Hội chứng thận hư: Những điều bạn cần biết

Hội chứng thận hư là một rối loạn thận khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Hội chứng thận hư xảy ra khi bộ lọc cầu thận bị viêm và tổn thương (bộ phận lọc của thận). Màng cầu thận lọc máu trong cơ thể khi nó đi qua thận.

1. Tổng quan về hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư xảy ra khi các đơn vị lọc của thận (cầu thận) bị tổn thương. Thiệt hại này cho phép protein (protein) – thường được giữ lại trong huyết tương – rò rỉ vào nước tiểu của bạn với số lượng lớn, làm giảm lượng protein trong máu của bạn. Bởi vì protein trong máu giúp giữ nước trong mạch máu, bây giờ lượng protein thấp trong máu, nước từ các mạch máu sẽ di chuyển vào các mô lân cận, dẫn đến sưng, còn được gọi là phù. Sưng này là rõ ràng ở chân khi bạn đứng hoặc trong mí mắt và mặt khi bạn thức dậy sớm vào buổi sáng. Ngay cả sưng chân này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, hoặc phù nề ở các bộ phận khác của cơ thể. Bạn cũng có thể thấy rằng nước tiểu của bạn có nhiều bọt hơn bình thường do lượng protein lớn trong đó.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng thận hư

Protein niệu (>3,5 gram/24 giờ)

Sưng quanh mắt, mặt, bàn chân, mắt cá chân hoặc bụng

Tăng cân nhanh (do giữ nước)

Nước tiểu có bọt

Không ngon miệng

Tăng cholesterol trong máu, giảm protein, albumin máu

3. Nguyên nhân gây hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư có thể là nguyên nhân hoặc nguyên phát (không rõ nguyên nhân):

Nguyên phát: Các tổn thương có thể xảy ra (chẩn đoán bằng sinh thiết thận) như tổn thương nhẹ, xơ hóa cầu thận khu trú, bệnh thận màng, bệnh thận IgA…

Nhiễm trùng, nhiễm virus (viêm gan B, C, HIV…), nhiễm ký sinh trùng

Bệnh hệ thống: Lupus ban đỏ…

Bệnh tiểu đường, huyết áp cao

Một số loại ung thư

4. Chẩn đoán hội chứng thận hư

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán hội chứng thận hư bao gồm:

Xét nghiệm máu và nước tiểu là cần thiết để chẩn đoán xác định hội chứng thận hư (protein niệu 24 giờ, điện di protein máu, protein niệu, bộ chất béo) và để xác định nguyên nhân, nếu có.

Siêu âm thận và xét nghiệm chức năng thận.

Hầu hết yêu cầu sinh thiết thận để xác định loại tổn thương thận và nguyên nhân (trừ khi bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp là lâu dài và không có nguyên nhân nào khác được cho là).

Xét nghiệm di truyền cho một số bệnh thận di truyền.

5. Điều trị hội chứng thận hư

Bác sĩ có thể kê toa cho bạn để giảm giữ muối và nước, bài tiết protein nước tiểu và cholesterol trong máu. Ngoài ra, bác sĩ cũng kê toa các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để giảm phản ứng viêm ở cầu thận, không nên ngừng thuốc này đột ngột và cần điều chỉnh liều tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn của bệnh, vì vậy bạn cần theo dõi với bác sĩ đúng giờ. . Trong một số trường hợp bệnh nặng dẫn đến suy thận nặng, bác sĩ có thể lọc máu tạm thời để chờ thận hồi phục. Nếu thận không hồi phục, bạn phải lọc máu hoặc ghép thận.

Bạn có thể giúp điều trị của riêng bạn bằng cách:

Giảm lượng muối ăn vào theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc ăn vặt sẽ được duy trì càng lâu càng tốt.

Hạn chế uống nước hoặc trong thực phẩm nếu bạn vẫn bị sưng. Theo dõi cân nặng của bạn hàng ngày để xem bạn đã giảm hoặc tăng cân.

Bạn cần tuân theo chế độ ăn giảm protein nếu bạn bị suy thận.

Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết. Bởi vì huyết áp cao và lượng đường trong máu có hại cho thận.

Giảm cân nếu bạn thừa cân. Bởi béo phì có thể gây cao huyết áp và tiểu đường, có hại cho thận.

Bạn có thể thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng về lượng nước bạn có thể uống mỗi ngày và chế độ ăn uống nào phù hợp với bạn.

Không hút thuốc, uống rượu, tập thể dục thường xuyên.

Nói chuyện với bác sĩ thận của bạn trước khi dùng thuốc theo toa hoặc không kê đơn, vitamin, khoáng chất, thuốc giảm cân hoặc bổ sung thể thao.

Nếu hình ảnh tiêm là cần thiết, xét nghiệm chức năng thận của bạn nên được chỉ định trước khi làm thủ thuật.

Thảo luận với bác sĩ về biện pháp tránh thai và mang thai nếu bệnh nhân là nữ.

Đừng bỏ lỡ một cuộc hẹn tái khám với bác sĩ của bạn.