máu

Hyperaldosteronism

Giảm chức năng gan và thận

Bệnh não

5. Chẩn đoán tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Hầu hết bệnh nhân bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa được phát hiện khi nhập viện với các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, đau bụng cấp tính, lượng nước tiểu ít và giảm ý thức.

Để chẩn đoán tăng huyết áp cổng thông tin, các kỹ thuật sau đây được sử dụng:

Xét nghiệm máu: nồng độ albumin trong máu giảm, nồng độ globulin tăng, AST, ALT tăng nhẹ, nồng độ bilirubin, phosphatase kiềm bình thường hoặc tăng, thiếu máu, bạch cầu và tiểu cầu giảm.

Siêu âm: Siêu âm để sàng lọc xơ gan và siêu âm Doppler để đánh giá lưu lượng máu tĩnh mạch cửa với hình ảnh sóng dòng chảy phẳng.

Chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ: Phương pháp này được chỉ định khi siêu âm không cho kết quả rõ ràng.

Nội soi thực quản: Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân nghi ngờ tăng áp lực tĩnh mạch cửa với giãn tĩnh mạch thực quản.

X-quang động mạch nội tạng: Phương pháp này được thực hiện trước khi thực hiện phẫu thuật để tạo tĩnh mạch cửa – tĩnh mạch chủ vì nó cho phép đánh giá cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch cửa.

Ngoài ra, chẩn đoán tăng huyết áp cổng thông tin cũng có thể được thực hiện bằng cách đo trực tiếp áp lực cổng thông tin và cổng thông tin siêu âm, xạ hình gan, sinh thiết gan.

6. Điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa bao gồm: điều trị tăng huyết áp cổng thông tin, điều trị các biến chứng (xuất huyết tiêu hóa, cổ trướng), ghép gan.

Điều trị để giảm áp lực cổng thông tin: Có các phương pháp điều trị như phẫu thuật dẫn lưu hệ thống động mạch chủ cổng thông tin (được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng rõ ràng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa, tiền sử xuất huyết tiêu hóa và tái phát thường xuyên, giãn tĩnh mạch thực quản nhưng chức năng gan bình thường), phẫu thuật để tạo ra sự kết dính cơ quan cổng thông tin-vật chủ (được chỉ định khi không có khả năng hoặc không có chỉ định cho anastomosis mạch máu). ), phẫu thuật làm giảm lưu lượng máu đến tĩnh mạch cửa như cắt lách, thắt động mạch lách, gan, thắt ống dẫn tinh.

Điều trị các biến chứng: Xuất huyết tiêu hóa là một biến chứng thường gặp của tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Điều trị xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm điều trị y tế và phẫu thuật. Khi bệnh nhân không đáp ứng với điều trị y tế, điều trị phẫu thuật được thực hiện bằng phẫu thuật để giảm áp lực cổng thông tin, can thiệp trực tiếp các tĩnh mạch thực quản giãn, phẫu thuật để chặn lưu lượng máu. Sự chuyển tiếp giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ đi qua thực quản. Một biến chứng khác của tăng huyết áp cổng thông tin là cổ trướng, thường được điều trị bằng phẫu thuật.

Ghép gan: Ghép gan được chỉ định trong một số trường hợp để điều trị hoàn toàn tăng huyết áp cổng thông tin. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gan được cấy ghép, phản ứng đào thải, miễn dịch, sinh hóa,…

Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một tình trạng có thể thấy trong nhiều bệnh, chủ yếu là xơ gan. Bệnh nhân cần được điều trị dự phòng tăng áp lực tĩnh mạch cửa để tránh các biến chứng nguy hiểm và gây tử vong.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn